​Phát hiện vận động viên gian lận doping qua phân tích gen

01/09/2016 11:31 GMT+7

Trong khi nhiều cuộc tranh tài thể thao diễn ra trên đường đua, sân bóng hay ở bể bơi, một cuộc đua khác lại diễn ra trong phòng thí nghiệm giữa những người điều chế doping để giúp các vận động viên gian lận về thể lực và những người nỗ lực ngăn chặn việc này.

Tới nay, các nhà khoa học cho biết có thể phát hiện thêm nhiều trường hợp vận động viên gian lận thông qua các cuộc nghiên cứu về gen.

Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) đã tài trợ cho những cuộc nghiên cứu nói trên để tăng cường các biện pháp phát hiện việc sử dụng doping bằng gen. Gần đây, cuộc xét nghiệm đầu tiên cũng đã phát hiện sự kích thích đối với một loại gen đặc biệt bằng EPO - một hoóc-môn có thể làm tế bào hồng cầu tăng trưởng trong tủy xương.

Giáo sư Carl Johan Sundberg - thành viên của Ủy ban tăng lực bằng gen thuộc WADA, cho rằng việc tăng lực bằng gen chính là việc đưa các axít nguyên tử hay những phân tử tương tự vào cơ thể, thường được dùng trong việc chăm sóc sức khỏe với mục đích dùng gen để chữa trị một số rối loạn rõ rệt. Chẳng hạn, có một loại hoóc-môn có thể giúp gia tăng lượng hồng huyết cầu làm cho ôxy trong máu nhiều hơn, từ đó tăng cường sức chịu đựng, hoặc một số phương pháp kích thích về máu như truyền máu của chính vận động viên trước đây đã được rút ra và lưu trữ hoặc sử dụng máu của người khác để nâng cao số lượng tế bào hồng huyết cầu mang ôxy.

Giáo sư Sundberg nhấn mạnh nếu trước đây các nhà khoa học chỉ có thể phát hiện doping khi các vận động viên sử dụng cách thời gian xét nghiệm không quá xa, thì tới nay, với kỹ thuật mới và những cách phát hiện mới về chất chuyển hóa steroid, các nhà khoa học có thể phát hiện doping kể cả sau nhiều tháng sử dụng. Đây cũng chính là lý do vì sao việc xét nghiệm lại những mẫu máu thu thập tại Olympic London (2012) và Olympic Bắc Kinh (2008) đã giúp phát hiện thêm trường hợp vận động viên sử dụng thuốc cấm so với các phương pháp xét nghiệm trước đây.

Giáo sư Sundberg còn đưa ra cảnh báo rằng các vận động viên sẽ bị tổn hại sức khỏe nếu sử dụng “mánh khóe” tăng lực bằng gen, trong đó có thể có những phản ứng ngược lên hệ thống miễn nhiễm vì virus mang những gen nhân tạo này xâm nhập vào các bộ phận khác trong cơ thể. Những gen này thậm chí có thể gây bệnh ung thư vì các tế bào tăng trưởng quá nhanh.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận