​Những mẹo nhỏ giúp lái xe tiết kiệm nhiên liệu, an toàn

16/03/2015 00:10 GMT+7

Các mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu chủ yếu xoay quanh ba yếu tố chính là sử dụng dầu nhớt bôi trơn, bảo dưỡng xe và hành vi lái xe.

Dầu nhớt bôi trơn được sử dụng theo lời khuyên dùng của nhà sản xuất sẽ cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Các loại dầu nhớt chất lượng cao còn giúp động cơ vận hành hiệu quả hơn.

Xe được bảo dưỡng thường xuyên sẽ không những đảm bảo an toàn khi lưu thông mà còn giúp động cơ hoạt động tốt, cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu.

Đơn cử như thay bộ lọc không khí đã bị tắc có thể giúp sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn và bảo vệ động cơ xe; lốp xe được bơm lượng khí chính xác sẽ giúp sử dụng an toàn và bền hơn, nếu lốp xe bị mềm hơn 10% so với tiêu chuẩn sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng nhiên liệu.

Bên cạnh đó, hành vi và phương pháp lái xe chính là yếu tố then chốt trong việc tiết kiệm nhiên liệu.

Lái xe ổn định sẽ giúp tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu, tránh tăng tốc đột ngột hoặc thắng gấp, cố gắng duy trì vận tốc lái xe càng ổn định càng tốt.

YhB06ocj.jpg

Luôn dự đoán các tình huống khi lái xe như giảm vận tốc khi đèn giao thông chuẩn bị chuyển màu thay vì đột ngột phanh xe, hay tăng tốc chút ít khi chuẩn bị đến chân dốc, duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước để có thời gian phanh xe ổn định.

Điều khiển xe ở số xe càng cao thì tốc độ vận hành của động cơ càng thấp, giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ.

Vì vậy, người điều khiển phương tiện nên sang số xe ngay khi có thể để bảo vệ động cơ. Thời điểm tốt nhất để sang số là khi xe đang chạy theo đà hoặc khi tăng tốc.

Không nên vượt vạch đỏ trên đồng hồ đo tốc độ, lái xe chở cứ mỗi kg quá tải sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Việc giữ động cơ luôn hoạt động dù không cần thiết sẽ tiêu phí rất nhiều nhiên liệu. Nên tắt máy khi đang xếp hàng hoặc khi chờ đợi và chỉ khởi động lại khi cần, theo nguyên tắc là nên tắt động cơ nếu dừng lại hơn 10 giây.

Xe chạy càng nhanh sẽ gặp lực cản gió càng lớn, vì thế xe sẽ phải đốt nhiều nhiên liệu hơn để duy trì vận tốc. Lái xe dưới giới hạn cho phép trên đường cao tốc hay chuẩn quốc gia từ vài km/giờ có thể tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu.

Máy điều hòa sẽ làm tăng áp lực lên động cơ và đốt nhiên liệu để hoạt động, vì thế nên hạn chế sử dụng điều hòa, đặc biệt là trong những ngày thời tiết nóng, trong những ngày có nhiệt độ cao hãy sử dụng quạt gió thay vì máy điều hòa.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận