Mỗi lần đi lên xuống là anh bán điện thoại lại nhìn làm bạn em rất khó chịu, không được tự nhiên dù đang ở nhà mình. Bạn em nói mẹ treo cái màn che lại thì mẹ bảo thầy bói nói không được. Em và bạn em phải làm thế nào đây để bạn em yên tâm học hành mà không bị ức chế! (H.C.)
- Trả lời tư vấn của TS tâm lý học Đinh Phương Duy, chủ tịch Hội tâm lý giáo dục TP.HCM:
Cuộc sống là một quá trình thích ứng liên tục với môi trường chung quanh, có những lúc thuận tiện nhưng có khi lại hết sức khó khăn, căng thẳng. Tình trạng của bạn em như mô tả không phải là sự cố quá nan giải, mà là một thực tế thử thách sự kiên trì và kỹ năng thích ứng để rồi… chai sạn cảm xúc trước những tác động có chọn lọc.
Bạn em cần xác định bản chất của vấn đề là gì để có thể tìm được cách thức sống chung với… sự khó chịu ngay trong nhà mình. Hiện nhà được cho thuê và người quyết định thực trạng này là người mẹ vốn không thích… thay đổi vì những vấn đề thuộc lĩnh vực tâm linh của người lớn tuổi. Nếu bạn gái cố gắng kiên trì thuyết phục mẹ ngăn màn lại thì mọi việc sẽ trở nên rất đơn giản cho tất cả mọi người. Nhưng nếu mẹ thật sự kiên định với ý kiến của mình thì sự việc có còn đơn giản hay không sẽ tùy thuộc vào chính sự… đơn giản của bạn em đấy!
Nhìn ai đó là chuyện của cá nhân mỗi người, một người có thể nhìn ngắm thậm chí… thưởng thức vẻ đẹp của một người khác hết sức vô tư nếu họ có điều kiện được mục sở thị, do đó chúng ta không thể yêu cầu anh bán điện thoại thôi… nhìn bạn gái em được. Khi chúng ta quan tâm đến điều gì đó thì điều đó sẽ có ý nghĩa với mình, và mọi việc sẽ trở nên đơn giản và không mảy may ảnh hưởng gì đến mình khi chúng ta chẳng hề nghĩ ngợi, chẳng hề nhận biết gì về điều đó.
Bạn gái em cảm thấy khó chịu khi bị nhìn chính là do quá quan trọng hóa cái nhìn của một người không quen biết, em thử trao đổi với bạn rằng: Nhà ta ta cứ ở, đường ta ta cứ đi, ta không “thấy” ai nhìn ta, ta chẳng bao giờ khó chịu. Hãy suy nghĩ tích cực về cái nhìn của anh chàng đó hoặc lờ nó đi, bạn em sẽ không còn khó chịu vì những điều thông thường đó.
Em hãy là một người bạn tốt để bạn em cảm thấy được hỗ trợ tinh thần khi tìm cách thích ứng với sự khó chịu thông thường, khi bạn em tìm cách “mang mắt kính màu đen” để không nhìn thấy ai đó có nhìn mình hay không.
Bên cạnh đó, chúng tôi muốn trao đổi thêm với em rằng, lo chuyện người ngoài không quan trọng của chính mình. Vì trong thư em không nói rõ, mức độ tình cảm giữa em và bạn gái ở mức độ nào, nên chúng tôi không thể trao đổi cụ thể. Song, có một lời khuyên cần nhấn mạnh rằng: các em đang ở độ tuổi học trò, cần lấy việc học làm trọng, những rung cảm khác cần được nuôi dưỡng đúng mức, để đến khi "độ chín" của tình cảm cũng như tuổi tác đến mức thích hợp, hẵng hay!
Thân ái.
Bạn có những thắc mắc không biết hỏi ai khi bước vào ngưỡng tuổi mới lớn? Bạn mệt mỏi trước những áp lực học tập? Bạn lúng túng trước những rung động đầu đời?... Bạn muốn tìm chìa khóa giải mã những băn khoăn trong môi trường học đường ấy, hãy gửi email về cho tto@tuoitre.com.vn để cùng chúng tôi chia sẻ và tìm lời giải đáp. Để chính xác nội dung câu hỏi, xin vui lòng gõ font có dấu tiếng Việt. B.D. thực hiện |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận