Ngư dân Bình Thuận trúng đậm mùa cá cơm đầu năm

28/02/2014 00:01 GMT+7

Cần biết - Từ đầu tháng 2-2014 đến nay, ngư dân Bình Thuận đã đánh bắt được mùa cá cơm bội thu. Sau mỗi chuyến đi biển, thuyền khai thác ít nhất cũng được 2 - 3 tấn cá, thuyền nhiều hơn lên đến cả chục tấn.

Ngư dân Bình Thuận trúng đậm mùa cá cơm đầu năm

Đây là một tín hiệu vui cho mùa khai thác hải sản năm nay của ngư dân Bình Thuận. Tại các bến cảng tấp nập tàu thuyền cập bến, trên bờ tấp nập kẻ bán người mua và lao động sơ chế cá. Chỉ tính riêng lực lượng lao động trên bờ có hôm cũng lên đến hàng trăm người, trong đó chủ yếu là phụ nữ tham gia gánh cá và sơ chế cá cho các cơ sở chế biến.

Bình Thuận có hai cảng chính là cảng Phan Thiết và La Gi. Hàng ngày có khoảng vài chục thuyền chở theo hàng trăm tấn cá cơm cập cảng. Theo các thương lái, giá cá cơm hiện từ 15.000 - 18.000 đồng/kg.

s2de46fT.jpg

Theo các ngư dân địa phương, cá cơm sau khi khai thác được bảo quản bằng muối hột và nước đá, bỏ vào khoang tàu cho đến khi tàu cập bến, thường khoảng 10 ngày, có khi lâu hơn vì khai thác trúng luồng cá. Với những tàu loại nhỏ, khai thác gần bờ thì mang sản phẩm vào bờ trong ngày.

Sau đó, cá cơm được chủ doanh nghiệp chuyên sản xuất mặt hàng này chở vào nhà xưởng, qua vài công đoạn làm sạch, cá được mang vào lò hấp sau đó phơi khô (nếu trời nắng tốt) hoặc chuyển qua lò sấy (thời tiết xấu) để sơ chế.

Không chỉ dân khai thác hồ hởi mà ngay cả những người lao động nhàn rỗi cũng có thêm nguồn thu ổn định vào thời điểm cá cơm trúng đậm. Nghề hấp và phơi cá cơm tại Phan Thiết cũng sôi động hẳn, nhiều thương lái đến thu mua để xuất khẩu đi các nước. Theo đánh giá, chất lượng cá cơm Phan Thiết đáp ứng được yêu cầu khắt khe của nhiều nước.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

congtien_canbiet
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận