![]() |
Nỗi thất vọng của các cầu thủ Arsenal sau trận thua đậm 1-5 trước Bayern Munich. Ảnh: Reuters |
Arsenal thua Bayern Munich từ suy nghĩ đến hành động cả trận đấu, chỉ cầm bóng 31% so với 69% của đối thủ, chỉ sút được 4 cú so với 22 của Bayern và tỉ số có thể là đậm hơn. Bayern không cần mất nhiều mồ hôi để có chiến thắng.
Mà đây không phải là Bayern với lối chơi chuyền bóng nghẹt thở của HLV Pep Guardiola vài mùa giải qua. Bayern này của HLV Carlo Ancelotti đã được làm chậm đi trong lối chơi, nhưng giàu các tính năng hơn. Thí dụ như ở bàn thắng thứ 2, Thiago Alcatara chạy theo trục dọc, vừa là người khởi xướng, cũng là người kết thúc.
Bayern này đang già đi với những đôi chân ngoài 30 tuổi của Philipp Lahm, Arjen Robben, Xabi Alonso, trong khi các trung vệ Javi Martinez, Matt Hummels chưa bao giờ được đánh giá là có tốc độ. Vậy mà trên khắp mặt sân, các cầu thủ Bayern luôn chạy nhanh hơn các cầu thủ Arsenal trẻ hơn một bước chân.
Trong hơn hai thập kỷ dưới tay HLV Arsene Wenger, Arsenal được biết đến với thương hiệu bóng đá đẹp nhưng thiếu chất thép, và điều đó không dẫn họ tới thành công ở đấu trường châu Âu. Nhưng ở trận đấu qua, chất thép của họ không có, mà bóng đá đẹp cũng không còn. Nên lột bỏ từ “đẹp” khỏi thương hiệu bóng đá của Arsenal.
Công nhận Wenger cách đây hơn 20 năm đã góp công lớn vào sự thay đổi lối chơi của bóng đá Anh. Nhưng càng ngày, khả năng giúp Arsenal phát triển của ông càng cùn. Đến giờ, một đội trung bình ở Giải ngoại hạng Anh (Premier League) như Southampton có thể chơi được thứ bóng đá được gọi là “đẹp” như Arsenal.
Và dường như Wenger cũng không màng đến chuyện tự làm mới tư duy của mình. Bayern đã thắng 15 trận và ghi 53 bàn trong 15 trận Champions League trên sân nhà trước khi gặp Arsenal. Wenger như tảng lờ, không biết đến điều đó, mang thứ bóng đá dễ dãi đến đây, để rồi "ôm đầu máu". Wenger tính toán chi li hơn, Arsenal có thể chỉ thua 1-2 hay 1-3, để giữ lấy một cơ hội khi về sân nhà.
Arsenal và Wenger mất 20 năm mà không tìm được danh hiệu vô địch Champions League. Những người cùng thời Wenger đã có ít nhất một danh hiệu này: Sir Alex Ferguson, Ottmar Hitzfeld, Vicente del Bosque, Jose Mourinho, Rafa Benitez, Louis van Gaal, Marcelo Lippi, Jupp Heynckes và cả những người thế hệ sau nữa: Frank Rijkaard, Pep Guardiola, Luis Enrique, Zinedine Zidane, Roberto Di Matteo.
Họ không làm được vì sự cố chấp. Arsenal cố chấp với Wenger. Wenger cố chấp vào lý tưởng lỗi thời của mình. Mùa này, chả chắc Arsenal còn ở trong tốp 4 để dự Champions League như 20 mùa giải qua dưới tay Wenger. Như vậy, chẳng có lý do nào để ông ở lại, các CĐV Arsenal đã ngán ông đến tận cổ. Ngay sau trận thua 1-5 ở Munich, trên Twitter dày đặc những lời kết án Wenger từ các CĐV Arsenal.
Trận lượt về 3 tuần tới đây trên sân nhà Emirates là trận Champions League thứ 178 của Wenger và đó có thể là trận cuối cùng của ông ở đấu trường này. Ở tuổi 68, xem ra khó có một đội bóng tầm cỡ Champions League nào khác chìa bàn tay ra với ông để ông thực thi những lý tưởng nhiều phần viển vông của mình.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận