Phóng to |
| Malaysia trong trận thắng Singapore tại SEA Games 2003. Giới truyền thông và quan chức thể thao Malaysia phản ứng quyết liệt khi bóng đá không được đưa vào danh sách 22 môn ưu tiên được tổ chức tại SEA Games 2005 |
Qua sự kiện này, nước chủ nhà Philippines đã cho thấy họ sẽ thêm vào tối đa tám môn được coi là truyền thống”. (*)
Thật khó hiểu khi Philippines loại bỏ hàng loạt các môn phổ biến trong khu vực như Thể hình, xe đạp, họckey, karae, cầu mây, Silat, bắn súng, squash (môn chơi bằng vợt với một quả bóng cao su nhỏ, mềm và rỗng, đánh trong sân có tường bao quanh cùng mái che) và cử tạ. Tệ hại hơn, Philippines còn bỏ sót hay bỏ quên những môn rất phổ biến luôn được tổ chức trong những Đại hội trước đây là đua thuyền (sailing), bóng bàn, quần vợt và bóng chuyền.
Trái lại, trong danh sách ưu tiên có các môn truyền thống của Philippines như võ gậy (arnis), bóng chày, khiêu vũ thể thao, quyền anh nữ và Softball (môn chơi tương tự như bóng chày, nhưng chơi trên sân nhỏ hơn với quả bóng mềm và to hơn).
Trước hiện tượng sử dụng quyền nước chủ nhà hơi quá đà của Philippines, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Malaysia (OCM) Datuk Sieh Kok Chi nói danh sách những môn chính thức được tổ chức tại SEA Games 2005 sẽ được quyết định tại kỳ họp Đại hội đồng SEA Games vào ngày 5-3 tới tại Manila (Philippines). Chính vì vậy ông Datuk đã yêu cầu hạn cuối vào ngày 17-2, Liên đoàn các môn không nằm trong danh sách 22 môn ưu tiên được Philippines tổ chức phải gửi báo cáo giới thiệu các môn của mình để OCM nghiên cứu và đấu tranh trong cuộc họp tới.
| Danh sách 22 môn ưu tiên được Philippines tổ chức: aquatics (các môn thể thao dưới nước không có bơi nghệ thuật), điền kinh, bắn cung, võ gậy, bóng chày (nam), bóng rổ, billiards & snoooker (nam), quyền anh (nam, nữ), bowling, khiêu vũ thể thao, cờ vua, đua ngựa, đánh kiếm, golf, thể dục dụng cụ, judo, rowing & thuyền rồng (nam), softball, taekwondo, ba môn phối hợp (bơi, xe đạp, chạy), võ vật (chỉ có vật tự do), wushu. |
Phó chủ tịch LĐBĐ Malaysia Datuk Seri Dr Ibrahim chua cay nói: “Tôi tin rằng các Liên đoàn quốc gia khác trong khu vực cũng cùng quan điểm với FAM. LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) chắc chắn cũng sẽ không thể ủng hộ sự kiện môn bóng đá U-23 bị loại khỏi SEA Games. Chúng ta đã có môn bóng đá truyền thống 45 năm trong lịch sử SEA Games, và chúng tôi hy vọng Philippines sẽ phải xem xét lại”.
Trong khi đó quan điểm của OCM được báo The Star đăng tải như sau: “OCM nghĩ Liên đoàn SEA Games (SGF) sẽ nghiêm khắc đối với sự kiện thể thao hai năm một lần này của khu vực. Những môn phải ưu tiên được tổ chức là các môn chính thống, chứ không phải số phận của những môn này như là quả cầu phụ thuộc vào cú đá của nước chủ nhà”.
Tổng thư ký Liên đoàn cầu lông Malaysia Ganga Rao nói thêm: “Chắc chắn đây là một sự kiện bất ngờ ngạc nhiên rất lớn. Tôi không tưởng tượng được rằng có một SEA Games nào mà không có môn cầu lông. Philippines từng tổ chức cầu lông tại SEA Games 1991, và đã thành công vang dội. Tôi không hiểu vì sao giờ đây cầu lông lại bị loại bỏ, chúng tôi sẽ có ý kiến vì SEA Games không phải là một trò đùa”.
Cuộc đấu tranh hứa hen rất quyết liệt vào ngày 5-3 tới. Nhưng ít ra cánh cửa cho những môn chính thống xuất hiện tại SEA Games 23 vẫn chưa bị khép chặt khi Ủy ban Olympic Philippines cho biết họ có khả năng tổ chức tối đa từ 30 đến 32 môn.
Hơn nữa, tuy không một quốc gia nào có thể ngăn chặn nước chủ nhà giới hiệu những môn mới, song những môn này sẽ không thể đựơc tổ chức nếu như không có nhiều quốc gia dự tranh. Vì ngày trước chỉ cần ba quốc gia đồng ý tham dự là nước chủ nhà có thể tổ chức, thì kể từ SEA Games 2005, ít nhất phải từ bốn hoặc năm quốc gia dự tranh, môn đó mới đựơc đưa vào danh sách thi đấu chính thức.
-------------------------
(*) Nguyên tắc chọn môn tổ chức ở SEA Games gồm ba nhóm. Nhóm một gồm hai môn điền kinh, bơi lội; nhóm hai ít nhất 14 môn chính thức của Olympic và ASIAD, nhóm ba gồm tối đa tám môn được coi là truyền thống của nước chủ nhà hoặc khu vực Đông Nam Á.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận