07/01/2009 08:32 GMT+7

Một cách trả lời chống chế!

PHẠM CHÍ MINH PHƯƠNG (phuongpcm@...)
PHẠM CHÍ MINH PHƯƠNG (phuongpcm@...)

TT - LTS: Xung quanh bài viết “Đi tìm kho báu - Trò chơi hay trò gì?” (Tuổi Trẻ ngày 5-1-2009) và “Không phải trò bịp, đây là một trò chơi thật sự” (Tuổi Trẻ ngày 6-1-2009), hàng trăm email bạn đọc tiếp tục gửi về tòa soạn bày tỏ sự đồng tình với những bức xúc của khán giả, đặc biệt là bất bình với cách trả lời của những người có trọng trách.

* Tôi không phải nói chương trình như thế nào vì các bạn đọc đã nói hết rồi. Nhưng ở đây tôi muốn nói về cách trả lời của ông Lê Nguyên Long, phó giám đốc Trung tâm Truyền hình VTV tại TP.HCM: “Ai thích chơi thì chơi còn ai không thích thì không chơi”, và ông Trần Chánh - giám đốc Công ty CreaTV: “Ai thích thì chơi, ai không thích thì thôi, chúng tôi không ép”. Chương trình truyền hình là chương trình giải trí, đem lại thông tin, kiến thức và nhiều sự bổ ích cho tất cả mọi người, chứ không phải là buổi diễn “sơn đông mãi võ”, thích thì xem mà không thích thì thôi.

* Chúng ta cần phải nghiêm túc loại bỏ những chương trình như thế này ra khỏi đời sống tinh thần của xã hội văn minh. Những chương trình cung cấp kiến thức bổ ích rất được đón nhận, nhưng những chương trình như Đi tìm kho báu thì xin loại bỏ ngay để đừng đưa người xem vào những thói ăn thua cờ bạc mà chắc chắn họ là những người bị thiệt.

* Trong tình hình bát nháo game show như hiện nay, nhà đài (VTV9) chỉ biết bán sóng (bán được càng nhiều sóng càng tốt), những doanh nghiệp truyền thông tìm kiếm game show nước ngoài mua để khai thác tại VN mà không vi phạm luật pháp và được phép là phát sóng và khai thác được rồi. Dĩ nhiên cái gì cũng có mặt trái của nó, khi liên kết với nhiều đơn vị với nhau (nhà đài, công ty mua sóng và khai thác game show, công ty truyền thông thu giúp tiền nhắn tin) thì doanh thu là vấn đề đặt lên hàng đầu, chỉ có những người ngây thơ mới nghĩ là tiền từ trên trời rơi xuống làm tiền thưởng. Cho nên cũng thật dễ hiểu cho những câu trả lời có tính cách ngụy biện của những người có trọng trách như trên. Cái đáng nói là có vui chơi hoặc ăn thua cũng nên có văn hóa, chứ dàn cảnh “cò mồi” thì không thể chấp nhận được.

Hi vọng nhà đài khi duyệt quyết định cho một chương trình hoặc một game show nào được lên sóng, không chạy theo doanh thu và khi có sự phản ứng của dư luận thì đừng ngụy biện coi đó là sự thành công!

* Tôi đã từng xem, từng bị mất tiền và từng rất bực mình với trò chơi Đi tìm kho báu được phát sóng trên VTV9. Tất nhiên sau một lần tiền mất tôi cũng không dại gì để bị lừa gạt lần tiếp theo. Lỡ có mở truyền hình ngay lúc phát sóng trò chơi đó, cả gia đình tôi cùng xem như một tiểu phẩm hài, và bàn luận về sự ngây ngô bỡn cợt của trò chơi này, bởi không thể có những câu hỏi rất dễ mà đều có 3-4 người trả lời sai!

Vì vậy bài viết của báo Tuổi Trẻ ngày 5-1-2009 “Đi tìm kho báu: trò chơi hay trò gì?” như đánh trúng tâm lý của tôi. Nói chung, muốn biết có lừa bịp hay không, mời quý vị bỏ ra ít thời gian xem và cho ý kiến của mình. Thế nhưng với cách trả lời chống chế trên số báo ngày 6-1 của ông Lê Nguyên Long và ông Trần Chánh đã gây bức xúc cho tôi và bạn bè.

Trước câu hỏi về việc ông có nghĩ quá nhiều người VN không biết truyện Tấm Cám, ông Trần Chánh trả lời: “Đối tượng người chơi là tất cả mọi người. Có người là nông dân, thậm chí có người không biết chữ. Điều tôi nói là có cơ sở. Giám sát viên VTV9 và SCTV… lắc đầu ngán ngẩm” (trích trang 13, báo Tuổi Trẻ ngày 6-1). Đó chỉ là một cách trả lời chống chế! Xin thưa rằng truyện cổ tích VN và thế giới mang tính truyền khẩu. Văn hóa dân gian từ những câu chuyện cổ tích, ca dao tục ngữ, dân ca... đều do những người nông dân lưu truyền cho đến ngày nay.

70% người VN là nông dân, văn hóa dân gian thấm nhuần vào tiềm thức những người nông dân Việt. Tôi chắc chắn họ biết truyện Tấm Cám cũng như con cá bống trong truyện. Những người nông dân và người không biết chữ - như cách lý giải - đã tham gia trò chơi này, dù gì đi nữa họ đều có lòng tự trọng, họ sẽ nghĩ gì khi ông chống chế bằng cách lôi kéo những người vô can vào câu chuyện này? Đừng coi thường khán giả nông dân VN như vậy!

Thật buồn thay!

PHẠM CHÍ MINH PHƯƠNG (phuongpcm@...)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên