Nhu cầu ăn các món chế biến từ dế ngày một lớn, đến nỗi số lượng dế ngoài tự nhiên không thể đáp ứng được nên những trang trại nuôi dế quy mô công nghiệp hóa được nhân rộng khắp các địa phương. Dế là loài ăn tạp rất dễ nuôi, thời gian sinh trưởng nhanh, lại ít bệnh tật. Không lạ khi những năm gần đây nghề nuôi dế đã trở thành nghiệp, giúp không ít người giàu lên nhờ kinh doanh dế "thịt".
Phóng to |
Dế chiên giòn - Ảnh: H.V. |
Dế để ăn có khá nhiều loại, đắt tiền nhất là những chú dế thịt thân to gấp đôi những chú dế chọi, hay còn gọi là dế ta. Dế được người già, trẻ em ưa chuộng lại trắng bóc nên kêu dế sữa.
Những con dế thịt được sơ chế trước khi biến thành những món ăn hấp dẫn bằng cách ngắt cánh, rút bỏ toàn bộ bao tử để không còn mùi hôi đặc trưng như một số họ hàng thuộc loài côn trùng khác. Một ngày những trang trại lớn có thể xuất ra thị trường vài chục ký dế đã được làm sạch sẽ.
Loài dế thuộc họ côn trùng có rất nhiều khắp mọi miền Việt Nam. Dế sống giữa thiên nhiên, đào hang, ăn cỏ dại, uống nước sương mai để lớn và từ lâu đã được dân gian chế biến thành những món ăn ngon độc đáo, rất giàu dinh dưỡng. |
Với món dế chiên, ngon nhất là loại dế thịt to con. Dế đã qua sơ chế sẽ được nhồi những hạt đậu phộng vào bụng để khi chín trông căng tròn đẹp mắt, hương vị cũng nhờ đó được nâng lên. Ướp sơ dế qua nước mắm cho dậm đà, chỉ cần ba phút chiên trong dầu nóng đã chín. Sau đó chỉ cần bày lên đĩa cho thật đẹp mắt là xong.
Những con dế ta thân nhỏ lại thích hợp món dế kho tiêu. Bí quyết chung trong chế biến tất cả là chiên sơ con dế qua dầu ăn để có mùi thơm quyến rũ. Dế kho tiêu cũng vậy. Dế chiên sơ trong khoảng hai phút được nêm các loại gia vị, đặc biệt bỏ thật nhiều tiêu rồi xếp vào tộ đất, đặt trên bếp nhỏ lửa… Sau vài phút nồi dế kho tiêu đã tỏa mùi thơm quyến rũ gọi mời.
Phóng to |
Dế trộn gỏi |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận