Mẹ trúng sét qua đời, nữ sinh chăm 3 em nhỏ quyết tâm thi để giúp gia đình

25/06/2019 15:06 GMT+7

TTO - Mẹ qua đời 20 ngày trước do sét đánh, em Nguyễn Thùy Linh ở thôn Yên Tôn Hạ, xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) bước vào kỳ thi THPT quốc gia, với mong ước thay đổi cuộc sống nghèo khó.

Nguyễn Thùy Linh thay mẹ chăm sóc em nhỏ mới 4 tháng tuổi - Video: HÀ ĐỒNG

Mẹ trúng sét qua đời, nữ sinh chăm 3 em nhỏ quyết tâm thi để giúp gia đình - Ảnh 2.

Em Nguyễn Thùy Linh thắp hương lên bàn thờ mẹ trước khi đi thi chiều 26-5 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Chúng tôi đến gia đình Nguyễn Thùy Linh (18 tuổi) ở thôn Yên Tôn Hạ, xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc khi ông Nguyễn Văn Tuấn (bố của Linh) vừa đi đón con gái về sau buổi thi môn Ngữ văn sáng 25-6. 

Vừa về, Linh vội vàng pha sữa cho đứa em út mới bốn tháng tuổi đã mồ côi mẹ uống, chăm lo cơm nước cho hai em gái. Khuôn mặt, lưng áo Linh đẫm mồ hôi dưới cái nóng hầm hập trong ngôi nhà cấp 4.

Bàng hoàng buổi chiều định mệnh

Chiều 3-6, bà Trịnh Thị Khuyến (41 tuổi, mẹ của Linh) mới sinh con trai được ba tháng đã phải ra đồng cấy lúa cho kịp thời vụ, tránh cho lúa lúc làm đòng, trổ bông gặp mưa lũ vào tháng 8, tháng 9. 

Linh nghỉ ôn thi THPT quốc gia ở trường, nên cùng mẹ đi cấy. Vừa cấy xong, hai mẹ con Linh lên bờ đi vội về nhà để mẹ cho em nhỏ bú sữa. Cơn giông vần vũ, mây đen, sấm chớp kéo về cánh đồng thôn Yên Tôn Hạ. Mọi người nháo nhác chạy về làng. 

Bỗng nhiên, một tiếng sét giáng mạnh xuống chỗ bà Khuyến. Linh đi cách mẹ khoảng gần chục mét, thấy mẹ đổ gục. Linh hoảng loạn, la hét kêu người đến cứu. Bà Khuyến được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu, hồi sức tích cực. Nhưng mẹ của Linh đã trút hơi thở cuối cùng lúc rạng sáng 5-6, bỏ lại bốn đứa con thơ dại, nheo nhóc, trong đó Linh là con đầu, còn con trai út mới bốn tháng tuổi.

Ngồi bần thần bên bàn thờ vợ, ông Nguyễn Văn Tuấn (46 tuổi) trách ông trời sao nỡ cướp đi người mẹ của đứa con ngày đêm khát sữa. Ông Tuấn cho biết: "Gia đình tôi làm 5 sào ruộng, chủ yếu là vợ lo việc đồng áng. Còn tôi đi lái xe tải thuê ở Hà Nội, kiếm thêm đồng ra đồng vào lo cho ba đứa con gái, đứa học lớp 12, đứa học lớp 7, đứa học lớp 5, với mong muốn các con bước ra khỏi lũy tre làng, có việc làm, thu nhập từ kiến thức được học. 

Nhưng nay mẹ tụi nhỏ xấu số qua đời, nên tôi về quê làm ruộng, kết hợp làm thuê lúc nông nhàn việc đồng áng để chăm sóc con cái. Ước mơ vào đại học của Linh năm nay gần như phải dừng lại, bởi hoàn cảnh hiện nay rất khó khăn. Linh có đỗ đại học, gia đình cũng không có tiền cho cháu theo học".

Vượt khó để thực hiện ước mơ

Sau khi cho em út uống sữa, rồi tắm rửa cho em, Linh lại luôn tay lo cơm nước cho bà nội gần 70 tuổi bệnh tật triền miên và hai đứa em gái. Bữa cơm trưa đạm bạc của gia đình nghèo trôi đi chóng vánh, dành lại khoảng thời gian chút ít buổi trưa để Linh đọc lại kiến thức môn toán, chuẩn bị cho buổi thi chiều 25-6.

Mẹ trúng sét qua đời, nữ sinh chăm 3 em nhỏ quyết tâm thi để giúp gia đình - Ảnh 3.

Nguyễn Thùy Linh thay mẹ chăm sóc em nhỏ mới 4 tháng tuổi - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Linh cho biết, ngày mẹ còn sống, mẹ luôn động viên em chịu khó học hành để thực hiện ước mơ trở thành cán bộ làm trong ngành du lịch. Vì vậy, em đăng ký xét tuyển vào khoa du lịch của một trường đại học, hoặc cao đẳng và khoa ngôn ngữ tiếng Trung của Trường ĐH khoa học Huế. 

Giờ mẹ mất rồi, hoàn cảnh gia đình ngày càng túng bấn, nhiều lúc em muốn nghỉ học ở nhà chăm sóc các em để bố yên tâm đi làm thuê kiếm tiền. Nhưng bà nội, bố và nhiều người thân trong gia đình luôn động viên em học, vững tin thi THPT quốc gia để có kết quả tốt nhất.

"Em chưa bao giờ tắt hy vọng trở thành người làm trong ngành du lịch, với mong muốn có việc làm, thu nhập ổn định để có thể giúp đỡ gia đình. Vì vậy, em tự tin bước vào kỳ thi THPT quốc gia, lấy điểm tổ hợp khối C để xét tuyển vào ĐH, CĐ. 

Trước khi bước vào kỳ thi, những lời động viên của mẹ lúc còn sống luôn là động lực, là sức mạnh để em làm bài thi được tốt. 

Nếu năm nay em đỗ ĐH, gia đình chưa có điều kiện kinh tế cho em theo học, em sẽ đi làm thuê, làm công nhân ở huyện kiếm tiền để em thực hiện ước mơ của mình trong những năm tới" - Linh tâm sự bằng chất giọng đầy tự tin của tuổi trẻ.

Em Nguyễn Thùy Linh thắp hương lên bàn thờ mẹ trước khi đi thi chiều 25-6 - Video: HÀ ĐỒNG 

Điểm thi bao cơm trưa cho thí sinh, có đủ thịt, cá, sữa Điểm thi bao cơm trưa cho thí sinh, có đủ thịt, cá, sữa

TTO - Đó là bữa trưa của thí sinh thị tại điểm thi THPT Thốt Nốt (quận Thốt Nốt, quận ngoại thành của TP Cần Thơ). Tất cả học sinh thi xong được trường bố trí bữa cơm trưa miễn phí.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận