Lại chờ!

THANH TUYỀN
THANH TUYỀN

TT - Lại thêm một gáo nước lạnh tạt vào những hi vọng mà doanh nghiệp và người dân đang nhen nhóm về những giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ bác bỏ việc mạnh tay giảm thuế giá trị gia tăng, còn với thuế thu nhập doanh nghiệp có giảm thì phải đợi đến sang năm.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ dẫn ra nhiều con số để chứng minh rằng giảm thuế giá trị gia tăng để tăng sức mua hiệu quả không cao, còn thuế thu nhập doanh nghiệp ở VN thấp so với các nước vì thế không cần giảm ngay.

Nói xa nói gần mọi người cũng hiểu việc Bộ Tài chính không vội vã, để doanh nghiệp và người dân phải chờ được giảm thuế là do bộ muốn ổn định nguồn thu ngân sách. Bởi giảm thuế là giảm nguồn thu và như thế Bộ Tài chính phải vất vả tìm nguồn khác bù đắp vào. Như lời Bộ trưởng Vương Đình Huệ, nếu giảm ngay thuế thu nhập doanh nghiệp còn 20% thì nguồn thu ngân sách hụt đi 20.000 tỉ đồng.

Doanh nghiệp đã quá ngán ngẩm với điệp khúc chờ. Vài năm trước, doanh nghiệp đã kêu khó khi phải vay vốn với lãi suất quá cao. Ngân hàng Nhà nước liên tục trấn an. Chờ. Giảm lãi suất phải có lộ trình. Đưa ra lộ trình thực chất là Ngân hàng Nhà nước đã tạo khoảng thời gian cần thiết để giúp giải quyết khó khăn cho các ngân hàng thương mại. Nay khó khăn của ngân hàng tạm lắng xuống thì cũng là lúc doanh nghiệp đổ vỡ sau nhiều ngày chờ đợi.

Gần đây lãi suất có giảm, thậm chí giảm khá nhanh (lẽ ra cuối năm trần lãi suất huy động còn 10%/năm thì nay chỉ còn 9%/năm) nhưng nhiều doanh nghiệp đã “chết lâm sàng” trước đó. Sự nguy hiểm của tình trạng chờ là chính sách đã chậm hơn so với nhịp đập của cuộc sống, dẫn đến lạc lõng, lúc cần thì không có, lúc có thì doanh nghiệp đã “lâm chung”.

Nhiều chuyên gia kinh tế nói rằng việc giảm lãi suất quá chậm khiến không còn mấy tác dụng hỗ trợ doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn này. Bởi lẽ doanh nghiệp đang ôm một đống nợ có lãi suất cao thì làm sao ngân hàng cho vay thêm vốn với lãi suất thấp?

Mà ngân hàng có cho vay cũng chẳng mấy ai dám vay bởi việc duy trì lãi suất cao trong thời gian quá dài đã làm tê liệt sức mua, tạo ra tâm lý trì trệ, dẫn đến đình đốn trong sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp cứ loay hoay với nợ nần lãi suất cao, vốn rẻ thì không tiếp cận được, làm sao cơ cấu lại được nợ để tồn tại.

Tất nhiên giảm thuế có trọng tâm, phải hài hòa được lợi ích Nhà nước và công dân. Nhưng doanh nghiệp như con bệnh cần cứu chữa. Nếu cứu sớm, bốc thuốc kịp thời thì có thể gượng lại và đứng lên. Thấy bệnh mà cứ đủng đỉnh, bệnh nhẹ thành nặng, trở thành mãn tính, không chỉ tốn kém nhiều hơn để chữa, thậm chí tốn tiền cũng không cứu được.

Từ bài học chậm giảm lãi suất, đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) cho rằng: “Việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trước sau cũng phải làm, nhưng nếu làm vào thời điểm này thì hiệu quả đạt được lớn nhất”. Đúng vậy, điều mà doanh nghiệp và người dân cần trong bối cảnh khó khăn này không chỉ là sự chia sẻ mà còn phải đúng lúc, kịp thời để đạt được hiệu quả cao nhất. Hiệu quả ở đây là doanh nghiệp thoát khó, đứng dậy để vượt lên...

THANH TUYỀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất