Diễn văn khai mạc Đại hộiBáo cáo về các văn kiện Đại hội Đảng XI (Nguồn: chinhphu.vn)
![]() |
Đoàn đại biểu TP.HCM trong phiên khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI - Ảnh: Việt Dũng |
Năm năm qua, thực hiện nghị quyết Đại hội X của Đảng, bên cạnh những thuận lợi do tiến trình đổi mới và hội nhập quốc tế đem lại, đất nước ta cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức do những yếu kém vốn có của nền kinh tế; thiên tai, dịch bệnh, diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu; các hoạt động chống phá, kích động bạo loạn, “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.
Trong bối cảnh đó, toàn Đảng, toàn dân ta đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội X đề ra. Nổi bật là:
Nền kinh tế vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, cơ bản giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì được tốc độ tăng trưởng khá, các ngành đều có bước phát triển, tiềm lực và quy mô nền kinh tế tăng lên; giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa và các lĩnh vực xã hội có tiến bộ; bảo vệ tài nguyên, môi trường được chú trọng hơn; đời sống các tầng lớp nhân dân được cải thiện; chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường; độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế được mở rộng, vị thế, uy tín quốc tế của nước ta được nâng cao; phát huy dân chủ có tiến bộ, khối đại đoàn kết dân tộc tiếp tục được củng cố; xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa được đẩy mạnh, hiệu lực, hiệu quả hoạt động được nâng lên; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được tăng cường, đạt một số kết quả tích cực. Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đạt được một số kết quả bước đầu. Đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, vào công cuộc đổi mới và triển vọng phát triển của đất nước.
Tuy nhiên, một số chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội X đề ra chưa đạt được. Kinh tế phát triển chưa bền vững, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh thấp; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa còn chậm; các cân đối vĩ mô chưa thật vững chắc; chế độ phân phối còn nhiều bất hợp lý. Những hạn chế, yếu kém trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường chậm được khắc phục; tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tội phạm, tệ nạn xã hội, suy thoái đạo đức, lối sống... chưa được ngăn chặn, đẩy lùi. Thể chế kinh tế, chất lượng nguồn nhân lực, kết cấu hạ tầng vẫn là những điểm yếu cản trở sự phát triển. Nền dân chủ xã hội chủ nghĩa và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc chưa được phát huy đầy đủ. Một số mặt công tác xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân chuyển biến chậm. Còn tiềm ẩn những yếu tố gây mất ổn định chính trị - xã hội.
Những hạn chế, yếu kém nói trên có nguyên nhân khách quan nhưng chủ yếu do nguyên nhân chủ quan: Công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn nhìn chung vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Nhận thức trên một số vấn đề cụ thể của công cuộc đổi mới còn hạn chế, thiếu thống nhất. Năng lực, phẩm chất của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức còn hạn chế. Công tác dự báo trong nhiều lĩnh vực còn yếu. Sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước trên một số lĩnh vực và một số vấn đề lớn chưa tập trung, kiên quyết, dứt điểm; kỷ luật, kỷ cương không nghiêm. Tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu.
Mục tiêu tổng quát của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020 là: phấn đấu đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; chính trị - xã hội ổn định, dân chủ, kỷ cương, đồng thuận; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt; độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được nâng lên; tạo tiền đề vững chắc để phát triển cao hơn trong giai đoạn sau. Mục tiêu tổng quát trong năm năm tới là: tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; phát triển kinh tế nhanh, bền vững; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; giữ vững ổn định chính trị - xã hội; tăng cường hoạt động đối ngoại; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. |
Những chỉ tiêu chủ yếu trong 5 năm tới: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) bình quân năm năm 2011-2015: 7-7,5%/năm. Năm 2015, GDP bình quân đầu người khoảng 2.000 USD. * Cơ cấu GDP: nông nghiệp: 17-18%, công nghiệp và xây dựng 41-42%, dịch vụ 41-42%. * Tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 55%. * Kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 12%/năm, giảm nhập siêu, phấn đấu đến năm 2020 cân bằng được xuất nhập khẩu. * Giảm mức bội chi ngân sách xuống 4,5% GDP vào năm 2015. * Giải quyết việc làm cho 8 triệu lao động. * Tốc độ tăng dân số đến năm 2015 khoảng 1%. * Tuổi thọ trung bình năm 2015 đạt 74 tuổi. * Tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm bình quân 2%/năm. * Tỉ lệ che phủ rừng năm 2015 đạt 42-43%... |
Ý kiến gửi Đại hội Bàn nhiều về nguồn nhân lực Cũng như bao nhiêu người trẻ khác, tôi hướng về đại hội Đảng với hi vọng bên cạnh những quyết sách lớn xây dựng đất nước, nghị quyết đại hội sẽ đề cập nhiều đến giới trẻ. Nói vậy không có nghĩa là trước giờ giới trẻ không được quan tâm. Vấn đề là sự quan tâm ấy chưa thật rõ nét, vai trò của người trẻ xuất hiện chưa xứng tầm với tiềm năng vốn có của mình. Tôi mong sẽ có nhiều cơ chế, chính sách thông thoáng hơn, giúp giải phóng năng lượng cho người trẻ một cách mạnh mẽ nhất có thể. Để từ những thuận lợi ấy, người trẻ nói chung, cán bộ trẻ nói riêng sẽ có thêm nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Điều này phải được nghị quyết đại hội hoạch định một cách rõ ràng, có những mục tiêu cụ thể. Tôi cũng mong đại hội sẽ dành nhiều thời gian bàn thảo các câu chuyện liên quan đến giáo dục, nguồn nhân lực. Không thể chuyển đổi từ một nước nông nghiệp thành nước công nghiệp nếu không có một nguồn nhân lực đủ mạnh. Do vậy, đầu tư cho giáo dục phải có chiến lược dài hơi, cần được bàn thảo kỹ, cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Tôi cũng hi vọng sẽ có thêm nhiều nhân tố trẻ được bầu vào ban chấp hành trung ương. Tôi nghĩ người trẻ cần được tin dùng nhiều hơn nữa. Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh Theo tôi, Đảng có quyết tâm cao trong đấu tranh phòng chống tham nhũng nhưng việc thực hiện ở các cấp, các ngành chưa thật quyết liệt. Dư luận chung của bà con, nhân dân còn bức xúc trước những tiêu cực, tham nhũng, hối lộ, làm giảm lòng tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng. Thực trạng đáng lo trên có nguyên nhân do thực tế còn một bộ phận cán bộ bao che lẫn nhau, cục bộ địa phương nên không mạnh dạn đấu tranh, chỉ ra kịp thời những sai trái của cán bộ, đảng viên trong cơ quan hay cơ sở Đảng của mình. Cũng có nguyên nhân do tư tưởng thành tích nên một số tiêu cực, sai trái kéo dài, chậm được xử lý. Bên cạnh đó là hiện tượng chạy chức chạy quyền. Từ Đại hội lần IX, lần X Đảng ta đã đặt ra vấn đề này, đặt yêu cầu cần khắc phục. Dự thảo văn kiện Đại hội XI của Đảng cũng đã nêu cần chấm dứt tình hình chạy chức, chạy quyền. Do vậy, đi đôi với phát triển kinh tế, xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ rất quan trọng. Cần trang bị tốt tư duy chính trị cho lớp trẻ Đại hội cần tập trung công tác phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong giai đoạn mới, cụ thể nhất là các chính sách đối với thanh niên và giới trí thức trẻ. Để thực hiện tốt hơn điều đó, song song với việc tăng cường công tác tư tưởng và định hướng giáo dục, Đảng cần vạch ra các phương pháp cụ thể, thực tế nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học về sự chuẩn hóa trong tư tưởng và hành vi, bản lĩnh chính trị và tư duy phản biện. Giới trẻ hiện nay cần có một nền tảng tốt về tư duy chính trị và kiến thức xã hội để tiếp nhận các nguồn thông tin từ mạng xã hội, các luồng tư duy mới trên Internet một cách chín chắn hơn. |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận