30/05/2009 20:57 GMT+7

Không hút thuốc lá bắt đầu từ cán bộ

NGUYỄN VĂN CÔNG
NGUYỄN VĂN CÔNG

TTO - Tôi ra về, Hải nói thêm: để động viên thêm tinh thần anh em, đại đội anh coi việc không hút thuốc lá là một hoạt động theo gương Bác Hồ. Dù rằng Bác hút thuốc rất nhiều, nhưng luôn luôn Bác bảo mọi người: dứng hút thuốc lá, đừng giống Bác ở điểm này...

hWX7fTxV.jpgPhóng to
Anh Hải đang chia sẻ cùng các em học viên ở phòng chỉ huy đại đội

........................................

Chúng tôi đến thăm đơn vị đại đội 3, tiểu đoàn 2 ở Trường sĩ quan Lục quân 2 vào ngày chủ nhật, dù vậy không khí ngày nghỉ vẫn sôi sục, đầy khí thế của chất lính Lục quân.

Nơi thì bóng chuyền, nơi thì bóng đá, đọc báo, nơi thì tăng gia sản xuất, có nơi thì tập luyện vũ điệu cha cha cha… cả đơn vị trong sự tấp nập, hối hả.

Vừa vào là tôi đã gặp Bùi Văn Hải – chính trị viên phó, đại đội 3 tiểu đoàn 2 trong bộ quân phục thao trường. Căn phòng đại đội khoảng ba người nhưng có đến cả chục học viên quây quần bên anh.

Thì ra Hải đang chia sẻ, giúp đỡ, tư vấn các em học viên hiểu thêm về tác hại của việc hút thuốc lá. Trong lúc nói chuyện mọi người giơ tay phát biểu, tranh luận, nêu các tình huống để xử lí… xoay quanh chủ đề hút thuốc thật hào hứng, hấp dẫn.

Được biết trước khi vào quân đội anh Hải đã từng hút thuốc rất nhiều, nhưng được sự giáo dục của đơn vị cũng như yêu cầu của nhà trường anh đã từ bỏ thuốc lá. Giờ đây, trên cương vị chính trị viên phó anh lại làm nhiệm vụ giáo dục cho anh em trong đơn vị thấy được những tác hại của loại chất kích thích nguy hiểm này.

Sau khi nghe Hải giải đáp những thắc mắc của học viên, tôi quyết định cùng trao đổi với anh về kinh nghiệm. Tôi hỏi “Vì sao học viên trong đơn vị mọi người không hút thuốc nhưng anh vẫn phải giáo dục?” Anh nói “Đây là việc cần phải thường xuyên, liên tục, mọi lúc, làm sao để cho học viên nhận thức sâu sắc mà còn phải hình thành hành vi, thói quen, thành lối sống, nếp sống không chỉ hiện tại mà còn sau này khi các em trở thành cán bộ ở đơn vị”.

Tôi hỏi tiếp “Để có được kết quả này, anh đã thực hiện những hình thức cũng như phương pháp nào?”, anh trả lời: "Trước đây, khi học viên mới vào trường không phải tất cả đều bỏ thuốc một cách tự giác, các em phải được giáo dục, quán triệt thường xuyên, sau một thời gian nhất định mới có thể chuyển biến rõ rệt".

Về hình thức: Thông qua giáo dục chung cho cả đơn vị bằng các buổi sinh hoạt tập thể. Học viên toàn trường hưởng ứng tích cực phong trào 3 xây, 4 chống của Ban thanh niên phát động (trong đó có chống hút thuốc lá). Đồng thời ở đơn vị cũng thường xuyên tổ chức các buổi diễn đàn thanh niên “nói không với hút thuốc lá”, diễn đàn này được mọi người hưởng ứng, nhanh chóng biến chuyển và đạt kết quả khá tốt. Bên cạnh đó cán bộ đơn vị thường tổ chức gặp gỡ riêng với những trường hợp hút thuốc để tư vấn cùng các em tìm cách giải quyết tháo gỡ, vướng mắc, đây là cách giáo dục riêng, giúp các em có thể giãi bày tâm sự, nói lên những nhu cầu, tâm tư nguyện vọng… Hình thức này mang lại kết quả tích cực.

Về phương pháp: Những ngày đầu nhập học cán bộ thường giáo dục, quán triệt cho học viên, đồng thời kết hợp với thuyết phục, động viên, khen thưởng. Bên cạnh đó, anh cũng nhấn mạnh phải xử lí kỉ luật kiên quyết với các trường hợp đã được nhắc nhở nhưng vẫn tái phạm, tuy nhiên cần phải lấy thuyết phục làm chính.

Anh nói thêm: Cán bộ phải thực sự gương mẫu trong lời nói và việc làm, để các em không hút thuốc bản thân cán bộ phải là tấm gương sáng cho học viên, tránh hiện tượng trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, tất cả cán bộ các cấp phải đồng thuận, thống nhất từ đại đội đến các tiểu đội, tổ. Trong những ngày nghỉ, giờ nghỉ tổ chức cho anh em trong đơn vị tham gia tích cực vào các hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ, tư vấn, tránh hiện tượng “nhàn cư vi bất thiện” dễ dẫn đến “ngựa quen đường cũ”.

Tuy là chính trị viên phó, thời gian quân ngũ chưa nhiều, kinh nghiệm quân sự còn ít nhưng những cách làm của Bùi Văn Hải đã giúp học viên chấp hành nghiêm quy định “không hút thuốc lá” là một thành công lớn ở một đơn vị cơ sở. Hiện nay 100% học viên trong đơn vị của anh cũng như học viên trong toàn trường đều thực hiện tốt phong trào này, xem việc hút thuốc là một thói quen xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, tập thể, cũng như là một hành động thiếu văn hóa trong xã hội văn minh, hiện đại.

Tôi ra về, Hải nói thêm: để động viên thêm tinh thần anh em, đại đội anh coi việc không hút thuốc lá là một hoạt động theo gương Bác Hồ. Dù rằng Bác hút thuốc rất nhiều, nhưng luôn luôn Bác bảo mọi người: dứng hút thuốc lá, đừng giống Bác ở điểm này.

NGUYỄN VĂN CÔNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất