19/03/2012 11:48 GMT+7

Hiếu

Đ.P.THÙY TRANG(Tây Ninh)
Đ.P.THÙY TRANG(Tây Ninh)

AT - Ông Thọ hấp hối. Bầy con Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài về chật ních nhà. Thêm ngần ấy dâu rể và mười bốn đứa cháu nội ngoại thành ra nhà không còn chỗ chen chân.

zpqn5pJW.jpgPhóng to
Ảnh: Flickr

Ông Thọ chỉ hấp hối thôi mà sao về chi đông dữ? Mấy đứa làm công nhân ngày một trăm nhưng nghỉ phải đền lại chủ ba trăm cũng bị gọi về. Mấy đứa học trò còn nguyên khăn quàng đỏ trên vai cũng bị cha mẹ thảy lên xe về với ông cho tròn hiếu. đường xa mệt nhọc, mấy chục con người xì xụp ăn một loáng là xong nồi cháo gà với hai con mái mơ bự chảng.

Bà Thọ quẹt nước mắt thương ổ trứng vắng mẹ. Thằng cháu nhỏ ôm chân bà nói đớt “Bà nhội... bà nhội con chưa nho...”.

Anh hai Càn châm điếu thuốc, kéo ghế lại gần cha:

- Không phải tụi con trù ba nhưng bây giờ có mặt đông đủ, ba nói đi, cái nhà với hai chục mét đất này ba chia cho ai? Rồi chuyện thờ cúng ông bà mai này ba giao cho ai? Biết, để tụi con dễ bề hiếu thuận với ông bà. Còn má, bầy con tám đứa này má theo ai nói luôn đi?

Chú út Đoài vỗ bàn chỉ vô mặt anh hai:

- Anh như vậy mà đòi hiếu thuận với ông bà hả? Ba chưa chết mà đòi chia tài sản dữ vậy? Người xưa không nói “giàu út ăn, khó út chịu” đó sao?

Vợ anh hai thẽ thọt.

- Ý chú nói vậy là mớ tài sản này của chú hết hả?

- Chồng em không có ý đó. Chỉ nói lẽ thường út nuôi cha mẹ già, thờ cúng ông bà là giữ của cải thôi. Chị hai làm gì dữ vậy? - vợ út Đoài phân trần.

Cô ba Khảm từ tốn:

- Tôi thấy bây giờ con người ta lấy chữ tiện là trên hết. Ai ở gần cha mẹ nhất, ai không bận bịu gia đình nhất, ai khá giả nhất thì giao cho việc nuôi dưỡng cha mẹ, hiếu thảo với ông bà là êm xuôi nhất.

Ai chẳng biết người nhiều cái “nhất” đó chính là cô ba bởi cô có ông chồng tài xế, mọi thứ cô đều dư dả, chỉ có thời gian đi đánh ghen là thiếu.

Mười mấy con người chia thành bốn phe. Phe đòi giao cho chú út. Phe đòi giao cho anh hai. Phe đòi “tiện nhất”. Phe cuối cùng đòi “Chờ ba chết rồi tính. Cứ chia theo luật nhà nước”. Chả là miếng đất này ở mặt tiền nên rất có giá. Cả cái nhà ngói rêu phong cũ kỹ này cũng đáng giá chục triệu.

Cãi nhau om sòm không ai thua ai. Ông Thọ lên cơn sốt co giật. Bà Thọ run run lau mồ hôi cho chồng. Lau mặt thì không ai lau chân. Lau chân thì không ai lau lưng. Bầy con vẫn nóng chuyện chia tài sản và hiếu thuận với ông bà.

Ông Thọ vẫn chưa chịu chết.

134MabMH.jpgPhóng to

Áo Trắng số 4 ra ngày 01/03/2012 hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Đ.P.THÙY TRANG(Tây Ninh)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên