Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh đề nghị giao Bộ Tài chính chịu trách nhiệm cấp, đình chỉ, thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của doanh nghiệp kiểm toán; giấy phép này đồng thời là giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề kiểm toán. Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế cho rằng cần phân biệt rõ giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề kiểm toán với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vì doanh nghiệp kiểm toán được đồng thời cung cấp các dịch vụ khác như tư vấn kinh tế, tài chính, thuế, dịch vụ kế toán... là các dịch vụ không cần xin giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước, chỉ cần đăng ký kinh doanh tại các sở kế hoạch - đầu tư là được phép hoạt động.
Trong khi đó, kiểm toán là ngành kinh doanh có điều kiện, góp phần minh bạch thông tin, giúp công chúng và các nhà đầu tư đưa ra các quyết định liên quan đến doanh nghiệp nên cần phải được quản lý và giám sát chặt chẽ thông qua việc cấp phép về điều kiện hoạt động. “Bộ Tài chính có trách nhiệm quản lý việc cấp, đình chỉ, thu hồi giấy chứng nhận hành nghề kiểm toán. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật doanh nghiệp tại sở kế hoạch - đầu tư” - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền bày tỏ.
Cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét dự án Luật phòng chống mua bán người. Phần lớn ý kiến đều cho rằng dự luật có nhiều nội dung tiến bộ, hướng đến việc bảo vệ và tạo điều kiện tốt nhất cho các nạn nhân hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, các ý kiến đều băn khoăn về tính khả thi của các quy định trong dự luật, chẳng hạn như lấy đâu ra nguồn kinh phí để xây dựng các cơ sở hỗ trợ nạn nhân, việc hỗ trợ các nạn nhân học văn hóa, học nghề... sẽ được thực hiện như thế nào? Các ý kiến cũng đề nghị làm rõ các hành vi mua bán người và hành vi có liên quan đến mua bán người để dễ áp dụng trong thực tế.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận