Đền thờ Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân

30/11/2010 05:00 GMT+7

AT - Đền thờ Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân có diện tích khoảng 0,5ha, tọa lạc ở ấp Hòa Quới, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), được xây dựng khá khang trang theo lối kiến trúc truyền thống, cách Ủy ban nhân dân xã 500m về phía bắc và quốc lộ 1A 3,5km về phía đông.

eA1ViPu1.jpgPhóng to

Bàn thờ Thủ khoa Huân

Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân sinh năm Canh Dần (1830) tại làng Tịnh Hà, tổng Thanh Quơn, huyện Kiến Hưng, tỉnh Định Tường (nay là xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang). Ông sinh ra trong một gia đình nông dân khá giả trong vùng.

Thuở nhỏ, Nguyễn Hữu Huân nổi tiếng thông minh, học giỏi. Năm 1852, dưới triều vua Tự Đức, ông thi Hương tại Gia Định đậu thủ khoa được bổ làm giáo thọ, tức đốc học, huyện Kiến Hưng, tỉnh Định Tường. Khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, ông bỏ chức giáo thọ, từ biệt gia đình, liên kết với các sĩ phu yêu nước, chiêu mộ nghĩa binh đứng lên chống giặc.

Đầu năm 1862, giặc Pháp đánh úp, ông bị bắt và giải về Sài Gòn. Đích thân tên Việt gian Đỗ Hữu Phương (tức tổng đốc Phương) dùng mọi thủ đoạn mua chuộc. Ông từ chối và khôn khéo tìm cách trở lại hoạt động, liên kết với nghĩa quân Trương Định khởi nghĩa. Tháng 6-1863, giặc phát hiện căn cứ hoạt động của ông tại Thuộc Nhiêu, Cai Lậy nên bao vây càn quét.

Ông và Thiên hộ Dương chạy thoát về căn cứ Bảy Núi. Dựa vào điều ước Nhâm Tuất (1862), Pháp gửi tối hậu thư buộc quan tỉnh An Giang nộp Thủ khoa Huân và Thiên hộ Dương. Thiên hộ Dương trốn thoát về căn cứ Đồng Tháp Mười còn Thủ khoa Huân bị bắt (lần hai), bị kết án 10 năm khổ sai và đày ra đảo Réunion.

Sau 7 năm tù, chúng đưa ông về quản thúc tại nhà Đỗ Hữu Phương, cử ông làm giáo thọ, dạy bảo "sinh đồ” ở Chợ Lớn với hi vọng lôi kéo ông về phía chúng. Nhưng ông đã lợi dụng điều kiện dạy học để liên lạc với các sĩ phu yêu nước chuẩn bị khởi nghĩa. Năm 1875, trong một trận giao tranh với giặc, đốc binh Hương bị Trần Bá Lộc mua chuộc dẫn quân về bắt Nguyễn Hữu Huân tại Chợ Gạo ngày 15-5-1875 đem giam ở Mỹ Tho (bị bắt lần ba). Ngày 19-5-1875, giặc đem ông về quê Mỹ Tịnh An hành quyết. Năm ấy ông 45 tuổi.

Sau khi ông mất, để tỏ lòng tôn kính, người dân địa phương đã lập đền thờ cách nơi ông bị xử trảm 100m (ngay Trường tiểu học Mỹ Tịnh An ngày nay). Năm 1995, được sự đồng ý của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang, đền thờ Thủ khoa Huân dời về cạnh mộ ông. Từ đó có tên gọi là đền thờ Thủ khoa Huân. Khuôn viên khu vực đền thờ được thiết kế như một công viên với các loại hoa kiểng ở địa phương được bố trí hài hòa, đẹp mắt. Ngôi đền được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống. Giữa có bàn thờ, tượng đồng, lư hương và bằng công nhận di tích văn hóa cấp quốc gia.

Về ngôi mộ, lúc đầu được đắp bằng đất, đến năm 1927, con cháu ông và người dân địa phương xây dựng lại bằng đá xanh gồm hai phần: núm mộ và bia mộ. Theo các vị bô lão địa phương, mộ được xây theo kiểu "voi phục" vì trông giống con voi đang nằm áp bụng xuống đất. Nhân dịp xây dựng đền thờ, mộ ông cũng được nâng lên, trùng tu những vẫn giữ nguyên trạng như lúc ban đầu.

Nền mộ là những phiến đá dày 30cm, rộng 40cm, dài 120cm ghép lại với nhau thành nền để đặt núm mộ với diện tích phần nền bằng đá 4,042m2. Núm mộ gồm hai tảng đá xanh có hình dáng mô hai đầu cao 70cm, phần giữa lõm xuống cong như lưng voi, phía trước có hoa văn khắc ô chữ nhật xoáy vòng, phía sau hoa văn là những vòng gợn và uốn xoáy lại ở cuối đã được ghép bằng ximăng theo chiều dài. Bia mộ nối liền với núm mộ gồm ba phần: chân bia, thân bia và mái bia.

Chân bia là một khối đá hình chữ nhật có chạm hoa văn hình lá. Thân bia để viết chữ dày 40cm, cao 72cm, ngang 100cm. Mái che bằng đá xanh cao 32cm, ngang 38cm. Mái che giả ngói chia làm tám rãnh, cuối đầu mỗi rãnh có chạm hoa sen, hai đầu chạm hai con dơi quay mặt ra ngoài trong tư thế đang bay trông rất sinh động. Ngôi mộ tuy không nguy nga, lộng lẫy nhưng đã nói lên được sự tôn kính của người dân địa phương với vị anh hùng dân tộc.

Tại đây, các ngành chức năng đã thành lập ban bảo vệ đền thờ, hằng ngày có người trông nom, chăm sóc khu di tích và đón tiếp khách tham quan. Hằng năm, tỉnh Tiền Giang đều tổ chức lễ giỗ ông vào trung tuần tháng 4 âm lịch. Tưởng nhớ ông, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã cho xây dựng một tượng đài lớn trong công viên Lạc Hồng cạnh sông Tiền, ngay trung tâm thành phố Mỹ Tho.

XSLwr9Ip.jpgPhóng to

Bàn thờ Thủ khoa Huân

Đền thờ và mộ Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân có giá trị lịch sử văn hóa. Mười lăm năm chống giặc, ba lần khởi nghĩa, ba lần bị bắt, bị đày tận đảo Réunion nhưng ông không nao núng tinh thần cho đến phút cuối cùng. Đó chính là niềm tự hào dân tộc nói chung, của người dân Tiền Giang nói riêng trong cuộc đấu tranh giữ nước.

dSBGf7ia.jpgPhóng to

Áo Trắng số 21 (ra ngày 15/11/2010) hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

 LÊ QUANG HUY (Tiền Giang)
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận