Phóng to |
|
Lê Bảo Quốc tranh luận với đại diện VKS về hợp đồng “chạy án” giá 3 tỉ đồng - Ảnh: Chi Mai |
Theo đại diện VKS, Lê Bảo Quốc đã lợi dụng tư cách luật sư, dùng thủ đoạn hứa hẹn, lừa dối khách hàng để ký hợp đồng dịch vụ pháp lý, lừa đảo hơn 10 khách hàng, chiếm đoạt hơn 3,9 tỉ đồng. Ngoài ra, Quốc còn lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của một số người khác 180 triệu đồng và 20.000 USD.
Bào chữa cho bị cáo Lê Bảo Quốc, luật sư Ngô Ngọc Thủy (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng Quốc không phạm tội lừa đảo 2 tỉ đồng và 30.000 USD của bà Trần Thị Ngọc, thực chất giữa hai bên có ký một hợp đồng dịch vụ với nhau, trong hợp đồng cũng thỏa thuận rõ khoản thù lao mà Quốc nhận. Lê Bảo Quốc cũng bào chữa bổ sung cho rằng hai bên mới ký xong hợp đồng, chưa làm gì thì công an đã ập vào bắt nên không thể nói Quốc lừa đảo. Đại diện VKS tranh luận rằng việc Quốc nhận bảo vệ quyền lợi cho bà Ngọc trong giai đoạn giám đốc thẩm là không đúng vì giai đoạn này không có sự tham gia của luật sư, chỉ trong một số trường hợp cần thiết thì hội đồng thẩm phán mới mời luật sư.
Cũng bào chữa cho Quốc, luật sư Ngô Văn Nguyện thừa nhận khoản tiền thù lao, chi phí nhận bảo vệ, bào chữa của Lê Bảo Quốc rất cao (từ vài chục triệu đến vài tỉ đồng một vụ) nhưng đó là do sự tự nguyện thỏa thuận. Pháp lệnh luật sư không hạn chế khoản nhận thù lao của luật sư.
Hai luật sư cũng cho rằng Quốc không phạm các tội đưa hối lộ (vì không có người nhận hối lộ), cũng không phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (chỉ là quan hệ dân sự) và trốn khỏi nơi giam giữ. Quốc chỉ phạm một tội là sử dụng, làm giả văn bản, tài liệu của cơ quan tổ chức.
Khi bào chữa bổ sung, Lê Bảo Quốc lại “tố” cơ quan điều tra và VKS đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng vì vụ án thuộc thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng TP.HCM nhưng Bình Dương lại thụ lý vụ án. Lê Bảo Quốc đề nghị HĐXX TAND tỉnh Bình Dương trả hồ sơ về cho cơ quan điều tra Công an TP.HCM để điều tra lại từ đầu. Đại diện VKSND tỉnh Bình Dương nói rằng do VKSND tối cao có công văn yêu cầu cơ quan tố tụng tỉnh Bình Dương truy tố, xét xử vụ án này nên việc TAND tỉnh Bình Dương xét xử là đúng luật.
Hôm nay, HĐXX sẽ tuyên án.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận