23/03/2009 02:26 GMT+7

Chiếc nón không còn kỳ diệu?

BIÊN HÀ (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)
BIÊN HÀ (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

TT - Trong chương trình “Chiếc nón kỳ diệu” của Đài VTV3 ngày 14-3-2009, hai trong số ba câu hỏi chính của game show, cả ba người chơi đều không ai trả lời được dù cho các ô chữ đã được lật lên hết (nhờ đoán mò!).

Cụ thể, câu hỏi 1 là: Nêu tên một món ăn độc đáo của tỉnh Hà Giang? Đáp án (gồm 9 chữ cái) là CHÁO ẤU TẨU (!). Câu 2: Tên lễ hội được tổ chức vào mồng 4 tháng 2 âm lịch hằng năm tại Lạng Sơn? Đáp án (gồm 7 chữ cái) là NÀNG HAI (!).

Về lý thuyết, người tham gia game show “Chiếc nón kỳ diệu“ là công dân VN sinh sống ở khắp mọi miền đất nước (thỉnh thoảng trong một số chương trình đặc biệt mới có người nước ngoài tham gia). Lẽ ra trong một chương trình trò chơi có tính phổ thông toàn quốc như vậy, câu hỏi và đáp án cũng phải có tính phổ thông, người ở vùng miền nào cũng có thể trả lời được với một đáp án thống nhất. Tuy nhiên, theo dõi chương trình này tương đối thường xuyên, tôi thấy hầu hết câu hỏi và đáp án đều mang nét đặc trưng của miền Bắc hoặc lắm lúc ra đề thiếu tính phổ thông, rất “đặc thù”, “địa phương chủ nghĩa” kiểu đánh đố nhau, như hai câu hỏi tôi trích dẫn ở đầu bài viết.

Về câu hỏi và đáp án mang nét đặc thù của miền Bắc, bà con Nam bộ không ai nói thế, tôi xin nêu mấy ví dụ (mà chương trình đã hỏi), chẳng hạn: Câu thành ngữ (gồm 12 chữ cái) chỉ con cái nhà có truyền thống học giỏi, tài cao? Đáp án là “CON TÔNG GÀ NÒI” (!). Hoặc: Dù là thế nào thì cũng không nên xem đây là vấn đề hệ trọng? (8 chữ cái). Đáp án: “CON MỘT BỀ” (chỉ có toàn con trai hoặc toàn con gái)! Một ví dụ khác: Danh từ (gồm 5 chữ cái) chỉ mẹ vợ hoặc mẹ chồng? Đáp án: “BÀ GIA” (!). Hay: Câu thành ngữ (gồm 23 chữ cái) nói về năng suất kém? Đáp án: “LÚA TRỔ LẬP HẠ, BUỒN BÃ CẢ THÔN” (!)... Dân miền Nam nếu chẳng may gặp phải các câu hỏi trên chỉ có thua!

Ngoài ra, ở phần thi đặc biệt, người chơi chỉ có tổng cộng 20 giây để suy nghĩ và trả lời câu hỏi là quá ít. Tôi đề nghị nên dành cho người chơi ít nhất 30 giây (như trước đây), may ra họ mới có đủ thời gian cần thiết để trả lời và rinh phần thưởng.

Game show “Chiếc nón kỳ diệu“ dường như ngày càng đi vào lối mòn với những hạn chế lẽ ra không đáng có như đã nêu. Nếu những người tổ chức không nhanh chóng tháo gỡ, khắc phục thì e rằng “Chiếc nón kỳ diệu“ sẽ không còn “kỳ diệu” nữa đối với mọi người!

BIÊN HÀ (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên