06/01/2011 22:04 GMT+7

CHDCND Triều Tiên sửa đổi một số quy định trong Điều lệ đảng

TTXVN
TTXVN

Hãng Yonhap ngày 6-1 dẫn nguồn tin chính phủ cho biết trong nỗ lực dọn đường cho Kim Jong Un, con trai út của nhà lãnh đạo Kim Jong Il lên nắm quyền, CHDCND Triều Tiên đã sửa đổi một số quy định cơ bản trong Điều lệ đảng, theo đó cho phép Kim Jong Un dễ dàng nắm chức vụ tối cao tại CHDCND Triều Tiên.

Nguồn tin đề nghị giấu tên nói rằng việc sửa đổi này đã được thông qua trong phiên họp toàn thể của Đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 9-2010. Việc sửa đổi mở đường cho Kim Jong Un, 27 tuổi, nắm toàn bộ các hệ thống quyền lực cao nhất ở CHDCND Triều Tiên.

Tin cho biết một trong những thay đổi cơ bản nhất là Đảng Lao động Triều Tiên đã hủy bỏ quy định bắt buộc đảng phải tiến hành đại hội toàn thể theo nhiệm kỳ 5 năm. Thay vào đó, đảng có thể lựa chọn các thành viên cấp cao và sửa đổi các quy định mà chỉ cần tiến hành họp đại biểu cấp cao của đảng (không phải họp toàn thể).

Một điểm sửa đổi quan trọng nữa nhằm giúp Kim Jong Un dễ dàng nắm quyền lực là cơ chế Tổng bí thư đảng sẽ đương nhiên đảm nhiệm chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Như vậy, điều này sẽ cho phép Kim Jong Un lãnh đạo cả đảng và quân đội.

Kim Jong Un được xem là người thừa kế quyền lực từ cha Kim Jong Il. Tiến trình chuyển giao quyền lực thế hệ thứ ba này được cho là sẽ hoàn tất trong cuối năm 2011.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên