Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Chàng trai 20 tuổi nhảy cầu Sài Gòn cứu người

18/08/2007 07:37 GMT+7

TT - Nhiều người bảo chưa ai nhảy cầu Sài Gòn mà thoát chết, nhưng một chàng trai 20 tuổi đã nhảy và cứu được một cô gái cũng vừa 20.

3UyuHi7D.jpgPhóng to
Đoàn Hữu Đức (phải) và bạn thân Nguyễn Trí Hoàn trên cầu Sài Gòn - Ảnh: V.T.B.

Thành cầu Sài Gòn cách mặt nước gần 20m, nhưng Đoàn Hữu Đức - SV ĐH Văn hóa TP.HCM - đã lao mình xuống dòng nước chảy xiết để cứu sống một cô gái nhảy sông tự vẫn.

Khoảng 12g30 ngày 16-8, Đoàn Hữu Đức và bạn thân Nguyễn Trí Hoàn đi chơi về đến giữa cầu Sài Gòn thì thấy một cô gái trẻ đứng chênh vênh ngoài lan can thành cầu và nức nở khóc. Vài người đi qua cũng dừng lại, rồi một người đàn ông định chộp lấy cô gái nhưng không kịp vì cô đã buông tay khỏi thành cầu. Mọi việc diễn ra quá nhanh khiến Đức chỉ kịp tháo cặp kính cận, cởi chiếc quần dài, trong khi Hoàn giục bạn: “Nhảy nhanh lên Đức ơi!”.

Xuống tới mặt nước rồi, chỉ cần bơi khoảng 2m là Đức đã với được cô gái, nhưng vì nước sông chảy quá mạnh, Đức không thể bơi vào bờ được và cả hai chới với giữa dòng sông...

Lúc này mọi người trên cầu bắt đầu la hét tìm cách ứng cứu. Đức vẫn quàng tay qua cổ cô gái và trôi chới với. Mãi tới 15 phút sau, một chiếc tàu chạy qua quăng dây xuống cứu và đưa cả hai vào một quán ăn bờ sông gần đó. Cô gái trẻ bị sốc nước, còn Hữu Đức bị choáng vì đuối sức, nôn hết thức ăn ra ngoài.

Đức đang học môn thanh nhạc, chơi trong ban nhạc của lớp và thỉnh thoảng vẫn đi đánh organ ở nhà hàng, đám cưới để kiếm tiền. Sáng 17-8, chàng SV dũng cảm, người mảnh khảnh với gương mặt điển trai kể: “Lúc lên bờ, nghe mấy người nói trước giờ chưa có ai nhảy cầu Sài Gòn mà thoát chết, tôi thấy cũng hơi sợ, dù tin mình có thể bơi qua sông này được. Chỉ có điều lúc nhảy xuống thấy lâu quá, sao chờ hoài không tới mặt nước...”.

Cả hai được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Gia Định. Bác sĩ cho biết cô gái chỉ bị chấn thương nhẹ nơi cổ và sẽ sớm bình phục. Còn Đức thì nhanh chóng khỏe lại ngay và cùng Trí Hoàn trở về nhà. Một anh phóng viên biết chuyện đã trả tiền taxi cho chàng trai dũng cảm.

Hữu Đức chuẩn bị vào năm 2 ngành quản lý văn hóa. Đang nghỉ hè, nhưng vì ngày 20-8 tới ĐH Văn hóa đã khai giảng nên chàng SV quê Bình Định phải vào TP.HCM sớm. Lớn lên ở xã đảo Nhơn Hải, lúc chưa có cầu Nhơn Hội phải đi ghe mất 45 phút vào học THPT ở trung tâm thành phố, Đức bơi rất giỏi. “Nhưng tôi chỉ lao từ trên ghe xuống biển chứ chưa nhảy cầu bao giờ” - Đức nói. Mà lúc ấy Đức cũng chỉ biết là cầu cao, rồi lao xuống chứ có kịp suy nghĩ gì đâu.

Khi còn ở trên sông, sau khoảng 10 phút chiến đấu với dòng nước, Đức thú thật đã mệt lắm rồi. Còn cô gái thì hoảng sợ vùng vẫy, càng kéo chàng trai chìm xuống. Lúc ấy Đức không sợ mình có thể chết với cô gái luôn? “Tôi cũng đuối lắm, nhưng nghĩ đã nhảy xuống đây rồi thì cố hết sức. Lại nghe trên cầu la là có tàu đến cứu nên cố giữ cho cả hai cùng nổi”. Còn Trí Hoàn vừa nãy thúc giục bạn là thế, lúc ấy cũng cuống cuồng lên vì lo lắng: “Nhưng tôi vẫn tin là bạn mình sẽ không sao vì bơi giỏi, chỉ sợ cho cô gái kia thôi”.

Tại cầu Sài Gòn lúc ấy người đã tụ tập xem khá đông. Hoàn kể lại rằng có người còn đoán là Đức nhảy xuống sông để cứu người yêu, vì chỉ yêu nhau mới làm như thế. Cô gái tên Lê Thị H., quê Hà Tĩnh, vào Sài Gòn làm công nhân. Đến chiều cùng ngày cô vẫn chưa tỉnh hẳn và không cho biết lý do mình tự vẫn. Trần Ngọc Tùng, bạn cùng phòng trọ với Đức, cho biết: “Đức hiền lành, vui tính. Tôi biết bạn ấy bơi giỏi vì đã từng đi bơi với nhau ở hồ bơi An Phú, nhưng không ngờ bạn ấy liều đến thế”.

Năm nay Hữu Đức mới 20 tuổi và cô gái được Đức cứu sống cũng vừa tròn 20 tuổi.

---------------------------------

Ý kiến bạn đọc:

* Tôi rất xúc động khi đọc xong bài báo viết về em - một người trên cả tuyệt vời! Chúc em thành công trong cuộc sống.

* Khi đọc bài viết này các bạn có tin là mình khóc không? Mình cảm thấy vui lắm vì trên đời này còn những người sẵn sàng cứu người mà không hề nghĩ đến sinh mạng của bản thân. Nhân đây chị chúc em học thật giỏi và giữ mãi đức tính tốt đó nhé em!

* Em Đoàn Hữu Đức ơi, em thật dũng cảm và giàu tình người. Chị rất tự hào vì em là một người Việt Nam năng động và thân thiện. Chị thật khâm phục và trân trọng, chúc em học tập tốt, thành công trên mọi lĩnh vực. Niềm vui sẽ luôn quanh em.

* Tôi khâm phục bạn thật, bạn đúng là một anh hùng, chút xíu nữa là dòng sông dũng mãnh ấy đã cướp mất bạn! Chúc bạn thành công và mãi mạnh mẽ như vậy!

* Trang không biết nói gì hơn là cảm phục và tự hào về Đức. Và cũng cảm thấy đáng trách cho cô gái kia. Vài lời dành cho bạn gái ấy: Đức đã dũng cảm cứu bạn, mong rằng qua đó sẽ cảnh tỉnh bạn. Cả một người không quen cũng quí giá mạng sống của bạn như vậy, cớ sao bạn lại có ý định kết thúc đời mình?...

* Tôi là một cán bộ Đoàn Thanh niên Khối Bô Nông nghiệp & PTNT tại TP.HCM, tôi rất xúc động, khâm phục và cảm ơn tấm lòng cao thượng của em Đoàn Hữu Đức, em thật xứng đáng đại diện một thế hệ 8X anh hùng, thật xứng đáng với "Huy chương tuổi trẻ dũng cảm"...

* Việc làm của bạn thật tuyệt vời. Trước nay tôi vẫn hay sợ nước nên đã cố gắng học bơi. Tôi vẫn thường tưởng tượng nếu chẳng may rớt xuống sông SG tôi có sống sót nổi không... Dĩ nhiên là tôi vẫn chưa bao giờ có cái "cơ hội" đó nhưng trước nghĩa cử và sự dũng cảm của bạn, tôi thấy thật tuyệt vời. Chúc bạn những điều tốt đẹp nhất. Bạn đọc báo Tuổi Trẻ.

* Giữa bề bộn của cuộc sống thành thị và lối sống có phần hơi thực dụng của một số bạn trẻ, hành động và cử chỉ của bạn thật tuyệt vời và đáng khâm phục. Bạn đã cứu sống một mạng người trong gang tấc và đem lại tương lai phía trước cho cô gái trẻ tuổi.

Tôi tin bạn bè và người thân và chính bản thân của cô ấy, bây giờ và mai sau sẽ luôn nói thầm "cảm ơn bạn". Cầu mong cho xung quanh cuộc sống của chúng ta có nhiều người sống và hành động như bạn, để mỗi mai thức dậy chúng ta thấy rằng cuộc sống này thật đẹp và đáng yêu. Tôi sẽ kể cho bạn bè và người thân của tôi nghe về câu chuyện của bạn.

* Tôi rất xúc động khi bọc bài viết nay, cứu người là việc làm nhân nghĩa của đạo lý làm người. Nhưng cứu người trong hoàn cảnh mà giữa sự sống và cái chết chỉ trong gang tất thì quả thật là dũng cảm. Cảm ơn Đức...

* Thật đáng khâm phục! XH sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều nếu có nhiều người như bạn Đức. Đọc bài viết này, chúng ta thấy tự hào với lớp trẻ hôm nay. Họ xứng đáng là những chủ nhân tương lai, dám hy sinh thân mình vì sự bình yên của cuộc sống...

Hẳn rằng chúng ta sẽ rất vui khi XH có những người bạn như Đức. Cảm ơn nhiều, tấm lòng cao cả...

* Bạn Hữu Đức thật dũng cảm. Bạn đáng được biểu dương về lòng dũng cảm của mình. Bạn đã làm một điều Phúc, cuộc sống sẽ mang đến cho bạn những điều tốt đẹp.

* Xin cho tôi được gửi lời chào trân trọng đến em - một thanh niên anh hùng và đầy lòng yêu dân tộc của mình... Tôi rất quý mến em và chúc em được mọi điều may mắn trong tương lai...

* Sau khi đọc thông tin trên báo, quả thật chỉ là đọc báo thôi nhưng tôi đã cảm thấy ớn lạnh cả người nữa, huống gì là trực tiếp chứng kiến cảnh em ấy xả thân cứu người. Tôi là người ở xa và chưa một lần đến TPHCM, nhưng qua sự mô tả của tác giả bài báo thì tôi hình dung thành cầu Sài Gòn cách mặt nước gần 20m, vậy mà em Đức đã liều mình nhảy xuống...

Thật sự vừa mừng và vui vì cả hai em được bình an. Đức thật kiên cường, kiên cường ở đây cũng chưa đủ mà cộng thêm với lòng thương người. Chúc các em học tập thật tốt vui vẻ và thành công!

* Bạn thật dũng cảm, tôi bơi cũng khá nhưng để can đảm như thế thì chỉ có thể nghiêng mình nói lời khâm phục. Nhờ Tuổi Trẻ chuyển lời giùm: "Chúc bạn luôn luôn thành công trong cuộc sống và mãi là người năng động và dũng cảm của tuổi 20". Cám ơn báo Tuổi Trẻ.

VŨ THANH BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận