Phóng to |
Có lẽ cũng giống như Mark khi thưởng thức món bánh này ở Hàng Than (Q.Ba Đình, Hà Nội), tôi không muốn phá vỡ sự hoàn hảo của nó. Chiếc bánh láng mịn, bóng màu hổ phách và ngon mắt. Chỉ cần nhìn thôi đã đủ để hấp dẫn thực khách trong những ngày hè nóng nực.
Khi nói đến “thương hiệu” caramen Hàng Than có thể sẽ khiến bạn phải nghi ngờ, rằng phố Hàng Than bấy lâu nay chỉ nổi tiếng về bánh cốm chứ đâu phải caramen? Thật vậy, bánh cốm Hàng Than là một đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, nhưng giữa caramen và bánh cốm có một khoảng cách rất khác biệt. Caramen là thứ "bánh" Tây mới được biết đến ở Hà Nội từ hơn chục năm nay, còn bánh cốm là thứ bánh truyền thống có từ lâu đời ở Hà Nội.
Như vậy điều gì đã làm nên một thương hiệu caramen Hàng Than hay caramen Hà Nội? Tôi nghĩ bạn sẽ có câu trả lời khi trực tiếp thưởng thức món bánh này. Bạn sẽ nhận ra caramen Hàng Than không phải là thứ "bánh" Tây chính hiệu, tức là một loại đường được sử dụng để cung cấp hương vị và màu sắc nâu đỏ cho thực phẩm, hoặc một thứ kẹo làm từ đường nấu chín, bơ và sữa như cách dịch của từ “caramel”.
Sự khác biệt của caramen Hàng Than là ở sữa, trứng gà và cà phê, những nguyên liệu rất rẻ, phổ biến và đậm “chất” Việt. Hơn nữa, caramen Hàng Than không cô đặc và nhiều sữa như caramen ở Ba Vì (Sơn Tây, ngoại thành Hà Nội), nơi nổi tiếng với các loại bánh sữa. Chiếc bánh ít béo, ít ngậy hơn và bù lại là hương vị cà phê thanh ngọt, thơm nồng.
Ngoài ra, đến Hàng Than, bạn cũng có thể thưởng thức nhiều loại caramen để cảm nhận sự phong phú về món bánh này như caramen trứng, caramen dừa, caramen hoa quả… rồi cả caramen thập cẩm. Có khoảng 10 món caramen để bạn tha hồ lựa chọn!
Phóng to |
Làm bánh caramen thành từng khuôn tại phố Hàng Than - Ảnh: Tiến Thành |
Chưa hết, thương hiệu caramen Hàng Than còn được khẳng định khi nói tới không gian thưởng thức món bánh.
Hãy tưởng tượng vào những buổi trưa hè nóng bức, giữa những con phố cổ sầm uất, náo nhiệt, bạn được ngồi trò chuyện, tâm tình cùng bạn bè và từ tốn thưởng thức chiếc bánh caramen mỏng manh...
Và nói như người Hà Nội thì “nghệ thuật thưởng thức caramen Hàng Than cũng chính là ở chỗ đó: có sự từ tốn lẫn thanh lịch kiểu Hà Nội”.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận