![]() |
Cáp Anh Tài (trái) trong lần trả lời phỏng vấn VTV cuối năm 2011 - Ảnh: capanhtai.com |
Lịch sử Euro từ năm 1960 đến 2012 được Cáp Anh Tài kể lại những sự kiện nổi bật qua những ca khúc nhạc ngoại quen thuộc được anh viết lại lời Việt theo ngôn ngữ bóng đá như: Cachiusa, Triệu đóa hoa hồng, Đôi bờ, Donna Donna, Búp bê không tình yêu, Women in love, Oh Carol, Boulevard, The cup of life...
Không chỉ kể lại câu chuyện bóng đá ở châu Âu, anh chàng 8X này còn lồng ghép những sự kiện của lịch sử lẫn của bóng đá VN xảy ra trong những năm diễn ra Euro để làm nên một câu chuyện thú vị. Chẳng hạn Euro 1960 tại Pháp, Cáp Anh Tài đưa sự kiện lịch sử VN bị chia cắt làm hai miền Nam Bắc. Euro 1976 là sự kiện VN hoàn toàn giải phóng đất nước. Euro 1980 là bối cảnh VN của một thời gian nan bao cấp.
Rồi cả chuyện người hâm mộ VN đã hết thời bao cấp ở Euro 1988 nhưng vẫn phải xem Euro qua vài trang báo vì tivi vẫn là niềm ước ao. Hay Euro 2008, VN đăng quang ngôi vô địch AFF Suzuki Cup 2008 sau khi hạ Thái Lan trong trận chung kết.
Kể chuyện người, nhưng Cáp Anh Tài cũng không quên đặt dấu hỏi cho bóng đá VN ở phần cuối clip: “Euro vừa coi vừa ước vẫn mơ. Euro, VN ơi đến bao giờ?”. Chỉ có chút tiếc nuối cho clip thú vị này khi trong lời kể Euro 2012 đang diễn ra tại Ba Lan và Ukraine, Cáp Anh Tài lại nhầm lẫn cho rằng Ba Lan và Croatia là hai nước đồng chủ nhà. Dù vậy, cộng đồng mạng vẫn xí xóa cho rằng nó cũng không ảnh hưởng lắm đến một clip đáng để xem nhân mùa Euro 2012 như thế!
Giải thích về lý do ra đời clip này, anh chàng cựu trưởng ban văn nghệ Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng chia sẻ: “SEA Games 26 vào cuối năm 2011, tôi làm một clip liên khúc nhạc chế “Bóng đá SEA Games” và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người. Điều đó đã thôi thúc tôi làm một bộ sưu tập lớn hơn. Và nhân mùa Euro 2012, tôi quyết định làm một clip liên khúc nhạc chế nói về con đường Euro đã qua nhằm chia sẻ cảm xúc với tất cả những ai mê bóng đá nói riêng và Euro nói chung. Dự định là thế, nhưng để bắt tay vào làm thì không hề đơn giản”.
Cáp Anh Tài kể anh phải lên mạng tìm kiếm thông tin về Euro trước kia, tìm những người có xem Euro thập niên 1990 để tham khảo và viết lời nhạc cho khớp với sự kiện nổi bật đã diễn ra. Quan trọng hơn, anh phải làm sao lồng ghép Euro vào trong bối cảnh VN để người nghe không cảm thấy xa lạ khi phải chọn bài hát mà ai cũng có thể biết.
Nói rằng đây là clip nhạc chế mà mình tâm đắc nhất từ trước đến nay, Cáp Anh Tài kể: “Euro 2000 trở về sau người ta còn nhớ chứ những năm 60 của thế kỷ trước thì không ai nhớ cả. Nhạc thì phải chọn những bài hát phổ biến và phù hợp chất giọng của tôi. Sau đó, tôi viết liên tục trong 12 ngày, mỗi ngày dành 14-16 tiếng đồng hồ để viết”.
Pháp là đội tuyển mà Cáp Anh Tài rất thích bởi anh yêu nước Pháp và lối chơi hào hoa của những chú gà trống Gaulois. Tuy nhiên, anh cũng nhận xét rằng mình chưa hài lòng lắm với đội tuyển Pháp tại Euro 2012 khi chơi không thật sự thuyết phục trong trận mở màn hòa 1-1 với Anh hôm 11-6. Anh nói: “Tôi hi vọng đội tuyển Pháp sẽ có sự đột phá để đi sâu vào giải. Và sẽ thật tuyệt vời nếu tuyển Pháp đoạt chức vô địch”.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận