Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Bữa ăn 1.000 đồng, 5.000 đồng ấm lòng cho người yếu thế ở TP.HCM giữa bão giá

05/08/2022 21:05 GMT+7

TTO - Những quán ăn giá rẻ chỉ với 1.000 đồng, 5.000 đồng hoặc "không lấy tiền cũng được" tại TP.HCM làm ấm lòng những người lao động, người yếu thế giữa thời bão giá.

Bữa ăn 1.000 đồng, 5.000 đồng ấm lòng cho người yếu thế ở TP.HCM giữa bão giá - Ảnh 1.

Chị Trần Thị Dung không chỉ phục vụ cháo 5.000 đồng hoặc miễn phí mà còn mua giúp cô chú vài tờ vé số - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tọa lạc tại số 317 đường Trung Mỹ Tây 13 (quận 12, TP.HCM), bên ngoài quán ăn của vợ chồng chị Trần Thị Dung dán tấm biển "Cháo lòng - bún lòng cho người khuyết tật, người già, người bán vé số, 5k hoặc không tiền cũng được".

Chị Trần Thị Dung cho biết cách đây 3 năm chồng chị bị tai nạn giao thông thập tử nhất sinh, vợ chồng chị khăn gói về quê dưỡng bệnh, khi quay trở lại buôn bán, vợ chồng chị thấy còn nhiều mảnh đời cần được giúp đỡ nên muốn mời người khó 1 tô cháo không lấy tiền.

"Thấy người tàn tật, cô chú bán vé số vào ăn là vợ chồng tôi không lấy tiền, có người ngại để lại 5.000 đồng vì chắc sợ mắc nợ. Nên vợ chồng quyết định để bảng cho người khó khăn có thể ghé quán ăn một bữa no.

Mình buôn bán thuê mặt bằng có chỗ che nắng mưa, còn những người mưu sinh khác mưa gió vẫn phải đi nên mình thương lắm, chỉ muốn giúp thôi. Vợ chồng tôi rất vui vì giúp ai cũng nhận được lại lời cảm ơn, nghe nó động viên lắm, làm cả ngày về nghĩ lại hết cả mệt chứ trong lòng không nghĩ sâu xa", chị Dung nói.

Bữa ăn 1.000 đồng, 5.000 đồng ấm lòng cho người yếu thế ở TP.HCM giữa bão giá - Ảnh 2.

Những tô cháo 5.000 đồng hoặc không lấy tiền cũng được làm ấm lòng người khó trong giai đoạn vật giá hiện nay - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Còn tại số 61 Nguyễn Chí Thanh (quận 11), quán cơm chay 5.000 đồng của anh Trần Phước Hòa cũng là nơi lui tới của nhiều người dân mưu sinh. Đôi khi có nhà hảo tâm hỗ trợ, quán lại không lấy tiền mà còn có chương trình mua 1 tặng 1 cho người khó khăn.

Anh Trần Phước Hòa bộc bạch: "Tôi mở quán chay từ năm 2013 với mục đích chia sẻ với người khó khăn và gieo duyên với bất kỳ ai thích ăn chay, ai có tiền hay không thì đều có thể trả như nhau, còn với người nghèo thì tặng miễn phí.

Tôi làm nhưng xác định là quán cơm bù chi nên cứ thoải mái bán để bù. Tôi suy nghĩ ông trời không cho mình cái này nhưng sẽ cho mình cái khác nhiều hơn cái mình đã cho, cứ nghĩ vậy cho lòng vui vẻ".

Bữa ăn 1.000 đồng, 5.000 đồng ấm lòng cho người yếu thế ở TP.HCM giữa bão giá - Ảnh 3.

Quán cơm chay 5.000 đồng của anh Phước Hòa hiện tại bán mang đi, là điểm đến của người lao động giữa bão giá - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Làm nghề xe ôm đã 30 năm, chú Nguyễn Văn Phước (quận Bình Tân) chia sẻ: "Tôi là khách quen của quán ăn chay 5.000 đồng cũng khá lâu. Các món ở đây thay đổi từng ngày, hôm thì đồ chiên, hôm thì đồ xào. Cũng đỡ được phần nào, thay vì mình ăn cơm quán thì tới 25.000 đồng, còn mua ở đây rẻ hơn. Mình ăn uống tiết kiệm trong thời bão giá để có tiền lo cho cuộc sống gia đình".

Bữa ăn 1.000 đồng, 5.000 đồng ấm lòng cho người yếu thế ở TP.HCM giữa bão giá - Ảnh 4.

Ở những quán ăn giá rẻ, ai có tiền hay không thì đều có thể trả như nhau - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bữa ăn 1.000 đồng, 5.000 đồng ấm lòng cho người yếu thế ở TP.HCM giữa bão giá - Ảnh 5.

Chú Nguyễn Văn Phước (quận Bình Tân) làm nghề xe ôm đã 30 năm là một trong những thực khách quen của quán - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nằm trong con hẻm 221/10 đường Phan Văn Khỏe (quận 6), quán cháo 1.000 đồng với tên gọi "Về đây em" của vợ chồng ông Thái Công Minh cũng là nơi lui đến của những người dân lao động, học sinh, sinh viên.

"Tôi bán cháo 1.000 đồng đến nay cũng đã 20 năm, quán chủ yếu bán ăn vặt như cháo kèm đồ ăn như củ cải mặn xào dưa mắm, cá khô, kho quẹt, trứng muối. Ngoài ra, còn có vịt lộn, khô nướng. Quán bán từ 15h30 đến 20h mỗi ngày. Về giá thì cháo trắng mỗi vá là 1.000 đồng, đồ ăn 3.000 - 5.000 đồng tùy loại.

Tôi tăng giá trong thời điểm này thì thấy không hợp lý, người ta ăn ít mà mình đội giá lên thì trở thành mình bán mắc, giá gạo vẫn đang ổn định. Quán tôi vẫn duy trì được, chủ yếu bán cho giới lao động, người bán vé số, công nhân, học sinh, sinh viên với giá đó mọi người đều có thể ăn được.

Việc tôi không tăng giá sẽ giúp ích cho dân lao động, vì theo tâm lý người ta có quan điểm là ăn rẻ mà ngon, đồng tiền làm ra eo hẹp khó khăn nên người ta tìm đến những quán ăn giá rẻ để ăn cho phù hợp, bán cho khách ăn thoải mái dù mình lời ít và cũng hay thăm hỏi để giữ chân khách thôi chứ nhất quyết không tăng giá", ông Minh nói.

Bữa ăn 1.000 đồng, 5.000 đồng ấm lòng cho người yếu thế ở TP.HCM giữa bão giá - Ảnh 6.

Quán cháo "Về đây em" của ông Thái Công Minh (quận 6) vẫn nhất quyết giữ nguyên giá 1.000 đồng/vá cháo - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bữa ăn 1.000 đồng, 5.000 đồng ấm lòng cho người yếu thế ở TP.HCM giữa bão giá - Ảnh 7.

Cháo quán ông Minh ăn kèm đồ ăn như củ cải mặn xào dưa mắm, cá khô, kho quẹt, trứng muối - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Mẹ Sâm Mẹ Sâm 'ba đầu sáu tay' của 300 đứa trẻ

TTO - Là người cống hiến cho hoạt động xã hội tại Mỹ, mẹ Sâm hai lần được Chính phủ Mỹ trao giải thưởng Cống hiến trọn đời.

NGỌC PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận