![]() |
Cảm động nhất là trường đoạn Evan gặp cha nhưng cả hai không nhận ra nhau, chỉ cùng nhau song tấu một bài guitar ngẫu hứng tuyệt vời |
Nghe đọc nội dung toàn bài: |
Evan Taylor là một cậu bé mồ côi sống giữa âm nhạc, cậu nghe tiếng nhạc từ bất kỳ âm thanh nào quanh cậu và cậu tin âm nhạc sẽ giúp cậu tìm lại bố mẹ.
Hơn 11 năm trước, Louis (do Jonathan Rhys Meyers đóng) - một ca sĩ nhạc rock và Lyla (Keri Russell) - một nghệ sĩ cello tình cờ gặp nhau, trải qua cuộc tình một đêm, sau đó cả hai phải chia tay vì sự không đồng tình của người bố đầy tham vọng. Gần chín tháng sau, Lyla đang mang thai bị tai nạn xe hơi, phải sinh non và ông bố đem Evan đi cho, nói dối con rằng đứa bé đã chết. Louis, Lyla mỗi người một phương, đã bỏ âm nhạc nhưng vẫn không thể có cuộc sống bình thường - như thể họ phải đi tìm gặp nhau và tìm lại đứa con chưa biết mặt của mình.
Lúc này Evan bỏ trại mồ côi lên New York, lại rơi vào tay một gã chuyên lợi dụng tài năng của bọn trẻ đường phố để kiếm sống. Câu chuyện cổ tích bắt đầu khi Evan sau mấy giờ học đã đàn guitar thành thạo, soạn nhạc dễ dàng như thở và sau sáu tháng học tại nhạc viện đã sáng tác một bản giao hưởng đồ sộ mà cậu tin sẽ giúp cậu tìm ra bố mẹ mình. Cậu bé trải qua nhiều cuộc phiêu lưu, nhiều biến cố nhưng, đúng như nhiều người xem phim có thể đoán ngay từ đầu, phim sẽ có một kết thúc có hậu.
Câu chuyện chỉ có thế và đầy tình tiết phi lý như thế, nhưng người xem hầu như không thể dứt mắt, ngoảnh tai trước màn hình. Họ như bị điện giật khi lần đầu tiên cậu bé Evan tiếp xúc với cây đàn guitar, không ôm đàn như bình thường mà để nó nằm dài dưới đất, không gảy đàn như mọi người mà "vỗ" dây đàn tạo ra tiếng nhạc làm say đắm lòng người.
Để xem phim, tốt nhất bạn thả lỏng người ra và cùng cậu bé Evan - được đặt nghệ danh là August Rush - lắng nghe tiếng nhạc trong dòng xe hối hả, trong tiếng tàu điện rầm rập…, nghe tiếng nhạc cổ điển hòa quyện tài tình vào dòng nhạc rock cuồng nhiệt. Thế giới từng có thiên tài âm nhạc Mozart, tại sao không thể có một thiên tài như thế xuất hiện trong phim để nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc của con người, để tin rằng thế giới "ở hiền gặp lành" vẫn tồn tại.
Mặc dù nhìn chung August Rush bị giới phê bình phim ở Mỹ chê nhưng theo thông tin từ nhiều diễn đàn điện ảnh, khán giả trong rạp đã đồng loạt đứng lên vỗ tay khi phim kết thúc - một loại lời bình đáng giá và thật hơn nhiều.
(*) Đã có bản DVD tại VN, tựa tiếng Việt: Nghệ sĩ đường phố.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận