Theo tổ chức viện trợ và phát triển Oxfam, năm ngoái có 210 người gia nhập đội quân tỷ phú, đưa con số của nhóm này lên 1.426 người với tổng tài sản 5,4 nghìn tỷ USD. Tổ chức này cũng đưa ra công thức: tài sản của người giàu (1% dân số thế giới) = 65 x tài sản của người nghèo (50% dân số thế giới).
Giới thượng lưu đang giàu lên quá nhanh. Nhưng đó lại không phải một tín hiệu tốt, bởi nó làm gia tăng nguy cơ cho sự tiến bộ chung của con người do sự chênh lệch của cải quá lớn. Báo cáo của Oxfam nhấn mạnh “Đây không chỉ là mối nguy kinh tế mà còn cho thấy sự phân hóa về mặt sức mạnh chính trị”. Những phát hiện này làm xói mòn các giá trị dân chủ và khiến cuộc chiến chống đói nghèo thêm khó khăn.
Thật đáng kinh ngạc là trong thế kỷ 21, một nửa dân số thế giới lại chỉ có tài sản bằng một nhóm nhỏ ở trên đỉnh. Và Mỹ là nước đứng đầu trong việc tập trung của cải vào tay một số ít. Tỉ lệ thu nhập của 1% những người giàu nhất nước Mỹ đã tăng gần 150% kể từ năm 1980. Nhóm nhỏ ở đỉnh đó đã nhận về 95% của cải tạo ra kể từ năm 2009, sau cuộc khủng hoảng tài chính, trong khi 90% người Mỹ ở dưới đáy đã nghèo hơn.
Để đảo ngược xu hướng này, trong nhiều biện pháp, Oxfam International đề xuất việc đánh thuế lũy tiến theo thu nhập, tấn công tình trạng trốn thuế, trả lương đủ sống cho người lao động và gia đình họ cũng như thúc đẩy các chính phủ cung cấp bảo hiểm y tế, giáo dục và phúc lợi xã hội toàn diện cho các công dân.
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận