Khoa học

Vui khỏe mỗi ngày góp phần nâng cao ý thức bảo vệ cơ xương khớp và phòng ngừa đột quỵ cho người cao tuổi xã Long Điền

Trúc Nhã 03/10/2025 06:39 AM

Nhân Ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10, Tạp chí Khoa học phổ thông phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Long Điền, TP.HCM, tổ chức “Vui khỏe mỗi ngày” với chủ đề "Nhận biết, xử trí các bệnh lý về Cơ xương khớp và Đột quỵ ở người cao tuổi".

Diễn ra vào ngày 4/10, chương trình “Vui khỏe mỗi ngày” có sự đồng hành của Hệ thống Bệnh viện SAIGON-ITO và Bệnh viện Nhân dân 115. Hai báo cáo viên chuyên đề của chương trình lần này là BS.CKII Nguyễn Sỹ Lập - Trưởng Khoa Điều trị Bệnh viện Quốc tế Chấn thương Chỉnh hình Sài Gòn thuộc Hệ thống Bệnh viện SAIGON-ITO và BS.CKI Chu Đức Mạnh - Khoa Bệnh lý mạch máu não - Bệnh viện Nhân dân 115.

font.jpg
Chương trình “Vui khỏe mỗi ngày” với chủ đề “Nhận biết, xử trí các bệnh lý về Cơ xương khớp và Đột quỵ ở người cao tuổi” sẽ diễn ra vào sáng ngày 4/10.

Phòng bệnh xương khớp từ những thói quen nhỏ mỗi ngày

Trong chương trình lần này, BS.CKII Nguyễn Sỹ Lập, Trưởng Khoa Điều trị Bệnh viện Quốc tế Chấn thương Chỉnh hình Sài Gòn, sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích để nhận biết, xử trí các bệnh lý Cơ xương khớp ở người cao tuổi.

Theo đó, các bệnh cơ xương khớp thường gặp ở người cao tuổi có thể kể đến: thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp gối, một số bệnh về tê bì tay chân, đặc biệt tình trạng loãng xương.

z7074159792590_79ab821fda7a522cd43995f2a6a6a8b8.jpg
BS.CKII Nguyễn Sỹ Lập - Trưởng Khoa Điều trị Bệnh viện Quốc tế Chấn thương chỉnh hình Sài Gòn thuộc Hệ thống Bệnh viện SAIGON-ITO.

“Loãng xương ảnh hưởng đến toàn bộ hệ vận động cơ thể với diễn tiến thầm lặng, lâu dần dẫn đến gãy xương. Bệnh cũng gây ra tình trạng xẹp các đốt sống. Ban đầu, người bệnh có thể không đau nhiều, nhưng theo thời gian, mức độ sẽ nặng hơn. Lúc đó, việc đi khám và điều trị, hầu hết chỉ là xử lý triệu chứng chứ không thể phục hồi hoàn toàn những tổn thương đã xảy ra”, BS.CKII Nguyễn Sỹ Lập nhấn mạnh.

BS.CKII Nguyễn Sỹ Lập khuyến cáo, người dân cần nên thường xuyên tầm soát, theo dõi sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh lý về xương khớp xảy ra. Để bảo vệ hệ cơ xương khớp khỏe mạnh, người dân cần một chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý; tránh thức ăn nhanh, dầu mỡ; không lạm dụng rượu bia, nước có gas và thuốc lá.

Đồng thời, bác sĩ Lập cũng lưu ý, việc vận động, tập thể dục cũng đóng vai trò quan trọng giúp hệ cơ xương khớp, dây chằng khỏe mạnh và chuyển hóa tốt. Tuy nhiên, việc tập thể dục phải dựa trên khả năng, sức khỏe, tiền sử, tình trạng bệnh của mỗi người.

BS Lập đưa ra các ví dụ, người bị thoái hóa khớp gối không nên đi bộ, chạy bộ nhiều, tránh đi cầu thang hoặc leo dốc,… thay vào đó nên chọn các hoạt động nhẹ nhàng như đạp xe đạp, đi bơi… Còn để phòng ngừa các bệnh lý về cột sống, người dân cần tránh các tư thế sai trong sinh hoạt hằng ngày như nằm võng, ngồi chồm hỗm, bưng bê vật nặng,… kết hợp thực hiện những bài tập giúp cơ lưng khỏe mạnh…

z7074159800541_2b3f316598cab823eb37854a7642f8b6.jpg
BS.CKII Nguyễn Sỹ Lập (bìa phải) đang phẫu thuật khớp háng cho bệnh nhân.

Trong vai trò là một bác sĩ, tôi luôn mong muốn đồng hành lâu dài cùng Tạp chí Khoa học phổ thông để mang kiến thức phòng bệnh đến người dân, giúp người dân phát hiện triệu chứng cảnh báo bệnh sớm, điều trị kịp thời và giảm thiểu các biến chứng nghiêm trọng và giảm chi phí điều trị.
Chương trình Vui khỏe mỗi ngày của Tạp chí Khoa học phổ thông thực sự là cầu nối hết sức ý nghĩa giữa bác sĩ và cộng đồng. Từ đó, chúng tôi có thể làm được nhiều điều giá trị hơn, giúp cộng đồng phòng ngừa bệnh tật, cải thiện và duy trì sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, thay vì chỉ khám và điều trị cho bệnh nhân khi họ đã mắc bệnh và phải nhập viện.

BS.CKII Nguyễn Sỹ Lập - Trưởng Khoa Điều trị Bệnh viện Quốc tế Chấn thương Chỉnh hình Sài Gòn

Hiểu đúng đột quỵ để sống khỏe, sống vui mỗi ngày

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Khoa học phổ thông, BS.CKI Chu Đức Mạnh, Khoa Bệnh lý mạch máu não - Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết, hiện nay, đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ ai, nhưng nguy cơ cao hơn ở người lớn tuổi, người có tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, bệnh tim mạch, người hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, ít vận động hoặc béo phì.

hinh-3.jpg
BS.CKI Chu Đức Mạnh - Khoa Bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115

“Gánh nặng đột quỵ tăng rõ rệt theo độ tuổi, đặc biệt từ 50 tuổi trở lên. Ngoài ra, trong nhóm người trẻ từ 30 - 40 tuổi, nhiều nghiên cứu cho thấy có xu hướng gia tăng cả tỷ lệ mắc mới, tử vong, gánh nặng bệnh tật (DALY)… phần nào phản ánh xu hướng “trẻ hóa” của đột quỵ trong dân số Việt Nam” - BS.CKI Chu Đức Mạnh cho hay.

Theo BS.CKI Chu Đức Mạnh, Khoa Bệnh lý mạch máu não - Bệnh viện Nhân dân 115, đột quỵ xảy ra khi mạch máu não bị tắc nghẽn (nhồi máu não) hoặc bị vỡ (xuất huyết não). Dấu hiệu cảnh báo thường gói gọn trong chữ “FAST”:

F (Face): Miệng méo, mặt xệ một bên.

A (Arm): Tay chân yếu, tê, không nhấc lên được.

S (Speech): Nói khó, nói ngọng, không rõ lời.

T (Time): Thời gian vàng cần đưa ngay người bệnh đến bệnh viện để cấp cứu và điều trị kịp thời.

Theo BS.CKI Chu Đức Mạnh, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa đột quỵ bằng cách kiểm soát tốt huyết áp, đường huyết, mỡ máu. Bên cạnh đó, chúng ta cần một chế độ ăn uống lành mạnh (nhiều rau xanh, trái cây; ít muối và chất béo xấu); không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia; đồng thời, duy trì vận động thể lực và khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý nền.

“Khi được trực tiếp chia sẻ kiến thức với mọi người, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì có thể góp phần nhỏ bé giúp cộng đồng hiểu đúng, phòng ngừa và xử trí kịp thời khi gặp đột quỵ. Điều tôi mong mỏi nhất là mỗi người dân đều ghi nhớ những dấu hiệu cảnh báo, biết cách phòng bệnh và có một cuộc sống khỏe mạnh, vui tươi mỗi ngày” - BS.CKI Chu Đức Mạnh chia sẻ.

Lan tỏa kiến thức y khoa và san sẻ yêu thương đến cộng đồng

Đặc biệt, bên cạnh lan tỏa thông tin kiến thức y khoa về các bệnh lý, tại chương trình “Vui khỏe mỗi ngày” lần này, ban tổ chức cũng san sẻ yêu thương, trao 23 suất phần quà đến hộ gia đình người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Long Điền, TP.HCM, cùng các phần quà sức khỏe đến các cô, chú tham dự chương trình.

Từ góc độ địa phương, bà Mã Lê Phương Thảo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Long Điền cho biết, hiện nay, công tác chăm lo đời sống tinh thần và sức khỏe cho Nhân dân, đặc biệt là đoàn viên, hội viên và người cao tuổi, luôn được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Long Điền quan tâm.

Chính vì vậy, việc tổ chức những chương trình mang tính phổ biến kiến thức y khoa là rất cần thiết. Qua đó giúp cho người dân nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa các bệnh lý. Đây cũng là một hoạt động trong chuỗi hoạt động “Ngày hội non sông - Dân tộc kết đoàn” của Mặt trận xã nhằm thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận xã, hướng đến Đại hội đại biểu Mặt trận Thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 sắp tới.

Theo bà Mã Lê Phương Thảo, chương trình “Vui khỏe mỗi ngày” là một hoạt động rất thiết thực mang nhiều ý nghĩa đối với bà con, đặc biệt là đối tượng người cao tuổi trên địa bàn xã. Đây là dịp để cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể thể hiện sự quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe của nhân dân.

“Thông qua chương trình, chúng tôi mong muốn được lan tỏa thông điệp về giá trị cuộc sống và ý thức giữ gìn sức khỏe cho người cho toàn bộ người dân trên địa bàn xã Long Điền. Bên cạnh việc chăm lo sức khỏe cho người dân, Tạp chí khoa học phổ thông cũng đã lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia, gắn kết cộng đồng thông qua trao tặng những phần quà đầy ý nghĩa cho người cao tuổi neo đơn, các gia đình khó khăn. Điều này đã góp phần giúp cho người dân ngày càng hiểu hơn nữa sự quan tâm của cấp ủy Đảng – Chính quyền và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Long Điền trong công tác an sinh xã hội” - bà Mã Lê Phương Thảo bày tỏ.

Trong thời gian tới, bà Mã Lê Phương Thảo mong rằng Tạp chí khoa học phổ thông sẽ tiếp tục đồng hành cùng địa phương trong công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân trên địa bàn với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau.

Sẵn sàng tham gia chương trình sức khỏe người cao tuổi

-Hệ thống Bệnh viện SAIGON-ITO chăm sóc người cao tuổi không chỉ chữa lành xương khớp, mà còn nâng đỡ tinh thần.
Từ 15/9/2025 – 15/10/2025, khi người cao tuổi đến hệ thống bệnh viện SAIGON-ITO sẽ được hưởng ưu đãi như sau:

- Giảm 20% phí khám bác sỹ, vật lý trị liệu Việt-Nhật

- Giảm 10% phí cận lâm sàng (xét nghiệm, chụp phim, siêu âm, đo loãng xương, đo điện cơ)

- Giảm 10% chi phí phẫu thuật theo quy định

Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi, Hệ thống Bệnh viện SAIGON-ITO triển khai hoạt động ý nghĩa nhằm mang đến cơ hội tiếp cận môi trường y tế chất lượng quốc tế với chương trình ưu đãi cho người cao tuổi từ 65 tuổi.

Đọc thêm Cộng đồng

Ra quân triển khai phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt nam xanh-sạch-đẹp”

Ra quân triển khai phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt nam xanh-sạch-đẹp”

Cộng đồng 28/06/2026

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới năm 2026, ngày 28/6, Đảng ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Nghĩa Thành ra quân đợt 2 triển khai phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh – sạch – đẹp ” trên toàn địa bàn.

Hơn 3.000 người đi bộ gây quỹ “Vì người nghèo”

Hơn 3.000 người đi bộ gây quỹ “Vì người nghèo”

Cộng đồng 28/06/2026

Ngày 28/6, phường Phước Thắng (TP.HCM) tổ chức chương trình đi bộ đồng hành gây quỹ “Vì người nghèo” năm 2026 với chủ đề “Triệu bước chân - Một tấm lòng”. Chương trình thu hút hơn 3.000 cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động và người dân tham gia.

Khơi dậy khát vọng đưa Vũng Tàu trở thành cực phát triển kinh tế biển phía Đông TP.HCM

Khơi dậy khát vọng đưa Vũng Tàu trở thành cực phát triển kinh tế biển phía Đông TP.HCM

Cộng đồng 27/06/2026

Trong khuôn khổ lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới khóa IV năm 2026, do Trung tâm Chính trị phường Vũng Tàu tổ chức, chiều 26/6, ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Vũng Tàu đã trực tiếp truyền giảng chuyên đề “Vũng Tàu và kỳ vọng trở thành cực phát triển kinh tế phía Đông TP.HCM” cho 76 đảng viên dự bị thuộc Đảng bộ Vietsovpetro

Đừng bỏ lỡ

Người gắn bó với đông y qua lăng kính khoa học

Người gắn bó với đông y qua lăng kính khoa học

30/06/2026

Với Dược sĩ Phan Văn Hiển – Giám đốc Công ty TNHH Vạn Xuân, sứ mệnh cứu người bằng đông y và bào chế, sản xuất những sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu nội địa đến với ông như một định mệnh. Sản phẩm của ông đặc biệt ở chỗ, chúng được nghiên cứu, bào chế từ đam mê nhưng được quán chiếu qua lăng kính khoa học với cơ sở lý luận vững vàng.

Sở Y tế TP.HCM: Hãy cài đặt và theo dõi sức khỏe trọn đời trên ứng dụng Công dân số Thành phố

Sở Y tế TP.HCM: Hãy cài đặt và theo dõi sức khỏe trọn đời trên ứng dụng Công dân số Thành phố

30/06/2026

Đây là sản phẩm do Sở Y tế TP.HCM phối hợp với Trung tâm Chuyển đổi số Thành phố xây dựng. Hồ sơ sức khoẻ điện tử hình thành từ sự kết nối dữ liệu sức khoẻ từ Nền tảng quản lý sức khỏe cộng đồng và dữ liệu khám, chữa bệnh từ Hồ sơ bệnh án điện tử của các bệnh viện.

UEF có thêm 4 chương trình đạt chuẩn kiểm định FIBAA

UEF có thêm 4 chương trình đạt chuẩn kiểm định FIBAA

30/06/2026

Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình nâng cao chất lượng đào tạo khi có thêm 4 chương trình đạt chứng nhận kiểm định chất lượng của Tổ chức Kiểm định chất lượng giáo dục FIBAA (Foundation for International Business Administration Accreditation - Đức).