Khoa học

Bệnh viện Nhân dân Gia Định cứu sống sản phụ vỡ tử cung 12 tuần trong gang tấc

Bình minh 05/08/2025 16:56 PM

Một sản phụ suýt mất mạng do vỡ tử cung khi mang thai 12 tuần mà không hề hay biết. Cơn đau bụng tưởng chừng đơn giản lại là dấu hiệu của tai biến sản khoa hiếm gặp, khiến sản phụ mất máu nghiêm trọng, rơi vào tình trạng sốc nguy kịch và được các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cứu sống kịp thời.

z6858691945580_f69cf80cddb791ac7ca97d181ac04b74.jpg
Sản phụ được may mắn cứu sống bởi đội ngũ y bác sĩ Khoa Sản Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Ngày 5/8, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết vừa cứu sống một thai phụ nguy kịch do vỡ tử cung khi thai mới 12 tuần tuổi. Đây là một trong những ca bệnh hiếm gặp và khó chẩn đoán, đòi hỏi sự chính xác cao và phản ứng cực nhanh của đội ngũ chuyên môn.

Bệnh nhân là chị N.T.T.T (39 tuổi, tạm trú tại TP.HCM), vừa sinh con thứ 3 cách đây 20 tháng Trước đó, chị T. từng được bác sĩ khuyến cáo không nên tiếp tục mang thai do có tiền sử sinh khó và tổn thương tử cung trong lần sinh trước. Tuy nhiên, do không biết mình mang thai, khi xuất hiện cơn đau dữ dội vùng bụng dưới nhưng không kèm sốt hay tiêu chảy, chị nghĩ chỉ là đau thông thường nên tự mua thuốc giảm đau uống tại nhà nhưng không thuyên giảm.

Khi thấy đau tăng nặng, chị T. được người nhà đưa vào một cơ sở y tế gần nhà để được cấp cứu. Các bác sĩ tại đây nghi ngờ chị bị sốc do nhiễm trùng đường tiêu hóa, kết hợp thai 12 tuần, lập tức chuyển chị đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định để xử lý chuyên sâu.

Khi nhập viện, chị T. trong tình trạng lơ mơ, tụt huyết áp, da xanh niêm nhợt, bụng chướng, sốc mất máu. Kết quả siêu âm cho thấy ổ bụng của chị có rất nhiều dịch, thai trong tử cung 12 tuần còn tim thai.

Dựa trên dấu hiệu lâm sàng và hình ảnh siêu âm, kết hợp với tiền căn sinh khó nghi ngờ có tổn thương tử cung ở lần sinh trước, các bác sĩ nhanh chóng xác định chị bị sốc xuất huyết nội nghi do vỡ tử cung, tình huống rất nguy hiểm và đe dọa tính mạng trong tích tắc. Ê-kíp bác sĩ khẩn trương đưa chị T. vào phòng mổ để phẫu thuật cầm máu, truyền máu cấp cứu, giữ lại tính mạng bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra căng thẳng, kéo dài hơn 1 giờ. Các bác sĩ chuyên khoa sản đã tập trung cao độ, xử lý nhanh chóng và chính xác để cầm máu, song song với việc truyền máu ngay lúc mổ, bảo toàn tính mạng cho chị T. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, chuyên môn vững vàng, ê-kíp đã kiểm soát thành công tình hình. Sau mổ, chị T. được chuyển đến hồi sức và hiện đang hồi phục tốt, chuẩn bị được xuất viện.

z6858691961289_dc94e7b874f6609544d6b29979a8730f.jpg
Hiện sức khỏe chị T. hồi phục tốt, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

BS.CKII Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó trưởng khoa Sản thường, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, người trực tiếp điều trị cho chị T. chia sẻ: “Đây là một ca bệnh cực kỳ nguy hiểm do biểu hiện lâm sàng không rõ ràng, dễ nhầm với bệnh tiêu hóa. Nếu không phát hiện sớm và xử lý kịp thời, có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh”.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là người từng mổ sinh nhiều lần, có tiền sử sinh khó hoặc mang thai ngoài tử cung, cần cẩn trọng. Phụ nữ nếu không muốn sinh thêm con thì nên lựa chọn các biện pháp tránh thai an toàn, tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Khi có các triệu chứng trễ kinh, rong huyết, đau bụng cần đến khám tại cơ sở y tế nhằm phát hiện sớm, giúp can thiệp kịp thời, bảo toàn tính mạng và khả năng sinh sản trong tương lai.

BS.CKII Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó trưởng khoa Sản thường, Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Xúc động sau ca phẫu thuật, chị T. cho biết: “Tôi không nghĩ mình đã cận kề cửa tử. Nếu không có các bác sĩ kịp thời cứu chữa, chắc tôi không thể trở về với gia đình. Tôi thật sự biết ơn vì đã được cứu sống. Tôi không ngờ mình lại mang thai vì nghĩ đã lâu không có gì bất thường. Tôi mong các chị em đừng chủ quan với sức khỏe, đặc biệt là sau sinh. Khi thấy đau bụng bất thường hay trễ kinh thì nên đi khám sớm, đừng tự mua thuốc uống như tôi”.

Dấu hiệu nghi ngờ vỡ tử cung

Vỡ tử cung là một tai biến sản khoa nghiêm trọng có thể gây tử vong nếu chậm trễ điều trị. Vỡ tử cung thường gặp ở sản phụ sinh mổ nhiều lần, sinh thường có tổn thương tử cung, hút nạo thai nhiều lần hoặc trường hợp thai bám ở góc tử cung.

Một số dấu hiệu cần lưu ý gồm trễ kinh, rong huyết, đau bụng vùng dưới, cơn đau đột ngột dữ dội kèm mệt mỏi, tụt huyết áp, mạch nhanh nhẹ, cảm giác muốn ngất xỉu. Khi có các triệu chứng nghi ngờ, người bệnh cần đến bệnh viện để được thăm khám, siêu âm và theo dõi sát.

Trường hợp vỡ, máu có thể chảy ồ ạt vào ổ bụng, gây mất máu nặng, buộc phải phẫu thuật ngay. Tuyệt đối không chủ quan với các dấu hiệu bất thường, bởi đôi khi chỉ vài phút chậm trễ có thể đổi lấy hậu quả không thể cứu vãn.

Đọc thêm Y học

Sở Y tế TP.HCM: Hãy cài đặt và theo dõi sức khỏe trọn đời trên ứng dụng Công dân số Thành phố

Sở Y tế TP.HCM: Hãy cài đặt và theo dõi sức khỏe trọn đời trên ứng dụng Công dân số Thành phố

Y học 30/06/2026

Đây là sản phẩm do Sở Y tế TP.HCM phối hợp với Trung tâm Chuyển đổi số Thành phố xây dựng. Hồ sơ sức khoẻ điện tử hình thành từ sự kết nối dữ liệu sức khoẻ từ Nền tảng quản lý sức khỏe cộng đồng và dữ liệu khám, chữa bệnh từ Hồ sơ bệnh án điện tử của các bệnh viện.

TS.BS.CKII Trần Văn Dương - Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy: Trọn vẹn là khi vết thương cơ thể và tâm hồn cùng được chữa lành

TS.BS.CKII Trần Văn Dương - Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy: Trọn vẹn là khi vết thương cơ thể và tâm hồn cùng được chữa lành

Y học 30/06/2026

Hơn 20 năm theo đuổi vi phẫu và tạo hình thẩm mỹ, TS.BS.CKII Trần Văn Dương - Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy - đã tham gia nhiều ca phẫu thuật phức tạp. Với ông, phía sau mỗi ca mổ không chỉ là kỹ thuật mà còn là trách nhiệm giữ lại sự sống và niềm tin cho người bệnh.

Niềm vui giản dị của người làm cấp cứu

Niềm vui giản dị của người làm cấp cứu

Y học 30/06/2026

Nơi những ca trực đầy áp lực, xuyên đêm, xuyên lễ Tết dường như đã trở thành quen thuộc, điều khiến các bác sĩ, điều dưỡng chọn gắn bó lâu dài với Khoa cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ là trách nhiệm với nghề mà còn là cái tâm của người thầy thuốc với người bệnh.

Đừng bỏ lỡ

Người gắn bó với đông y qua lăng kính khoa học

Người gắn bó với đông y qua lăng kính khoa học

30/06/2026

Với Dược sĩ Phan Văn Hiển – Giám đốc Công ty TNHH Vạn Xuân, sứ mệnh cứu người bằng đông y và bào chế, sản xuất những sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu nội địa đến với ông như một định mệnh. Sản phẩm của ông đặc biệt ở chỗ, chúng được nghiên cứu, bào chế từ đam mê nhưng được quán chiếu qua lăng kính khoa học với cơ sở lý luận vững vàng.

Sở Y tế TP.HCM: Hãy cài đặt và theo dõi sức khỏe trọn đời trên ứng dụng Công dân số Thành phố

Sở Y tế TP.HCM: Hãy cài đặt và theo dõi sức khỏe trọn đời trên ứng dụng Công dân số Thành phố

30/06/2026

Đây là sản phẩm do Sở Y tế TP.HCM phối hợp với Trung tâm Chuyển đổi số Thành phố xây dựng. Hồ sơ sức khoẻ điện tử hình thành từ sự kết nối dữ liệu sức khoẻ từ Nền tảng quản lý sức khỏe cộng đồng và dữ liệu khám, chữa bệnh từ Hồ sơ bệnh án điện tử của các bệnh viện.

UEF có thêm 4 chương trình đạt chuẩn kiểm định FIBAA

UEF có thêm 4 chương trình đạt chuẩn kiểm định FIBAA

30/06/2026

Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình nâng cao chất lượng đào tạo khi có thêm 4 chương trình đạt chứng nhận kiểm định chất lượng của Tổ chức Kiểm định chất lượng giáo dục FIBAA (Foundation for International Business Administration Accreditation - Đức).