Bí thư TP.HCM: Ai không dám nghĩ, không dám làm thì nói ra để tính toán

(PLO)- Bí thư Thành uỷ TP.HCM đề nghị cán bộ phải nâng cao trách nhiệm của bản thân, ai không dám nghĩ, không dám làm thì nói ra để có cách tính toán.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-5, Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM đã họp nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5, năm tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháng 6.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã đánh giá cao những hoạt động của Ban Cán sự Đảng UBND TP trong thời gian qua. Trong đó, “đáng khen” nhất là sự phối với với các cơ quan Trung ương hoàn chỉnh nội dung trình Quốc hội về nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54.

Khởi động trước, không chờ đợi

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, đến giờ này, những nỗ lực, cố gắng của TP đã được sự ủng hộ, đồng tình rất cao của các đại biểu Quốc hội, người dân, cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ nhà khoa học, chuyên gia

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: HÀ THƯ

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: HÀ THƯ

“Điều quan trọng hiện nay là khi Quốc hội thông qua quyết sách thì TP triển khai thực hiện như thế nào để đưa nghị quyết đi vào cuộc sống nhanh nhất có thể” - Bí thư TP.HCM nói và giao UBND TP sơ kết sáu tháng và chuẩn bị sơ kết giữa nhiệm kỳ. Qua đó tham mưu cho Thành uỷ, hoàn chỉnh các nội dung tham mưu cho Thành uỷ, trình HĐND triển khai nhanh nhất nghị quyết mới khi Quốc hội thông qua.

“Dứt khoát không khởi động chậm, ngay bây giờ khởi động trước, để khi có nghị quyết thì triển khai ngay, vì thời gian không chờ đợi” - ông Nên nhấn mạnh.

Mạnh dạn phân cấp, uỷ quyền để giải ngân nhanh

Đi vào một số vụ việc cụ thể, Bí thư Nguyễn Văn Nên đã yêu cầu Ban Cán sự Đảng, cùng các thành viên, nhất là người đứng đầu phải kiểm tra, rà soát phần việc được giao, những việc sẽ làm. Trường hợp chậm thì phải có lý do và giải trình cho được lý do và nêu ra phương hướng cho thời gian tới.

“Những gì đã có chỉ đạo thì không nói tới, nói lui nữa. Tinh thần là đã phân công, phân cấp, giao quyền, ủy quyền thì chúng ta làm đúng như thế” - Bí thư TP nhấn mạnh.

Ông cho biết tình hình kinh tế - xã hội đang đứng trước nhiều thử thách lớn, trong đó xuất khẩu đang gặp khó khăn, kéo theo việc ảnh hưởng đến công nhân, doanh nghiệp nên UBND TP cần giải pháp thích ứng trong thời gian tới.

Về giải ngân đầu tư công, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng TP khởi động chậm nên việc tăng tốc, vượt chướng ngại vật và về đích sẽ gặp khó khăn. Ông cho biết khi kiểm tra dự án Vành Đai 3 thấy các cơ quan, đơn vị đã đề ra kế hoạch từng ngày một, thậm chí không có thứ Bảy, Chủ Nhật nhưng nếu khởi động sớm hơn thì chắc chắn tiến độ không phải “đầu năm thư thả, cuối năm vội vã”.

Bí thư TP cũng cho rằng việc này cần phải rút kinh nghiệm và phải vừa tăng tốc tối đa, vừa vượt chướng ngại vật, không để ảnh hưởng mục tiêu giải ngân trên 95% vào cuối năm.

Do vậy, TP không thể chỉ tập trung những dự án lớn mà kéo dài thời gian đối với những dự án còn lại mà phải phân công trách nhiệm rõ ràng, thực hiện đồng bộ, hiệu quả, để đầu tư công góp phần kích cầu tiêu dùng, tăng trưởng kinh tế, bù lại những khoản bị ảnh hưởng trong thời gian qua.

Để làm được việc này, TP cần tiếp tục phân cấp uỷ quyền. “Cần mạnh dạn, cái nào khó thì làm thí điểm, rồi triển khai nhưng phân công, uỷ quyền thì kèm theo kiểm soát chứ không buông, để kịp thời uốn nắn, nhất là liên quan đến vấn đề đất đai” - Bí thư TP.HCM nói.

Không chấp nhận cán bộ không dám làm

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên đề nghị từng thành viên Ban Cán sự Đảng, nhất là người đứng đầu phải nâng cao trách nhiệm của bản thân. “Ai không dám nghĩ, không dám làm thì nói thẳng ra để có cách tính toán” - Bí thư nói và nhìn nhận vì cái chung nên không thể chấp nhận những trường hợp này.

Đi sâu vào công tác cán bộ, người đứng đầu Thành uỷ TP khẳng định đây vẫn là khâu then chốt của then chốt. Thời gian qua, có cán bộ nổi lên nhìn thấy rõ, có cán bộ âm thầm lặng lẽ, có người tận tuỵ, hết lòng cống hiến và cũng có người tránh né, ngại, sợ sai, sợ vi phạm là chính đáng.

“Nhưng sợ ai, sợ vi phạm đến mức không làm những việc phải làm thì là quá đáng, không chấp nhận được” - Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Theo ông, nếu cán bộ ngại, sợ sai thì có thể xin ý kiến cấp có thẩm quyền chứ “nhận rồi không làm, để đó, hoặc rê bóng thì không được” vì sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung.

Do đó, Thành uỷ, Ban Cán sự Đảng UBND TP sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch giữa nhiệm kỳ, củng cố, kiện toàn, sắp xếp phân công phù hợp, thậm chí nếu có trường hợp cần thì phải nói và xử lý, vì cái chung.

Bí thư TP.HCM cũng đề nghị cần mở rộng thị trường, tăng cường hợp tác, xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch, dịch vụ, mà trước hết cần gần gũi, lắng nghe, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho đội ngũ doanh nghiệp là “người nhà”.

Bên cạnh đó, TP cần có những việc làm cụ thể để cải cách thủ tục, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số; phải giảm chi phí, giảm thời gian, công khai, minh bạch.

Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư. “Ai làm, sở nào, ngành nào, tất cả đều làm giỏi hay dở, nhìn vô là thấy rõ. Vì môi trường, điều kiện giống nhau, hơn nhau ở cách làm” - Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.