04/05/2022 21:21 GMT+7

Chuyên gia ước tính Trung Quốc tốn 215 tỉ USD để xét nghiệm đại trà

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ngày càng nhiều thành phố thường xuyên xét nghiệm đại trà COVID-19 có thể khiến Trung Quốc tiêu tốn 1,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2021, tương ứng khoảng 215 tỉ USD.

Chuyên gia ước tính Trung Quốc tốn 215 tỉ USD để xét nghiệm đại trà - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 ở Bắc Kinh ngày 3-5 - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-5, chính quyền thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh thông báo sẽ xét nghiệm đại trà hàng tuần, bắt đầu từ ngày 5-5.

Cùng ngày, thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam cũng thông báo sẽ xét nghiệm đại trà 3 lần tại các khu vực trung tâm.

Trong khi đó, 12 trong số 16 quận ở Bắc Kinh sẽ tiến hành thêm 3 đợt xét nghiệm chỉ trong 3 ngày, từ 3 đến 5-5. Thành phố 22 triệu dân này đang dựa vào xét nghiệm đại trà để xác định và cô lập ca nhiễm, nhằm tránh phong tỏa như Thượng Hải.

Theo Tao Chuan, nhà phân tích vĩ mô của Công ty tư vấn tài chính - chứng khoán Soochow (trụ sở tại Bắc Kinh), nếu tất cả thành phố cấp một và cấp hai của Trung Quốc (khoảng 505 triệu dân) xét nghiệm hàng loạt trong một năm, chi phí có thể lên tới 1.700 tỉ nhân dân tệ (257 tỉ USD), tương đương 1,5% GDP năm 2021.

Ông Tao Chuan cảnh báo chi phí này sẽ tạo áp lực lên chính quyền địa phương, vốn đang bị căng thẳng do cắt giảm thuế và tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang giảm tốc của Trung Quốc.

"Chi phí hơn 100 tỉ nhân dân tệ (15 tỉ USD) mỗi tháng cho việc xét nghiệm không phải nhỏ", báo SCMP dẫn lời ông Tao Chuan. "Ngoài việc để người dân chịu một phần chi phí, phát hành trái phiếu kho bạc cũng là biện pháp khả thi để bù đắp chi phí".

Bắc Kinh đang kiên định với chính sách "zero COVID" trong bối cảnh cả nước đối mặt với làn sóng dịch lớn nhất kể từ năm 2020.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt đang cản trở mục tiêu tăng trưởng GDP đầy tham vọng của nước này, khoảng 5,5% cho năm 2022.

Cũng trong ngày 3-5, tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Ratings đã giảm ước tính tăng trưởng kinh tế 2022 của Trung Quốc từ 4,8 xuống 4,3%.

Trung Quốc tuy vẫn gắn bó với "zero COVID" nhưng đã có chỉ đạo điều chỉnh sao cho "phù hợp với các đặc điểm mới trong lây truyền của virus", để "giảm thiểu tác động của các đợt bùng phát đối với sự phát triển kinh tế và xã hội".

Theo chuyên gia Tao Chuan, dù chưa phải giải pháp tốt nhất nhưng xét nghiệm thường xuyên vẫn là giải pháp ít tốn kém hơn phong tỏa. Ông Tao ước tính thiệt hại hàng tháng có thể lên tới 156,8 tỉ nhân dân tệ (24 tỉ USD) nếu các thành phố lớn nhất nước như Thượng Hải đóng cửa trong hai tuần.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia, tính đến giữa tháng 4, Trung Quốc có khoảng 13.100 cơ quan xét nghiệm COVID-19 và khả năng xét nghiệm hàng ngày 51,65 triệu mẫu.

Kết quả tài chính tháng trước cho thấy một số công ty xét nghiệm COVID-19 lớn ở Trung Quốc ghi nhận lợi nhuận hàng năm khổng lồ trong quý đầu tiên, tăng từ 58% đến 190%.

Dân Bắc Kinh xét nghiệm liên tiếp 3 lần trong 3 ngày Dân Bắc Kinh xét nghiệm liên tiếp 3 lần trong 3 ngày

TTO - 12 trong số 16 quận ở Bắc Kinh sẽ tiến hành thêm 3 đợt xét nghiệm từ ngày 3 đến 5-5. Thành phố 22 triệu dân này đang dựa vào xét nghiệm đại trà để xác định và cô lập ca nhiễm, nhằm tránh phong tỏa như Thượng Hải.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên