Bí thư Thăng yêu cầu khẩn trương chống ngập Tân Sơn Nhất

(PLO)- Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu UBND TP.HCM phải khẩn trương xây dựng kế hoạch điều hành tổng thể để chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất và khu vực xung quanh.

Sáng 19-9, ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có buổi làm việc với lãnh đạo các ngành, Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng để tìm nguyên nhân và các giải pháp chống ngập ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đinh La Thăng yêu cầu UBND TP.HCM phải khẩn trương xây dựng kế hoạch điều hành tổng thể để chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất và khu vực xung quanh, bao gồm cả việc phân cấp, phân quyền, đầu tư hạ tầng, giao nhiệm vụ cho từng đơn vị cụ thể.

Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: HC

Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: HC

Bí thư Thăng cũng yêu cầu triển khai sớm các dự án chống ngập và ùn tắc tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. “Một số dự án Sở GTVT đã báo cáo thì cần triển khai nhanh hơn. Cái gì cần cơ chế đột phá sớm báo cáo Chính phủ để thực hiện sớm, giải quyết những vấn đề cấp bách nhằm phục vụ người dân” - ông Thăng nói.

Đối với việc đầu tư kênh A41, ông Thăng yêu cầu cần triển khai các thủ tục để thực hiện nhanh. Việc xây hồ điều tiết cần tính toán hợp lý, sử dụng diện tích đất bao nhiêu và kế hoạch khai thác như thế nào để đảm bảo sử dụng lâu dài sau này.

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Công - Giám đốc Trung tâm chống ngập nước TP.HCM cho biết, trong các ngày 26-8 và 11-9 với lượng mưa lớn ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất dẫn đến tình trạng ngập cục bộ ở một số vị trí sân đỗ. Đặc biệt, trận mưa lớn kỷ lục vào ngày 26-8 khiến ít nhất 4 vị trí sân đỗ tàu bay bị ngập. Sau khi khảo sát thực tế các đơn vị đã nêu nguyên nhân tình trạng ngập chủ yếu là do tuyến kênh A41 bị tắc.

Sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập hôm 26-8. Ảnh: Facebook

Sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập hôm 26-8. Ảnh: Facebook

Tuyến kênh này dài gần 2km từ đường Hậu Giang ra đến Cộng Hòa thời gian qua bị tắc nghẽn, lấn chiếm khiến lòng kênh bị hẹp lại, không đảm bảo thoát nước.

Theo ông Công, một số giải pháp được đưa ra đó là nạo vét lòng kênh. Trước mắt sẽ xây hồ điều tiết để thu gom nước khi có mưa lớn. Về lâu dài sẽ tiến hành đầu tư, mở rộng tuyến kênh này để đảm bảo thoát nước. Quận Tân Bình được giao làm chủ đầu tư toàn bộ dự án, từ công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng và cả quản lý sau này. Nếu để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm thì phải chịu trách nhiệm.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.