23/03/2023 16:11 GMT+7

Trường ĐH Tây Nguyên đề xuất có thêm trường đại học thành viên

Làm việc với bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 23-3, lãnh đạo Trường đại học Tây Nguyên đề xuất có đại học thành viên trực thuộc, đáp ứng nhu cầu lớn của vùng.

Một góc khuôn viên Trường đại học Tây Nguyên. Lãnh đạo nhà trường muốn mở nhiều trường đại học thành viên trực thuộc.

Một góc khuôn viên Trường đại học Tây Nguyên. Lãnh đạo nhà trường muốn mở nhiều trường đại học thành viên trực thuộc.

CHIA SẺ

Trường đại học thành viên được hình thành từ các khoa, ngành 

Theo TS Nguyễn Thanh Trúc - hiệu trưởng Trường đại học Tây Nguyên, trường đại học thành viên được hình thành trên cơ sở các khoa, ngành của trường này. 

Trước mắt, ông Trúc đề nghị thành lập các đại học thành viên đối với các khối ngành nông lâm, y dược, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học.

"Đề nghị bộ cho mở thêm ngành đào tạo tiếng dân tộc thiểu số, đáp ứng nhu cầu đào tạo cán bộ đưa về các buôn làng. 

Ngoài ra để thu hút sinh viên vào các ngành nông lâm nghiệp, phục vụ nhu cầu đưa về địa phương, mong bộ kiến nghị Chính phủ có chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên nhóm ngành này", TS Trúc nói. 

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ủng hộ về việc thành lập nhiều trường đại học thành viên trong trường, nhưng yêu cầu việc xác định chiến lược đào tạo mới quan trọng.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ủng hộ về việc thành lập nhiều trường đại học thành viên trong trường, nhưng yêu cầu việc xác định chiến lược đào tạo mới quan trọng.

CHIA SẺ

Chú ý đồng bào dân tộc thiểu số 

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, trường cần xây dựng đề án Trường đại học Tây Nguyên thành Đại học Tây Nguyên đa ngành, đa lĩnh vực. Trường phải xác định nhiều nhóm ngành trọng tâm như: nông nghiệp, sư phạm và khoa học công nghệ.

"Phải tính đến nhóm ngành công nghệ kỹ thuật, hướng đến phát triển nông nghiệp Tây Nguyên. Việc phát triển các ứng dụng công nghệ sinh học, gene, các giống cây trồng mới là hướng đi cần thiết khi Tây Nguyên đang phát triển nông nghiệp công nghệ cao, bền vững", ông Sơn gợi ý.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng Trường đại học Tây Nguyên đang có hơn 8.000 sinh viên đúng là chưa lớn, nhưng không phải là con số bi quan vì đặc thù vùng. Tuy nhiên, trường có trách nhiệm lôi kéo người dân, đồng bào dân tộc thiểu số đến trường để tăng tỉ lệ người học đại học trong vùng.

"Muốn vậy, phải thay đổi cách thức tuyển sinh, chứ nếu cứ ngồi một chỗ, chờ sinh viên đến nộp hồ sơ như ở Hà Nội, TP.HCM là không được đâu. Nên tính hình thành các phân hiệu ở các nơi khác để thu hút sinh viên vùng sâu vùng xa", Bộ trưởng Sơn yêu cầu.

Đại học Văn Lang dự kiến có bảy trường thành viênĐại học Văn Lang dự kiến có bảy trường thành viên

Trong lễ công bố định vị thương hiệu và nhận diện thương hiệu mới sáng 22-12, Trường đại học Văn Lang dự kiến tái cấu trúc các khoa thành bảy trường thành viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên