Vụ phẫu thuật từ thiện làm ba trẻ tử vong: Đình chỉ trung tâm OSCA trên toàn quốc

(PLO) - Sau khi nhận được thông tin 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch tại Bệnh viện Quân Y 87 (Khánh Hòa), tối 25-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị đình chỉ ngay hoạt động phẫu thuật nhân đạo do Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA, Hà Nội) đang thực hiện.

Các hoạt động phẫu thuật nhân đạo khác của Trung tâm OSCA trên phạm vi toàn quốc cũng bị đình chỉ hoạt động.

Vụ phẫu thuật từ thiện làm ba trẻ tử vong: Đình chỉ trung tâm OSCA trên toàn quốc ảnh 1

Bác sỹ khám sàng lọc cho trẻ em hở môi và hở hàm ếch tại Bệnh viện Răng -Hàm -Mặt trung ương TPHCM. (Ảnh minh họa - Phương Vy/TTXVN) 

Thứ trưởng đề nghị Cục Quân y, Bộ Quốc phòng phối hợp với Sở Y tế Khánh Hòa và các cơ quan chức năng khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn kiểm thảo tử vong, làm rõ nguyên nhân, kiểm tra quy trình thực hiện kỹ thuật; niêm phong các thuốc, vật tư y tế sử dụng trong quá trình phẫu thuật; kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và nhân lực trong việc tổ chức phẫu thuật nụ cười tại Bệnh viện Quân y 87 theo qui định hiện hành; báo cáo bằng văn bản về Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng.

Bên cạnh đó, giao Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thủ tục hành chính, chứng chỉ hành nghề của các nhân viên tham gia phẫu thuật, giấy phép hoạt động, điều kiện cơ sở vật chất của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười; khẩn trương báo cáo về Bộ Y tế và UBND Thành phố Hà Nội.

Cục Quân y, Bộ Quốc phòng phối hợp với Sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo Bệnh viện Quân y 87 và Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười tổ chức thăm hỏi, động viên, chia buồn đối với gia đình có người bệnh tử vong; giải thích cho gia đình bình tĩnh chờ kết luận của cơ quan chuyên môn; phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật TP.HCM, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, trung tâm OSCA có địa chỉ ở Số 257-B3 Đường Giải Phóng, Phương Mai,  Đống Đa (Hà Nội).

Sáng nay (26-8), Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đã phối hợp với phòng y tế quận Đống Đa làm việc với Trung tâm OSCA kiểm tra tổ chức hoạt động và đơn vị cấp phép hoạt động cho Trung tâm này. Đặc biệt, Sở sẽ kiểm tra việc có hay không Trung tâm đứng ra tài trợ hay trực tiếp thực hiện phẫu thuật…

Trước đó, ba trẻ này được Trung tâm OSCA, Hà Nội, phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí. Sau khi được gây mê phẫu thuật, cả 3 cháu xuất hiện tình trạng sốc phản vệ và đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa sau khi được Bệnh viện Quân y 87 chuyển lên cấp cứu.

Đây là ba cháu đầu tiên tử vong sau khi Chương trình thực hiện thành công cho nhiều trẻ ở Đắk Lắk, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội, Hòa Bình, Lâm Đồng, Cà Mau...

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.