Vụ cướp bánh mì và việc tòa án phải bảo vệ công lý

(PLO)- Có nhiều sự việc nếu xét theo pháp luật thì chắc chắn có tội nhưng nếu xét theo công lý thì chưa chắc.

Đây là ý kiến của nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao Trần Văn Độ tại Hội thảo “Báo chí với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí” do báo Nhân Dân, Hội Nhà báo và UB Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức ngày 28-4.

Đánh giá báo chí góp phần rất lớn vào công tác chống tham nhũng và tạo áp lực mạnh đối với các cơ quan tố tụng nhưng ông Độ cho rằng báo chí cũng cần phải góp phần tạo nên một xã hội nhân văn.

Ông Độ nhớ lại: "Vụ án ở Bình Phước liên quan đến hai thanh niên giết 6 người trong gia đình (báo chí gọi là thảm sát Bình Phước - PV). Sau đó khoảng một tuần, có hơn 400 bài báo viết về vụ án đó và các báo đều miêu tả một cách rùng rợn.

Cùng thời gian đó có vụ đánh bom ở Pháp. Tôi quan sát, so sánh hai nước thì ở Việt Nam, báo chí lúc nào cũng có mặt tại gia đình nạn nhân, miêu tả chi tiết và đòi hỏi phải điều tra, phải tử hình mà không hề có một bông hoa. Ở Pháp thì nhiều hoa, nến tưởng niệm các nạn nhân...".

Ông Trần Văn Độ cho rằng: "Còn án tử hình, xã hội sẽ không thể nhân văn"

Sau khi kể chuyện, ông Độ cho biết khi xây dựng BLHS chính ông cũng là người đề nghị bỏ án tử hình.

“Với tội tham nhũng, tôi đã kiến nghị không cần tử hình đâu. Chỉ cần pháp luật nghiêm minh, 100 người tham nhũng thì phải xét xử cả 100 người, tuyên phạt 5-7 năm tù là được rồi. Còn vấn đề quan trọng nhất vẫn là phải thu hồi lại tài sản tham nhũng” - ông Độ nói.

Bởi theo ông Độ, tử hình một người là vấn đề rất quan trọng vì điều đó liên quan đến những người thân, dòng họ, danh dự của người còn sống.

“Một xã hội mà suốt ngày có án tử hình thì không thể nhân văn, không thể đồng lòng để phát triển” - ông Độ nói và mong muốn báo chí định hướng dư luận nhận thức như vậy.

Ở góc độ khác, ông Độ cũng cho rằng khi đề cập đến hiện tượng tham nhũng, nhiều báo đặt vấn đề “phải chăng chế tài không đủ mạnh”. Nhưng theo ông, điều đó không đúng. Việt Nam vẫn là nước có án tử hình và có tỉ lệ tử hình rất cao. Nhưng vấn đề là đôi khi pháp luật không theo kịp công lý. Áp lực của báo chí khiến cho công lý đôi khi cũng khó thực hiện.

Dẫn ra vụ án Lê Văn Luyện, ông Độ phân tích: “Vụ Lê Văn Luyện có tới trên 4.000 bài báo. Có đại biểu Quốc hội là GS-TS Luật học thậm chí còn đứng ra giữa Quốc hội đòi hạ tuổi vị thành niên xuống 16 tuổi để tử hình Lê Văn Luyện”.

Theo ông Độ, pháp luật đôi khi không theo kịp công lý, cho nên Hiến pháp 2013 lần đầu tiên quy định tòa án phải bảo vệ công lý. Bởi theo ông, có nhiều sự việc nếu xét theo pháp luật thì chắc chắn có tội nhưng nếu xét theo công lý thì chưa chắc. Ông Độ lấy vụ cướp bánh mì tại TP.HCM để làm ví dụ cho luận điểm này.

“Báo chí tham gia các vụ án, khi phỏng vấn luật sư thì cứ nói phải tội này, tội kia. Nếu tòa xử khác đi là suy nghĩ ngay tòa có tiêu cực. Điều đó làm mất đi uy tín của cơ quan bảo vệ công lý. Nếu vụ án mà tòa đang xử lý thì báo chí không nên xử thay tòa” - ông Độ nói.

Một vấn đề khác được ông Độ đề cập là việc tôn trọng quyền riêng tư. Theo ông Độ, ở các nước khi đưa hình ảnh về một phiên tòa, báo chí thường phác họa hoặc chụp ảnh sau lưng bị cáo.

“Nhưng ở ta, báo chí cứ vô tư đăng ảnh các bị cáo trước phiên tòa. Điều này ảnh hưởng không tốt và không tôn trọng quyền riêng tư” - ông Độ nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.