Thanh Hóa lọt vào 10 địa phương thu ngân sách nhà nước cao nhất

(PLO)- Thu ngân sách Nhà nước tỉnh Thanh Hóa năm 2024 đạt hơn 54.000 tỉ đồng, đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ, vào top 10 địa phương thu ngân sách nhà nước cao nhất cả nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức phiên họp thường kỳ báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2024.

Thu ngân sách 54.000 tỉ đồng, tốc độ tăng trưởng đứng thứ 3 cả nước

Tại phiên họp, ông Nguyễn Trọng Trang, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2024 ước đạt 11,72%, đứng thứ 3 cả nước.

Đặc biệt, thu ngân sách Nhà nước năm 2024 ước đạt khoảng 54.341 tỉ đồng, vượt 52,8% dự toán, tăng 25,9% so với cùng kỳ, cao nhất từ trước đến nay và đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ; nằm trong nhóm 10 địa phương có số thu cao nhất cả nước.

Thanh Hóa vào top 10 địa phương thu ngân sách nhà nước - 2.jpg
Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, chủ trì phiên họp thường kỳ. Ảnh: ĐT

Đáng chú ý, tổng huy động vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn trong năm ước đạt 138.856 tỉ đồng, bằng 102,9% kế hoạch, tăng 4,5% so với cùng kỳ; đã thu hút được 102 dự án (trong đó có 17 dự án FDI), với tổng vốn đăng ký 12.890,1 tỉ đồng và 367,9 triệu USD, so với cùng kỳ gấp 1,4 lần về số dự án và tăng 10,9% về số vốn đăng ký.

Bằng chiến dịch “60 ngày, đêm tăng tốc, hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công năm 2024” của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, tính đến ngày 15-11, giá trị giải ngân vốn đầu tư công do tỉnh quản lý đạt 10.139 tỉ đồng, bằng 70,2% kế hoạch, cao hơn 6,6% so với cùng kỳ.

Đến nay Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được quan tâm chỉ đạo; ước hết năm 2024, có thêm hai huyện, 17 xã đạt chuẩn NTM; hai huyện và 26 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 11 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 120 sản phẩm OCOP.

Thanh Hóa vào top 10 địa phương thu ngân sách nhà nước - 3.jpg
Thu ngân sách nhà nước tỉnh Thanh Hóa lần đầu lập kỷ lục hơn 54.000 tỉ đồng (trong ảnh là TP Thanh Hóa nhìn từ trên cao). Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh và Cuộc vận động Nhân dân hiến đất để đầu tư cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang kết cấu hạ tầng được triển khai sâu rộng, đạt kết quả tích cực.

Công tác xây dựng, hoàn thiện phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã được thực hiện khẩn trương, đúng quy định và đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua. Quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo thuận lợi cho kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Chống lãng phí, rà soát các dự án đầu tư công

Tại phiên họp, nhiều đại biểu chỉ ra rằng dù kết quả về phát triển kinh tế khả quan, song địa phương vẫn còn nhiều hạn chế trong hoạt động ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Hai là, chưa thu hút được nhiều dự án công nghệ cao; tiến độ của một số dự án đầu tư lớn, trọng điểm của tỉnh cũng như các dự án đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Thanh Hóa vào top 10 địa phương thu ngân sách nhà nước -.jpg
Tại hội nghị các đại biểu cho rằng dù thu ngân sách nhà nước cao song vẫn còn những tồn tại như tiến độ đầu tư một số dự án chậm. Ảnh: ĐT

Tại một số địa phương chưa sâu sát, quyết liệt, trong khi các đơn vị tư vấn, nhà thầu, ban quản lý dự án có năng lực kém, còn xảy ra sai phạm trong công tác đấu thầu. Tiến độ chuẩn bị đầu tư, triển khai thực hiện của một số dự án còn chậm, nhất là tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Thanh Hóa và các dự án thuộc lĩnh vực văn hóa.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 khá toàn diện với nhiều chỉ tiêu quan trọng vượt kế hoạch đề ra và nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước.

Tuy nhiên theo ông Tuấn, những tồn tại, hạn chế chưa được nhận diện kịp thời; quá trình chỉ đạo, điều hành có lúc, có nơi chưa quyết liệt, thiếu trọng tâm, trọng điểm...

Để khắc phục, ông Tuấn yêu cầu trong tháng 12 tới, các ngành, địa phương phải tập trung rà soát và giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án đầu tư công, đầu tư trực tiếp, dự án có sử dụng đất, tài sản công...

Thanh Hóa vào top 10 địa phương thu ngân sách nhà nước - 1.jpg
Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nhấn mạnh kết quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương khá toàn diện nhưng vẫn còn những hạn chế cần khắc phục triệt để. Ảnh: ĐT

Trong năm 2025, các ngành, địa phương cần tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện cho Đại hội Đảng các cấp, đồng thời làm tốt nhiệm vụ sắp xếp các đơn vị hành chính theo kế hoạch, triển khai có hiệu quả chủ trương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, bệnh hình thức.

Ông Tuấn dự báo năm 2025 khó khăn, thách thức sẽ nhiều hơn thuận lợi. Do đó, các ngành, địa phương phải tập trung làm tốt công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra nhằm tạo đà cho việc hoàn thành và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.