Ông Lê Nam Trà nói gì khi TTCP công bố kết luận?

(PL)- Sáng 23-3, Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức công bố toàn văn bản kết luận thanh tra dự án mua 95% cổ phần AVG của MobiFone. Ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng TTCP, chủ trì hội nghị.

Sau khi kết thúc phần công bố kết luận thanh tra, ông Bùi Ngọc Lam với cương vị lãnh đạo TTCP đề nghị các bộ, ngành có liên quan, trực tiếp là MobiFone khẩn trương tổ chức thực hiện kết luận của TTCP, cũng như ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Đồng thời TTCP giao cho các đơn vị trực thuộc TTCP thực hiện việc đôn đốc, kiểm tra, xử lý những vấn đề trong quá trình thực hiện kết luận thanh tra cũng như ý kiến chỉ đạo của phó thủ tướng theo quy định của pháp luật.

Phó tổng TTCP cũng đề nghị các bộ, ngành cũng như các đơn vị được thanh tra nếu có ý kiến thì gửi bằng văn bản cho các cơ quan chức năng theo thẩm quyền. Tinh thần của TTCP là luôn tiếp nhận, nếu có vướng mắc sẽ xem xét, xử lý, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.

Tại buổi công bố, đại diện Bộ TT&TT có ý kiến về bản kết luận thanh tra của TTCP. Theo đó, ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT, cho biết tuy có một số ý kiến khác nhau giữa Bộ TT&TT và TTCP nhưng trên cơ sở quy định của pháp luật, cơ quan này sẽ nghiêm túc triển khai kết luận theo quy định. Bộ TT&TT cũng đã có văn bản đề nghị TTCP sớm có văn bản hướng dẫn để Bộ TT&TT thực hiện triển khai theo kết luận thanh tra.

Còn ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch HĐTV đương nhiệm của MobiFone, đề nghị TTCP hướng dẫn quy trình để thực hiện kết luận thanh tra nhanh nhất, những vấn đề khác sẽ thực hiện theo quy định để MobiFone yên tâm sản xuất.

Trong khi đó, nêu ý kiến của mình tại buổi công bố, ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone, cho biết sẽ nghiêm túc chấp hành các kiến nghị theo kết luận thanh tra.

Tuy nhiên, còn một nội dung ông Trà cảm thấy băn khoăn là việc kết luận nêu doanh thu năm 2016 của MobiFone bị sụt giảm 321 tỉ đồng so với năm 2015.

“Con số này chúng tôi đã giải trình rất kỹ với đoàn thanh tra, chúng tôi muốn xem xét nguyên nhân và bối cảnh của việc này và xin phép được giải trình chi tiết” - ông Trà đề nghị.

Ông Trà cho rằng: Việc mua AVG thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn. Việc mua AVG không đơn thuần là kinh tế mà còn là nhiệm vụ chính trị, thực hiện theo phê duyệt về mặt chiến lược của MobiFone.

“Tháng 8-2014, tôi từ trong Nam ra thì chiến lược đã thực hiện từ năm 2013, đã được Bộ TT&TT duyệt, trong đó kinh doanh truyền hình là một điểm chính của MobiFone. MobiFone là đơn vị đi sau Viettel và VNPT là những đơn vị đã có truyền hình. Tôi đã cố gắng thực hiện theo sự hiểu biết của mình, thuê tư vấn, xin ý kiến chỉ đạo, làm theo pháp luật” - ông Trà nói.

Theo ông Trà, tần số 700 MHz, theo đánh giá của các đơn vị tư vấn nước ngoài có giá trị rất lớn… “Như MobiFone đã báo cáo, bên tư vấn báo cáo trị giá kênh tần số này là 2.400 tỉ đồng nhưng với nước ngoài, rất nhiều hãng định giá lên tới 1 tỉ USD. Đây là lợi thế của MobiFone, trong tờ trình cũng nói đây là điều kiện tiên quyết để thực hiện hợp đồng” - ông Trà cho hay.

Ông Trà cũng đề nghị cần xem xét hiệu quả sản xuất, kinh doanh (của AVG - PV) được nhìn nhận trong bối cảnh chung như MobiFone đã báo cáo đầy đủ trong các văn bản. “Khi chuyển sang cơ quan điều tra, tất cả vấn đề này sẽ được làm rõ hơn” - ông Trà nói.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.