Hội thảo quốc tế đánh giá tác động vụ Philippines kiện Trung Quốc

(PL)- Chiều 22-7, Trường ĐH Luật TP.HCM phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về hội thảo quốc tế “Những vấn đề pháp lý liên quan đến phán quyết của Tòa Trọng tài được thành lập theo phụ lục VII Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982”.

Tại buổi họp báo, GS-TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM, cho biết: Ngày 12-7, Tòa Trọng tài đã công bố phán quyết cuối cùng về vụ Philippines kiện Trung Quốc (TQ). Theo bà Quỳ, việc phân tích tác động của những vấn đề pháp lý liên quan đến phán quyết của Tòa Trọng tài có một ý nghĩa rất lớn đối với không chỉ Việt Nam mà còn đối với hầu hết các quốc gia trong khu vực.

Ban tổ chức họp báo công bố thông tin về hội thảo. Ảnh: TÁ LÂM

Cuộc hội thảo quốc tế sẽ diễn ra sáng nay (23-7) với sự tham gia của nhiều diễn giả nổi tiếng và có uy tín như GS-TS Erik Franckx, Trưởng khoa Luật quốc tế và luật châu Âu (ĐH Vrije Brussel, Bỉ), thành viên Tòa Trọng tài Thường trực La Haye; GS-TS Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Úc; PGS-TS Jay Batongbacal, Giám đốc Viện Các vấn đề hàng hải và luật biển (ĐH Philippines)…

Tại buổi họp báo, GS Gregory Rose, ĐH Wollongong (Úc), chia sẻ: Phán quyết ở La Haye sẽ buộc các nước phải thực thi một cách nghiêm túc và chấp nhận thẩm quyền của tòa quốc tế được thành lập theo phụ lục của UNCLOS 1982. Trong vụ kiện này, TQ cho rằng mình là trường hợp ngoại lệ và Tòa Trọng tài không có quyền ra phán quyết liên quan tới họ nhưng vấn đề ở đây là phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển cho phép cơ quan tài phán có quyền xét xử và các nước phải tuân thủ theo phán quyết của tòa.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.