Hậu quả nặng nề từ bão số 1, do đâu?

(PL)- Chuyển giao nhiệm kỳ nên nhiều người đảm nhiệm công tác phòng, chống thiên tai chưa có kinh nghiệm; truyền hình quốc gia đưa tin về bão số 1 thời lượng ít.

Cơn bão đầu mùa tràn qua các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ làm ba người chết và mất tích, 10 người bị thương. Bão cũng làm gãy đổ hơn 17.000 cột điện, hệ thống điện của các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình bị tê liệt. Bão cũng gây ngập, hư hại hơn 250.000 ha lúa, rau màu của dân…

Riêng tại Hà Nội có hơn 15.000 cây xanh gãy đổ, tập trung tại các quận Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm… Có 11 ô tô đang lưu thông trên đường và đỗ gần cây bị đè bẹp.

Người dân và chính quyền bất ngờ với độ lớn của cơn bão…

Bão số 1 làm nhiều cây xanh tại Hà Nội gãy, đổ. Ảnh: TP

Nhiều người dân ở Thái Bình cho hay: Mấy hôm đó đài truyền hình quốc gia đưa tin về bão ít, chiều 27-7 lại bị mất điện nên họ không cập nhật được thông tin, chủ quan, không chằng chống nhà cửa.

Ông Ngô Nam Phòng, Giám đốc Công ty Điện lực Ninh Bình, nói: Ban đầu dự báo bão sẽ vào khu vực Hải Phòng - Quảng Ninh theo hướng đông bắc nhưng sau đó lại quay sang Nam Định - Ninh Bình theo hướng đông nam. Bão quay đầu là hiện tượng rất khó lường.

Lý giải hậu quả nặng nề của cơn bão, một cán bộ công tác lâu năm trong ngành khí tượng thủy văn nhận định: Sau cơn bão Sơn Tinh vào tháng 10-2012 thì đến nay các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ mới hứng chịu cơn bão mới. Vì vậy cả người dân lẫn chính quyền địa phương khá chủ quan trong việc phòng chống, ứng phó. “Bên cạnh đó, năm nay là năm chuyển giao nhiệm kỳ nên nhiều người đảm nhiệm công tác phòng, chống thiên tai, bão lụt chưa có nhiều kinh nghiệm. Lãnh đạo mới cũng chưa chú trọng việc phòng, chống bão ngay từ đầu. Ngay cả thông tin trên truyền hình quốc gia cũng đưa tin về bão số 1 với thời lượng ít, không nhiều như những cơn bão xảy ra vào năm 2015” - vị cán bộ này nói.

Chiều 29-7, EVN cho hay từ ngày 1 đến 5-8, các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Nam sẽ được cấp điện trở lại hoàn toàn. Riêng khu vực Hà Nội đã khắc phục hoàn toàn các sự cố lưới điện và cung cấp điện ổn định trở lại cho 100% khách hàng.

Trước đó, chiều 28-7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống thiên tai, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khẳng định: “Chúng tôi dự báo sát thực tế và liên tục cập nhật về tình hình, khi bão đổ bộ hạ thấp về phía Nam đã được cảnh báo sớm…”.

Biển Đông sắp hứng cơn bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đến chiều hôm nay (30-7) áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển phía đông miền Trung Philippines với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60 km/giờ), giật cấp 8-9. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20 km, có khả năng mạnh lên thành bão và hướng về phía biển Đông. Từ ngày 31-7, ở khu vực vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh, biển động.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.