Công ty Phát triển Nhà Đà Nẵng có Tổng Giám đốc sau khi ông Trung ‘lửa’ bị bắt

(PLO)- Ông Nguyễn Quang Minh Khoa làm Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng.

Chiều 8-12, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (Nhà Đà Nẵng) thông báo thay đổi lãnh đạo.

Cụ thể, ông Nguyễn Quang Minh Khoa, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Nhà Đà Nẵng giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty.

Được biết, ông Khoa là con trai của ông Nguyễn Quang Trung. 

Nhà Đà Nẵng công bố thay đổi lãnh đạo. Ảnh chụp màn hình

Nhà Đà Nẵng cũng đã công bố miễn nhiệm ông Trung khỏi vị trí Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty từ ngày 7-12.

Trước đó vào chiều 7-12, Công an TP Đà Nẵng bắt tạm giam bốn tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung (tên thường gọi là Trung "lửa", 61 tuổi) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Hồi tháng 8-2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng nhận được kiến nghị khởi tố kèm hồ sơ của Thanh tra TP Đà Nẵng về sai phạm của ông Trung trong việc quản lý tài sản công tại Nhà Đà Nẵng.

Qua điều tra, Nhà Đà Nẵng - tiền thân là Công ty Phát triển Nhà (doanh nghiệp nhà nước) do ông Trung làm Tổng giám đốc.

Công an xác định ông Trung đã có hàng loạt sai phạm trong việc quản lý bảy công sản ở Đà Nẵng gây thiệt hại lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Đặc biệt, ngày 27-4-2009, trước thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa ba ngày, ông Trung đã đại diện công ty chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tại số 186 Trần Phú với giá gần 2 tỉ đồng.

Đại gia Trung "lửa" bị bắt tạm giam. Ảnh: HH

Công ty này đã không đấu giá bán tài sản, không tổ chức thực hiện việc chuyển nhượng công khai theo quy định của pháp luật gây thiệt hại cho nhà nước gần 1,5 tỉ đồng vào thời điểm năm 2009.

Ngoài ra, theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, việc Hội đồng thẩm định giá đất Đà Nẵng đề xuất và được UBND TP quyết định giảm 20% do diện tích lớn đối với khu đất 59 Lê Duẩn của Nhà Đà Nẵng là không có cơ sở, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Sau khi được giao khu đất này, Nhà Đà Nẵng không xây chung cư như chủ trương được duyệt mà chuyển nhượng cho cá nhân khác xây khách sạn để hưởng tiền chênh lệch.

Một khu đất khác ở 13 Nguyễn Chí Thanh cũng được Nhà Đà Nẵng đem góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới là Công ty cổ phần Đầu tư Tia Sáng Mới.

Khu đất này đang được sử dụng để làm bãi đậu xe ô tô, kinh doanh ăn uống không đúng mục đích được giao.

Gần đây, Nhà Đà Nẵng cũng bị phát hiện bán hàng trăm căn hộ trái quy định tại dự án Monarchy (quận Sơn Trà). Vụ việc đã gây bức xúc cho dư luận Đà Nẵng trong thời gian qua vì sự coi thường pháp luật của chủ đầu tư dự án này.

Tìm hiểu của PV, Thanh tra TP Đà Nẵng đã hoàn tất kết luận thanh tra liên quan đến Nhà Đà Nẵng và chuẩn bị công bố chính thức.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.