Đà Nẵng: Các sở báo cáo ra sao về sai phạm tại dự án Monarchy?

(PLO)- Các sở ngành tại Đà Nẵng đã có báo cáo về nhiệm vụ được giao liên quan đến các sai phạm tại dự án Monarchy.

Ngày 1-8, ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng cho hay đơn vị đã có báo cáo gửi UBND TP liên quan đến nghĩa vụ tài chính đối với dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy, do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư (CĐT).

Theo đó, năm 2008, Hội đồng thẩm định giá đất TP xác định giá đất của khu đất diện tích 17.371,7 m2 tại Khu văn hóa, thể thao An Trung 2 (quận Sơn Trà) với giá đất ở là 13 triệu đồng/m2.

Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy. Ảnh: TẤN VIỆT

Ngày 25-8-2008, UBND TP Đà Nẵng có quyết định quy định giá đất để thu tiền giao quyền sử dụng đất khu đất trên cho CĐT để xây dựng chung cư với đơn giá 6,5 triệu đồng/m2.

Sau khi UBND TP Đà Nẵng điều chỉnh diện tích thu hồi đất xuống còn 16.369 m2, số tiền CĐT phải nộp là hơn 106 tỉ đồng với đơn giá 6,5 triệu đồng/m2. CĐT được khấu trừ vào tiền sử dụng đất hơn 7,5 tỉ đồng, còn lại gần 99 tỉ đồng CĐT đã nộp.

Theo Kết luận 2852 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ, CĐT phải nộp ngân sách số tiền chênh lệch do giá đất UBND TP Đà Nẵng phê duyệt thấp hơn giá đất do Hội đồng thẩm định giá đất TP báo cáo, cụ thể là CĐT phải nộp thêm hơn 106 tỉ đồng nữa.

Hiện, nhiệm vụ thông báo, thu hồi về ngân sách số tiền trên đã được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Cục thuế TP tiếp nhận từ tháng 3-2021.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, cho hay đơn vị cũng đã báo cáo UBND TP về xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh do điều chỉnh quy hoạch tại dự án.

Tuy nhiên, câu chuyện này liên quan đến việc Thanh tra TP Đà Nẵng đang thanh tra việc quản lý, sử dụng đất trước, trong và sau quá trình cổ phần hóa đối với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng.

Theo ông Hùng, CĐT phải thực hiện kết luận thanh tra này thì lúc đó mới nói đến chuyện nộp tiền.

“Tất nhiên là phải thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh cho điều chỉnh quy hoạch. Câu chuyện này sẽ làm nếu như bình thường không có vấn đề gì. Nhưng hiện công ty này đang là đối tượng thanh tra nên phải thực hiện theo kết luận thanh tra đã” – ông Hùng cho hay.

Trao đổi với PLO, ông Phan Thanh Long, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng, xác nhận việc thanh tra nói trên đối với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng vẫn chưa xong, chưa có kết luận.

Ở nhiệm vụ của Sở Xây dựng, giám đốc sở này là ông Phùng Phú Phong cho hay đã có báo cáo nhưng hiện vẫn còn phải báo cáo thêm nhiều nội dung và phải chờ lấy thêm ý kiến của các sở ngành liên quan.

Như PLO đã thông tin từ đầu tháng 7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã giao Sở Tài chính chủ trì rà soát, báo cáo về các nghĩa vụ tài chính của CĐT. Sở TN&MT xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh do điều chỉnh quy hoạch tại dự án.

Trên cơ sở báo cáo của Sở Tài chính và Sở TN&MT, ông Chinh giao Sở Xây dựng chủ trì rà soát, tổng hợp, báo cáo đầy đủ và nêu quan điểm rõ ràng về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép xây dựng và các nội dung khác có liên quan.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

(PLO)- Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất.

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

(PLO)- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tiến hành ký kết Hợp đồng Mua bán cho tổ hợp Regal Complex không chỉ xác lập tính minh bạch tuyệt đối về pháp lý, mà còn chính thức khởi động một chu kỳ luân chuyển vốn chiến lược đối với phân khúc bất động sản hạng sang tại miền Trung.

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

(PLO)- Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư.

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM hiện đang tích cực xây dựng và hoàn thiện các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, TP đặc biệt chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

(PLO)- Gần 30.000 khán giả phủ kín quảng trường 2/4 cùng các khách sạn, nhà hàng hoạt động “hết ga” không chỉ minh chứng cho thành công của Mega Booming – Charmora City, mà còn tái khẳng định “công thức vàng”: nơi nào có lễ hội, sự kiện quy mô, nơi đó bất động sản gắn với du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sẽ… bội thu.

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

(PLO)- Tại Diễn đàn đầu tư “The Legend Danang: Where The Capital Belongs” diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản 4-5 sao tại khu vực lõi đô thị là một trong những phân khúc hiếm hoi có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu bảo toàn giá trị và khai thác hiệu quả trong chu kỳ sàng lọc hiện nay.

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

(PLO)- Không phải dồn vốn cho xây dựng, không chịu áp lực trả gốc và lãi trong 24 tháng, lại có thể đưa tài sản vào khai thác ngay sau khi nhận bàn giao, nhà phố hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park đang mở ra lời giải tối ưu cho các chủ doanh nghiệp muốn gia tăng tài sản mà vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh.

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đai

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đaiLENS

(PLO)- Luật Đất đai sửa đổi cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.