Công ty Long Sơn tự cưỡng chế là vượt quyền

(PL)- “Vấn đề Đắk Nông cũng là vấn đề chung của cả nước. Vụ Đắk Nông chỉ là phản ánh đỉnh điểm của mâu thuẫn đó, còn tình trạng chung đã kéo dài từ lâu.

Nhiều năm nay, Quốc hội và Chính phủ đã đề cập việc xử lý đất nông, lâm trường để tránh xung đột lợi ích giữa các bên”. Đại biểu (ĐB) Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, nói với Pháp Luật TP.HCM bên hành lang kỳ họp Quốc hội đang diễn ra vào chiều qua (1-11) về vụ Công ty Long Sơn.

Theo ĐB Nhưỡng, câu chuyện đảm bảo đất ở, đất canh tác… cho dân là một vấn đề chung từ trước đến nay trong các chương trình giảm nghèo bền vững có đề cập. Trách nhiệm lo đất cho dân là của (chính quyền) các địa phương. Ở chỗ này xảy ra hiện tượng nhập nhằng. Người dân người ta vào khai thác không biết, rồi cho doanh nghiệp thuê đất lại không rõ ràng…

. Phóng viên: ĐB nhận định như thế nào về sự việc Công ty Long Sơn tự ý san ủi rẫy của người dân và dẫn đến vụ nổ súng làm chết ba người?

+ ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Cần phải xem xét kỹ tất cả vấn đề liên quan và phải thật công tâm. Tôi đọc báo thì tôi thấy thế này, người ra đầu thú đầu tiên ấy, người ta nói là lúc buổi sáng họ đang ngủ thì người của Long Sơn vào… Hành vi như thế là không đúng trình tự, thủ tục… Nó rất phản cảm, gây một sự hỗn độn trật tự xã hội vì tự cho mình cái quyền vượt qua cái quyền của Nhà nước.

. Vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương như thế nào khi để mâu thuẫn này kéo dài, không kịp thời xử lý, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng như vụ nổ súng vừa qua?

+ Hiện tôi chưa nắm được chính quyền địa phương chỉ đạo cụ thể như thế nào. Nhưng ở đây, sự xung đột đã xảy ra, đã có phản ánh mà chính quyền địa phương không giải quyết rốt ráo nên cần phải xem xét trách nhiệm của chính quyền địa phương. Từ người lãnh đạo trực tiếp đến lãnh đạo cấp trên ở địa phương, kể cả có thể các lãnh đạo đó đã về hưu rồi thì vẫn phải xem xét.

. Xin cám ơn ông.

Chiều 31-10, ông Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Đắk Nông, nói: “Thường trực Tỉnh ủy đã giao cho UBND tỉnh Đắk Nông tập trung xử lý và thông tin cho báo chí. Tỉnh cũng đã có chỉ đạo báo cáo lên Bộ Chính trị. Trong kỳ họp này, Đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Đắk Nông cũng đề xuất một số nội dung về chính sách giao đất, khoán rừng để người dân ổn định cuộc sống. Tới đây, tôi sẽ phát biểu về nội dung này trên nghị trường. Đây cũng là trách nhiệm của chúng tôi, phải nói việc đó”.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.