‘Chúng tôi chỉ san ủi phần đất bị lấn chiếm’ (*)

(PL)- Sáng 30-10, trao đổi qua điện thoại, ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu, Giám đốc Công ty Long Sơn, phản ứng: “Tôi thấy nhiều báo, trong đó có báo Pháp Luật TP.HCM thông tin sai sự thật nên sẽ kiện. Tôi khẳng định nhân viên công ty tôi không xô xát với những người dân này”.

. Vậy ông lý giải thế nào việc bị can Hiến khai người của Công ty Long Sơn bao vây và ném đá vào nhà, lại còn chặt phá, san ủi vườn cây của các hộ dân đang tranh chấp?

+ Các hộ dân lấn chiếm đất công ty nên tôi giao nhân viên san ủi để đòi lại chứ chúng tôi không đánh hay xô xát với người dân. Nói công ty chúng tôi tấn công, sao những người này không ai bị thương mà toàn là nhân viên chúng tôi bị thương vong?

. Nhưng UBND huyện Tuy Đức cho rằng công ty đã tự ý san ủi mà không báo cáo gì với địa phương. Huyện cũng yêu cầu ngưng mọi hoạt động san ủi để chờ tỉnh giải quyết nhưng vì sao công ty ông không tuân thủ?

+ Đất của công ty thì tôi phải san ủi để làm, tôi không cưỡng chế. Người dân đòi hỏi vô lý, không ai vô đất nhà mình lấn chiếm rồi bắt bồi thường. Tình trạng lấn chiếm này khiến cho doanh nghiệp chúng tôi cũng lao đao khi triển khai dự án.

. Nhưng người dân cho rằng rẫy điều của họ có trước khi công ty được giao đất. Như vậy, với việc san ủi theo giải thích của ông là đã hủy hoại tài sản của người dân nên mới xảy ra vụ nổ súng?

+ Dân nói không đúng (?!). Lúc công ty được giao đất thì nơi này vẫn không có người ở, do họ đến sau và lấn chiếm. Tỉnh, huyện cũng nhiều lần mời người dân và chúng tôi lên để thỏa thuận nhưng chưa giải quyết dứt điểm thì xảy ra vụ việc. Nếu anh muốn hỏi về việc giao đất và các sự việc liên quan đến tranh chấp nhiều năm nay thì cứ lên hỏi tỉnh.

. Có thông tin nói rằng nhân viên Công ty Long Sơn mang gậy, khiên, cuốc... tấn công người dân?

+ Cái đó là vu khống. Nhân viên công ty chúng tôi chỉ tự vệ chứ không đánh dân. Sáng 23-10 xảy ra vụ việc nhân viên công ty đi làm bình thường và việc chuẩn bị khiên, cuốc, gậy là để tự vệ. Tôi chỉ mong báo chí các anh đăng cho đúng bản chất, đừng thổi phồng và tôn vinh những người tấn công nhân viên chúng tôi.

. Dư luận người dân cho rằng công ty thuê nhân viên tuổi vị thành niên và dùng cả nhiều người là giang hồ để trấn áp người dân?

+ Cái đó là bịa đặt. Công ty chúng tôi làm ăn đàng hoàng, các thanh niên bị thương vong trong vụ tấn công không ai là giang hồ cả. Tôi giờ sợ báo chí, dư luận lắm rồi vì bây giờ dư luận cả nước coi tôi như kẻ tàn ác, còn kẻ tấn công nhân viên công ty lại được coi như anh hùng. Những người dân ra vẫy chào bị can Hiến toàn là người thân và người dân lấn chiếm. Cái nào công ty chúng tôi sai thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ.

. Tôi muốn gặp ông để làm rõ hơn vụ việc này?

+ Anh cứ lên huyện, tỉnh mà hỏi. Tôi sợ báo chí lắm rồi, tôi nói không phải để bênh vực nhân viên chúng tôi nhưng nói thật các anh đã biến chúng tôi giống như tội phạm. Chào anh!

_____________________________

(*) Tôn trọng ý kiến cá nhân, chúng tôi đăng nguyên văn, không bình luận.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.