Đã nghe đã thấy

Cần sự hài hước trong chuẩn mực nơi nghị trường

(PL)- Lời nói có thể phục sinh một người nhưng cũng có thể khiến người khác… chết theo nhiều nghĩa.

Đôi khi sức công phá khủng khiếp của lời nói vẫn không hẳn được nhiều người chú ý, nhất là chốn nghị trường trong các phiên tường thuật trực tiếp.

Ngày 9-6, đại biểu Lê Thị Yến phát biểu về tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế và nhấn mạnh: “Đặc biệt là các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập”. Phát ngôn này lập tức bị Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam gửi công văn phản đối. Bởi họ cho rằng khi dùng từ “đặc biệt” thì có nghĩa là các cơ sở ngoài công lập trở thành một “đối tượng khác hẳn, bất thường” trong việc trục lợi bảo hiểm y tế.

Cũng tương tự thế, như nhiều chuyên gia đã chỉ ra, khi các đại biểu đang tranh cãi về nợ xấu thì lập tức một số hàng hóa xuất khẩu chủ lực của Việt Nam ra quốc tế bị ép giá.

Tuy vậy, còn một vấn đề khác nữa liên quan đến tính chuẩn mực của Quốc hội. Đại biểu Huỳnh Cao Nhất của Bình Định khi chất vấn Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã đề nghị cho biết giải pháp để khách du lịch “vào sâu, ở lâu, ra chậm”.

Nghị trường cười nghiêng ngả. Bởi câu hỏi khá hài hước. Sự hài hước thì ở đâu cũng cần khuyến khích nhưng sự hài hước mà đại biểu Huỳnh Cao Nhất đưa ra trên nghị trường vừa rồi có lẽ là sự hài hước… cao nhất trong kỳ này. Bởi trước đó chuyện “chiếc nón lá, nón bài thơ” và “truyền đạt trách nhiệm cho bộ trưởng kế tiếp” của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh mới là đỉnh cao của hài hước nghị trường.

Tuy vậy, dù văn hóa nghị trường không phải không có chỗ cho hài hước nhưng có lẽ nó cần sự hài hước trong chuẩn mực. Hài hước một cách… đứng đắn! Bởi nếu không, mỗi lời nói hài hước sẽ là một “đọi máu”, phá hủy tính trang nghiêm của nghị trường.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.