04/04/2020 21:22 GMT+7

Bị mắng bán đồ dỏm, Trung Quốc siết xuất khẩu thiết bị y tế

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Nhiều công ty đang hốt bạc nhờ xuất khẩu thiết bị y tế đã lên tiếng phản đối quyết định của chính phủ, cho rằng đừng vì một con sâu mà làm rầu cả nồi canh. Nhưng thiệt hại nặng nhất vẫn là các nước đã đặt mua hàng Trung Quốc.

Bị mắng bán đồ dỏm, Trung Quốc siết xuất khẩu thiết bị y tế - Ảnh 1.

Trung Quốc đang sản xuất 160 triệu khẩu trang y tế mỗi ngày - Ảnh: THX

Trung Quốc hiện là nhà sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ y tế lớn nhất thế giới. Khi virus SARS-CoV-2 bắt đầu lan rộng, Bắc Kinh đã cấp phép cho 23 công ty sản xuất bộ xét nghiệm. Theo quy định mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-4, chỉ những công ty này mới được phép xuất khẩu vật tư y tế.

Những công ty khác, kể cả có giấy phép sản phẩm đạt chuẩn châu Âu hay Mỹ, cũng không được ký hợp đồng bán vật tư y tế cho nước ngoài. Quy định mới khiến nhiều lô hàng chuẩn bị xuất khẩu bị ùn ứ tại hải quan, trong lúc bạn hàng là các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trông ngóng từng ngày để giải quyết tình trạng thiếu hụt vật tư y tế.

"Có hợp lý không khi chỉ vì một vài công ty làm bậy mà cấm cản cả một ngành công nghiệp?", quản lý một công ty sản xuất kit xét nghiệm nhanh COVID-19 ở Giang Tô tỏ ra bức xúc trước quy định mới của chính phủ nước này.

Các hiệp hội sản xuất vật tư y tế ở Quảng Đông, Giang Tô và Chiết Giang đã khiếu nại lên chính quyền địa phương và lập luận nếu họ được xuất khẩu, địa phương cũng kiếm thêm được ngoại tệ trong thời buổi khó khăn hậu COVID-19, theo báo South China Morning Post (SCMP).

"Thật buồn khi không thể gửi những bộ đồ bảo hộ này cho khách hàng, những người đang chiến đấu với đại dịch", chủ một doanh nghiệp giấu tên ở Quảng Đông than thở.

Sau khi khống chế tình hình dịch bệnh trong nước, Bắc Kinh bắt đầu cho phép các công ty được tự do xuất khẩu thiết bị y tế đến các nước đang có nhu cầu lớn ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, điều này dẫn tới chuyện chất lượng vật tư y tế không đồng đều. Một số nước bắt đầu than phiền về độ chính xác của các kit xét nghiệm "Made in China". Tây Ban Nha đã quyết định ngừng sử dụng kit do một công ty ở Thâm Quyến của Trung Quốc sản xuất sau khi cho ra kết quả kém chính xác.

Tại Philippines, một quan chức thuộc Bộ Y tế nước này cũng đặt câu hỏi về chất lượng của các bộ xét nghiệm do Trung Quốc viện trợ. Điều này khiến Bắc Kinh tức giận, dẫn tới việc Bộ Y tế Philippines phải lên tiếng đính chính và khẳng định những kit này đạt chuẩn WHO.

SCMP cho biết hơn 7.500 công ty Trung Quốc đã lắp đặt dây chuyền sản xuất khẩu trang sau khi được chính phủ bật đèn xanh cho phép xuất khẩu, đẩy sản lượng khẩu trang mỗi ngày lên 160 triệu chiếc.

Đây là giai đoạn mà nhiều người ví von rằng có được một dây chuyền sản xuất khẩu trang không khác gì sở hữu một máy in tiền ở Trung Quốc.

Bloomberg: Bloomberg: 'Tình báo Mỹ kết luận Trung Quốc giấu dịch COVID-19 ở Vũ Hán'

TTO - Hãng Bloomberg đưa tin cộng đồng tình báo Mỹ (IC) đã kết luận Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát dịch bệnh do virus corona gây ra (COVID-19) tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên