Xử lý trách nhiệm vụ để mất hơn 2.000ha rừng ở Đắk Nông

(PLO)- Theo kết luận thanh tra Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trong quá trình được giao rừng đã buông lỏng quản lý và làm mất hơn 2.000 ha rừng, đất ở huyện Đắk G’long (Đắk Nông).

Ngày 27-2, theo thông tin của PLO, Thanh tra Sở TNMT tỉnh Đắk Nông vừa có kết luận về công tác quản lý, sử dụng đất; quản lý, bảo vệ rừng và thực hiện dự án đầu tư tại xã Đắk Som, huyện Đắk G’long của Viện khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (VKHLN NTB-TN), thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam.

Theo đó từ năm 2003, UBND tỉnh Đắk Lắk (cũ, nay là tỉnh Đắk Nông) đã giao 3.280 ha đất, rừng (vị trí thuộc địa giới hành chính xã Đắk P’lao (huyện Đắk Nông, tỉnh Đắk Lắk; nay là xã Đắk Som, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) cho VKHLN NTB-TN quản lý, bảo vệ và thực hiện dự án nghiên cứu lâm sinh.

Giai đoạn từ khi được giao đất, rừng trên thực địa năm 2005 đến năm 2013,  VKHLN NTB-TN không không cung cấp được hồ sơ về việc xây dựng phương án quản lý bảo vệ rừng. Từ năm 2014 đến 2021, VKHLN NTB-TN lập phương án quản lý, bảo vệ rừng tập trung nhưng không xây dựng phương án quản lý rừng bền vững theo quy định.

Kết luận thanh tra cho thấy, VKHLN NTB-TN đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý, bảo vệ rừng, để mất rừng với tổng diện tích 2.052,743 ha. Ảnh QTN

Thanh tra kết luận, trong quá trình quản lý, bảo vệ rừng, VKHLN NTB-TN đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý, bảo vệ rừng, để mất rừng với tổng diện tích 2.052,743 ha. Trong đó, giai đoạn từ năm 2003 đến tháng 1-2015 để mất 1.822,033 ha, giai đoạn từ tháng 2-2015 đến tháng 12-2020 để mất 230,71 ha.

Theo kết luận, trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng thuộc: Giám đốc VKHLN NTB-TN, gồm: ông Hứa Vĩnh Tùng (giai đoạn năm 2003 – 2009), ông Nguyễn Thành Mến (giai đoạn năm 2009 – 2021), Trưởng trạm Thực nghiệm Lâm nghiệp Đắk P’lao ông Phạm Văn Trọng (giai đoạn năm 2005 đến nay); kiểm lâm viên địa bàn và lãnh đạo xã Đắk Som qua các thời kỳ cũng phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, trong tổng diện tích 3.280 ha đất lâm nghiệp và rừng giao cho VKHLN  NTB-TN quản lý, có diện tích đất 359,2 ha được UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục giao cho các đơn vị khác sử dụng mà không ban hành quyết định thu hồi đất của VKHLN NTB-TN là chưa thực hiện đúng quy định. Trách nhiệm trong giai đoạn năm 2007 - 2008 thuộc về Sở TNMT, Sở NN&PTNT và một số lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh; Phó chủ tịch UBND huyện Đắk G’long, Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng và chính quyền xã sở tại.

Cũng theo kết luận thanh tra, không chỉ buông lỏng quản lý làm mất rừng, VKHLN NTB-TN còn thực hiện dự án lâm sinh không hiệu quả, chưa đạt mục tiêu của dự án đã được Bộ NN&PTNT thôn phê duyệt.

Theo đó, các kết quả đạt được rất thấp, cụ thể như xây dựng khu sưu tập thực vật được 1ha/15ha, đạt 6,7%; xây dựng khu rừng giống, rừng thực nghiệm được 9ha/13,2ha, đạt 68,2 %; trồng khảo nghiệm được 130ha rừng/234,3ha, đạt 55,5 %; xây dựng được 0,3ha/1,3ha vườn vật liệu giống, đạt 23 %. Trách nhiệm thuộc về Giám đốc VKHLN NTB-TN giai đoạn năm 2006-2014, gồm các ông Hứa Vĩnh Tùng (giai đoạn năm 2006-2009; ông Nguyễn Thành Mến (giai đoạn năm 2009-2014)…

Sở TN&MT kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện việc thu hồi hơn 2.100 ha đất lâm nghiệp và hơn 961 ha đất, rừng của Viện Lâm nghiệp Tây Nguyên được giao quản lý, bảo vệ rừng nhưng thiếu trách nhiệm để đất bị người dân lấn, chiếm. Lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai. Đối với Viện Lâm nghiệp Tây Nguyên cũng phải liên hệ với các sở ngành để được hướng dẫn khắc phục hậu quả, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan…

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.