Xử các đối tượng bắn chết công an

Gia đình nạn nhân có thể kiện bồi thường nếu chứng minh kẻ thủ ác (đã chết) có tài sản.

Ngày 21-11, TAND tỉnh Đồng Nai xử sơ thẩm các bị cáo trong băng cướp của Trần Quốc Tuấn - người bắn chết Trung úy Lê Thanh Tâm (Công an huyện Cẩm Mỹ) cách đây hơn một năm. Theo đó, tòa tuyên phạt Bùi Văn Trung tử hình về tội giết người, 14 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hình phạt chung là tử hình.

Tòa cũng phạt Nguyễn Hoàng Mạnh tù chung thân về tội giết người, 12 năm tù về tội cướp tài sản. Trịnh Công Vững bị phạt 18 năm tù về tội giết người, bảy năm tù về tội cướp tài sản. Phạm Hữu Thịnh bị phạt ba năm tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, hai năm tù về tội không tố giác tội phạm.

Xử các đối tượng bắn chết công an ảnh 1

Các bị cáo Thịnh, Vững, Mạnh, Trung (từ trái qua) nghe tòa tuyên án. Ảnh: HP

Ngày 19-7-2011, Tuấn chở Trung bị công an ra hiệu dừng xe kiểm tra vì chạy tốc độ cao nhưng cả hai không chấp hành. Bị truy đuổi, Tuấn vừa chửi vừa rút súng bắn bị thương một công an viên rồi tiếp tục tháo chạy. Do xe hư, cả hai chặn đường bắn một người bị thương để cướp xe chạy trốn. Bị đuổi gắt, Trung quăng xe, trốn vào ống cống. Tuấn chạy vào rẫy nhà một người dân gần đó, tiếp tục dùng súng khống chế và cướp một chiếc xe máy. Cùng lúc này, anh Tâm tiến đến định bắt Tuấn thì Tuấn bắn chết anh Tâm. Sau đó, Tuấn tiếp tục nổ súng chống trả lực lượng công an nên cuối cùng bị bắn chết. Trung bị bắt ngay sau đó.

Tại phiên tòa, Trung thừa nhận cùng với Tuấn gây ra tội ác và mong tòa có mức án khoan hồng.

Tòa nhận định Tuấn cầm đầu, dùng súng trực tiếp bắn chết Trung úy Tâm nay đã chết nên không truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu gia đình anh Tâm chứng minh được Tuấn còn tài sản nào khác thì có thể khởi kiện ra tòa đòi bồi thường.

Riêng bị cáo Trung, dù biết Tuấn là tội phạm trốn trại nhưng khi Tuấn rủ đi giết người, cướp của thì Trung đồng ý ngay. Với cái chết của anh Tâm, Trung đã chui vào ống cống trốn trong nhiều giờ, không tham gia bắn nạn nhân nhưng ngay từ đầu, Trung chở Tuấn tháo chạy. Cả hai đều chung một mục đích tẩu thoát, dẫn đến hậu quả chết người. Trung có nhiều tiền án, không chịu sửa chữa lỗi lầm mà còn tái phạm nguy hiểm với một loạt vụ án giết người, cướp tài sản ở các địa phương khác nên cần phải có mức phạt nghiêm khắc nhất đối với bị cáo.

Ngoài bị cáo Trung, bị cáo Mạnh, Vũng đều nằm trong băng cướp do Tuấn cầm đầu. Các bị cáo quen biết nhau trong thời gian chấp hành hình phạt tù. Sau khi trốn trại, Tuấn chuẩn bị súng rồi lôi kéo, rủ rê đồng bọn tiếp tục phạm tội. Chỉ trong hai tháng giữa năm 2011, băng này thực hiện bốn vụ cướp tài sản và giết người ở tỉnh Đắk Lắk, Thanh Hóa và Đồng Nai làm ba người chết, bốn người bị thương, chiếm đoạt hơn 150 triệu đồng...

HÀ PHƯƠNG

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.