Vụ nhà báo Nguyễn Đức Thành bị đánh: bị hại yêu cầu xử tội giết người

 (PLO)- Ngày 7-5, TAND TP.HCM đã đưa vụ án bị cáo Nguyễn Hữu Lợi gây thương tích 30 % cho ông Nguyễn Đức Thành (nguyên Thư ký tòa soạn của Tạp chí Doanh nghiệp và Trang trại) ra xét xử phúc thẩm.

Theo hồ sơ, tối ngày 20-3-2012, Lợi đi xe ôm đến nhà ông Thành nhờ chụp quảng cáo, đăng báo, in thiệp để khai trương xưởng may tại Củ Chi. Nhân cơ hội này Lợi đòi ông Thành trả 150 triệu đã vay từ năm 2009. Thấy vậy, ông Thành hăm dọa nếu đòi tiền thì sẽ đăng báo cho công ty Lợi khỏi làm ăn nên hai bên cãi nhau. Lợi lao vào đánh ông Thành. Lúc này, ông Thành đang cầm dao, Lợi giật dao và kề vào cổ hù dọa làm cho ông Thành bị thương. Bị ông Thành cắn, Lợi nhặt được cây búa và đánh nhiều cái vào đầu ông Thành rồi bỏ trốn. Ông Thành bị chấn thương mặt phải gây rách da, gãy thành trước xoang hàm, gò má phải bị lõm gây mất thẩm mỹ. Tỉ lệ thương tật là 30 %.

Tháng 1-2013, Lợi ra đầu thú. Trong phiên xử sơ thẩm vào tháng 1-2014, TAND quận Gò Vấp cho rằng người bị hại có lời lẽ thách thức nên bị cáo mới tức giận dùng búa và dao chém, gây thương tích. Do đó, tòa phạt Nguyễn Hữu Lợi năm năm tù về tội cố ý gây thương tích và buộc bị cáo bồi thường cho ông Thành 150 triệu đồng.

Bị cáo Lợi cho rằng mình đến nhà để hợp tác đăng quảng cáo, còn chuyện đòi nợ chỉ là phụ. Ảnh: NGA NGA

 Ông Thành làm đơn kháng cáo yêu cầu thay đổi tội danh từ cố ý gây thương tích sang tội giết người và bổ sung thêm tội vu khống.

Tại phiên phúc thẩm hôm nay, ông Thành mang hàm răng giả ra cho HĐXX xem: “Tôi đã dùng răng giả nhiều năm nay nên không thể cắn được bị cáo. Lợi lừa tôi để đến nhà chụp hình đăng quảng cáo nhưng thực chất không phải như vậy. Vì bị cáo thừa biết tôi sống có một mình lại có tài sản nên đến nhà để giết tôi cướp của. Tôi đề nghị tòa phạt bổ sung bị cáo thêm tội vu khống vì nói tôi vay tiền không trả”. Ngoài ra, ông Thành cũng cho rằng ông bị tổn hại sức khỏe cao hơn 30 % nhưng cấp sơ thẩm đã không cho ông đi giám định lại, làm mất quyền lợi của ông.

Ngược lại, bị cáo khai mục đích đến nhà ông Thành là để hợp tác đăng quảng cáo, việc đòi nợ chỉ là phụ. Tuy nhiên: “Do chúng tôi quen biết nhau đã 4-5 năm, anh Thành thường đến vận động tài trợ. Tôi đã cho Thành vay tổng cộng 150 triệu đồng nhưng không có giấy tờ chứng minh”.

Khi tòa đặt vấn đề tại sao đến gặp để hợp tác làm ăn mà lại có thái độ hung hăng, dí dao vào người bị hại. Thành đáp: “Năm 2009 vợ bị cáo nằm viện, đến năm 2010 thì qua đời. Đòi tiền anh Thành không trả, bị cáo bị căng thẳng, nhức đầu, giận quá mới làm vậy”.

Trong khi chưa kết thúc phần xét hỏi, HĐXX đã vào trong hội ý. Sau đó, tòa thông báo hoãn phiên xử vì cần phải xem xét lại nhưng không nêu rõ lý do.

NGÂN NGA- MỸ NGỌC 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.