Vụ gây rối ở Bình Dương: Thả tự do cho 276 người, khởi tố 117 vụ án hình sự

(PLO)- Ngày 22-5, trao đổi với PV Báo Pháp Luật TP.HCM, Đại tá Nguyễn Hoàng Thao, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, Cơ quan CSĐT Công an các huyện, thị trấn đã tiến hành khởi tố 117 vụ án hình sự với 259 bị can liên quan đến vụ gây rối, hủy hại tài sản nhiều DN ở Bình Dương ngày 13-5.

Ngoài việc xử lí hình sự, Cơ quan công an cũng đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính, thả tự do cho 276 người có liên quan.

Ba trong nhiều nghi can liên quan đến các hành vi phạm tội tại Bình Dương - ảnh N.ĐỨC

Trước đó, qua điều tra, thanh lọc đối tượng, Công an tỉnh Bình Dương đã xác định nhóm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng thuộc bốn tội danh: Gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, cướp tài sản, chống người thi hành công vụ. Trong đó, hành vi gây rối trật tự công cộng có 397 đối tượng vi phạm; 102 đối tượng phạm tội nhiều hành vi như: Gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, trộm cắp tài sản. 

Đối với hành vi gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản: 47 đối tượng; hủy hoại tài sản, trộm cắp tài sản: 23 đối tượng; trộm cắp tài sản: 374 đối tượng; Công nhiên chiếm đoạt tài sản: 374 đối tượng; Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có: 10 đối tượng; chống người thi hành công vụ: 3 đối tượng; Cướp tài sản: 6 đối tượng…

Đáng chú ý, trong số các đối tượng bị công an tạm giữ hình sự có một Việt kiều Mỹ.

Tại cuộc họp nhanh với các phòng ban nghiệp vụ và các huyện thị, thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an Bình Dương đã biểu dương tinh thần chiến đấu của các đơn vị trong việc nỗ lực ổn định tình hình đảm bảo an ninh trật tự, công tác điều tra xử lý các đối tượng được thực hiện đúng quy trình tố tụng.

Thiếu tướng Đức chỉ đạo, công an tỉnh và công an địa phương thành lập các tổ chuyên trách xuống cơ sở để thanh lọc, xác định tài sản thu hồi được để trao trả cho doanh nghiệp bị thiệt hại. Đồng thời, giám đốc công an tỉnh Bình Dương cũng chỉ đạo tịch thu các loại phương tiện của các đối tượng đã sử dụng để vi phạm pháp luật trong thời gian vừa qua. Tăng cường các biện pháp nắm tình hình, phát hiện các băng nhóm tội phạm, tổ chức tuần tra vũ trang, tuần tra kiểm soát giao thông trên các địa bàn.

Thiếu tướng Võ Thành Đức yêu cầu: “Các đơn vị công an phối hợp các ngành chức năng xây dựng phong trào quần chúng, phong trào công nhân tự quản ở trong các doanh nghiệp. Công tác hậu cần phải đảm bảo phương tiện, kỹ thuật, khí tài cho các đơn vị chiến đấu, kiên quyết không để tình trạng tái diễn một lần nữa”. 

Trước đó trao đổi với PV Báo Pháp Luật TP.HCM, Thiếu tướng Đức cũng cho biết sẽ nhanh chóng hoàn tất quá trình điều tra để đưa vụ án ra xét xử để bảo đảm răn đe, giáo dục.

Liên quan đến vụ gây rối trên, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cũng đã chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, công an tỉnh Bình Dương khẩn trương điều tra, sớm đưa ra xét xử các đối tượng lợi dụng tuần hành để khích động gây rối, đập phá tài sản DN. Đồng thời chỉ đạo tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát  tại các địa bàn trọng điểm để đảm bảo an toàn cho DN yên tâm sản xuất, tránh để xảy ra vụ việc đáng tiếc. 

Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Dương, ông Mai Thế Trung, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch Bình Dương đã cam kết bảo đảm an toàn cho các DN an tâm kinh doanh sản xuất. Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng đang có nhiều giải pháp để hỗ trợ những khó khăn cho DN, người lao động...

NGUYỄN ĐỨC

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.