Vụ 'Dốc Hoàng Hôn' ở Phan Thiết, tạm đình chỉ công tác chủ tịch phường

(PLO)- Chủ tịch TP Phan Thiết ký quyết định tạm đình chỉ công tác chủ tịch UBND phường Phú Hài để xử lý trách nhiệm trong việc quản lý đất đai, xây dựng trong đó có quần thể du lịch dốc Hoàng Hôn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 11-9, ông Phan Nguyễn Hoàng Tân, Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác ông Võ Hoài Vũ, Chủ tịch UBND phường Phú Hài trong thời hạn 15 ngày và bắt đầu từ ngày 12-9.

dốc hoàng hôn
Đất Nhà nước bị lấn chiếm, xây dựng trái phép nhà hàng, biệt thự, quán cafe Dốc Hoàng Hôn.

Lý do để xem xét, xử lý trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn phường Phú Hài. Ông Võ Hoài Vũ có trách nhiệm bàn giao nhiệm vụ, hồ sơ, tài liệu có liên quan theo đúng qui định.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Phan Thiết cũng ký quyết định giao quyền Chủ tịch UBND phường Phú Hài cho bà Phạm Thị Hoàng Chinh, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Hài nhiệm kỳ 2021-2026 cho đến khi có ý kiến của cơ quan thẩm quyền.

Bà Phạm Thị Hoàng Chinh thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch UBND phường Phú Hài theo qui định pháp luật từ ngày 12-9.

doc-hoang-hon (5).jpg
Dốc Hoàng Hôn một địa điểm check-in ở Bình Thuận mỗi ngày thu hút cả ngàn du khách.

Như PLO đã đưa, từ đầu năm 2023 khu đất do Nhà nước quản lý cạnh núi Cố ở khu vực dốc Hoàng Hôn, phường Phú Hài bị ông NNP công khai chiếm dụng xây dựng một quán cafe với nhiều khu nhà gỗ đơn lập, bãi đậu xe, bờ kè… và làm cả con lộ nối vào đường ven biển.

Thậm chí địa điểm này mỗi ngày có đến hàng trăm thậm chí hàng ngàn du khách đến check-in nơi được gọi là Dốc Hoàng Hôn rồi được quảng cáo, chia sẻ rầm rộ trên các mạng xã hội nhưng chính quyền địa phương gần như không biết.

Mãi đến tháng 7-2023, UBND TP Phan Thiết mới ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi chiếm đất do Nhà nước quản lý tại khu vực đô thị để xây dựng công trình không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép với diện tích 4.544,3 m2 .

Quyết định phạt tiền ông NNP, chủ đầu tư công trình trái phép trên 20 triệu đồng; Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính với số tiền hơn 63 triệu đồng.

doc-hoang-hon (1).jpg
Bị xử phạt buộc tháo dỡ nhưng chủ đầu tư không chấp hành mà xây dựng quần thể du lịch Dốc Hoàng Hôn hoành tráng hơn.

Buộc ông NNP phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 20 ngày. Nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Tuy nhiên, đó chỉ là nội dung trong quyết định xử phạt còn công trình này suốt hơn 1 năm qua không bị xử lý mà chủ đầu tư còn ngang nhiên xây dựng hoành tráng hơn khi xây thêm nhiều bungalow, biệt thự đơn lập, nhà hàng… biến nơi lấn chiếm đất của Nhà nước thành một quần thể du lịch khép kín, hoành tráng hơn và chỉ đến khi dư luận, báo chí lên tiếng, UBND tỉnh Bình Thuận mới phát hiện chỉ đạo làm rõ, xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.