Vụ bé sơ sinh bị đâm vào đầu: Sẽ chỉ định luật sư cho bà Vân

(PLO) - Liên quan đến vụ bé sơ sinh 11 tháng bị đâm vào đầu như Pháp luật TP.HCM đã đưa, sáng 12-8, nguồn tin riêng của Pháp luật TP.HCM cho biết bị can Nguyễn Thị Vân hiện nay chưa đề đạt nguyện vọng nhờ luật sư, do đó, cơ quan điều tra sẽ chỉ định luật sư bào chữa cho bà Vân.

Về vấn đề này, Đại tá Phạm Văn Ngân – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Đây là vụ án nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng bị khởi tố về hành vi giết người. Do đó, khi bị can chưa có yêu cầu luật sư thì phía cơ quan điều tra sẽ có văn bản gửi Đoàn Luật sư tỉnh để yêu cầu chỉ định luật sư tham gia vụ án nhằm đảm bảo quyền lợi cho bị can”.

Luật sư Trần Bá Tước – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Long cũng cho biết: “Đoàn luật sư đã nhận được công văn của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đề nghị cử luật sư tham gia vụ án. Đoàn sẽ xem xét để cử luật sư theo yêu cầu của cơ quan điều tra”.

Cơ quan điều tra công bố các quyết định khởi tố vụ án, bị can và lệnh bắt tạm giam đối với bị can Vân. Ảnh: GIA TUỆ.

 Về việc bà Vân có dấu hiệu hay bị bệnh tâm thần hay không hiện chưa có kết quả.Theo Đại tá Ngân: “Bước đầu kết quả từ phía BV đưa ra chỉ là qua hội chẩn và đưa ra kết luận chẩn đoán ban đầu. Đây chưa phải là căn cứ pháp lý. Trong quá trình điều tra khi cần thiết cơ quan điều tra sẽ trưng cầu giám định tâm thần đối với bị can và  khi đó sẽ đưa đi giám định tại BV Tâm thần trung ương 2”.

Trước đó, chiều 11-8, trao đổi với PV báo Pháp luật TP.HCM, BS.CKII Nguyễn Thành Nhôm – Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh tỉnh Vĩnh Long cho biết, về mặt chuyên môn tình hình sức khỏe của bà Vân hiện chưa rõ ràng. Tuy nhiên, theo quy trình tố tụng sau này, việc giám định, chẩn đoán từ BV Tâm thần TW 2 sẽ đảm bảo xác định rõ tình trạng của đương sự và điều này thuộc thẩm quyền của công an.

Cũng theo BS Nhôm, sau khi trao đổi với phía Công an được biết trong quá trình điều tra và qua làm việc, bà Vân tỉnh táo, trả lời rõ ràng mọi vấn đề. Việc giám định khi cần thiết sẽ trưng cầu và đưa đi giám định tại BV Tâm thần TW 2 ở Đồng Nai.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.