Việt Nam đã có sự chuyển biến tích cực trong chống khai thác IUU

(PLO)- Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu đánh giá việc chống khai thác IUU của Việt Nam có sự chuyển biến tích cực, đúng hướng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) vừa kết thúc đợt thanh tra về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Việt Nam (VN) vào ngày 18-10.

Về kết quả thanh tra, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết vẫn chưa có kết luận chính thức về việc VN đã gỡ được thẻ vàng IUU hay chưa.

Lý do là đoàn phải về báo cáo với Tổng vụ Các vấn đề biển và thủy sản của EC nên sau đó việc gỡ thẻ vàng IUU của VN mới có kết luận chính thức.

hinh_mau_chan_trang.jpg
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến. Ảnh: QN

Dù chưa có kết luận, Thứ trưởng Tiến chia sẻ về một số kết quả sơ bộ. Đó là đoàn thanh tra đánh giá công tác chống khai thác IUU đã có sự chuyển biến tích cực, đi đúng hướng và sự chỉ đạo rất sát sao từ Trung ương của VN. Đoàn đánh giá việc chuyển từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm đã tạo sự chuyển biến tích cực.

Đoàn thanh tra nhận xét chúng ta đã có khung pháp lý đầy đủ, tuy nhiên việc tổ chức thực hiện trên thực tế đến nay vẫn còn hạn chế. Đơn cử như việc giám sát hoạt động tàu cá, xử phạt vi phạm khai thác IUU, chế tài xử lý đối với các doanh nghiệp gian lận chưa nghiêm khắc, tỉ lệ xử phạt còn rất thấp.

Đoàn đề nghị VN tăng cường kiểm soát, không để tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Cùng với đó, không để tàu mất kết nối trên 10 ngày; không để tình trạng tàu “ba không” tiếp tục diễn ra, đó là không có đăng kiểm, không đăng ký, không giấy phép.

Đoàn khuyến nghị cần phải có biện pháp xử lý nghiêm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân tại địa phương không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao; các doanh nghiệp làm ăn phi pháp; đồng thời tập trung thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về thủy sản, đặc biệt quy định về thiết bị giám sát hành trình (VMS)…

Ngoài ra, thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng chia sẻ thông tin quan trọng, đó là EC sẽ kiểm tra thêm vào giữa năm sau, dự kiến khoảng tháng 5, tháng 6-2024. Do đó đề nghị các tỉnh, thành ven biển phải tiếp tục chỉ đạo sát sao, liên tục và đồng bộ các giải pháp thì mới có khả năng gỡ thẻ vàng.

Bộ NN&PTNT sẽ khẩn trương đưa vào sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử. Đồng thời tiếp tục tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và đề xuất biện pháp xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân còn thiếu trách nhiệm tại địa phương.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.