Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư kỷ luật 71 đảng viên

(PLO)- Ủy ban Kiểm tra các cấp sẽ tập trung thẩm định nhân sự, giải quyết dứt điểm, đúng quy định đơn thư tố cáo, khiếu nại, trước hết là đối với những tổ chức đảng, đảng viên có liên quan trực tiếp đến nhân sự đại hội.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 19-12, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2024; triển khai nhiệm vụ năm 2025.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự và chỉ đạo Hội nghị.

Liên quan đến việc thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên, báo cáo tại hội nghị cho hay năm 2024, cấp ủy các cấp và chi bộ đã thi hành kỷ luật 410 tổ chức đảng và hơn 17.560 đảng viên. Trong đó, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật 26 tổ chức đảng và 71 đảng viên.

Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật gần 300 tổ chức đảng và 6.535 đảng viên. Trong đó, Ủy ban Kiểm tra các địa phương, đơn vị thi hành kỷ luật 127 tổ chức đảng và gần 6.300 đảng viên; Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật 172 tổ chức đảng và 246 đảng viên.

uy-ban-kiem-tra-trung-uong-bo-chinh-tri-ban-bi-thu-ky-luat-71-dang-vien-.png
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Kiểm tra, giám sát kỷ luật của Đảng. Ảnh: TTXVN

Thi hành kỷ luật hàng nghìn đảng viên có vi phạm

Cũng theo báo cáo, năm 2024, cấp ủy các cấp kiểm tra 55.075 tổ chức đảng và hơn 308.000 đảng viên (trong đó có hơn 72.700 cấp ủy viên, chiếm gần 24%). Cấp ủy các địa phương, đơn vị kiểm tra 55.055 tổ chức đảng và hơn 308.000 đảng viên.

Qua kiểm tra, kết luận có 53.346 tổ chức đảng, gần 302.000 đảng viên thực hiện tốt các nội dung kiểm tra; hơn 1.700 tổ chức đảng và gần 6.060 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm; phải thi hành kỷ luật 35 tổ chức đảng và 189 đảng viên; đã thi hành kỷ luật bảy tổ chức đảng và 136 đảng viên.

Ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm trên 3.100 tổ chức Đảng và trên 8.100 đảng viên; kết luận có gần 2.230 tổ chức đảng và gần 6.690 đảng viên có vi phạm; phải thi hành kỷ luật 262 tổ chức đảng và trên 2.700 đảng viên; đã thi hành kỷ luật 191 tổ chức đảng, 2.345 đảng viên.

Ủy ban kiểm tra các cấp cũng thực hiện kiểm tra, giám sát với gần 33.550 tổ chức đảng. Trong đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra với 24 tổ chức đảng; Ủy ban Kiểm tra các địa phương, đơn vị kiểm tra hơn 33.500 tổ chức.

Qua đó, đã kết luận 1.854 tổ chức đảng chưa thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; gần 1.600 tổ chức đảng chưa làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và 518 tổ chức đảng không có chương trình kiểm tra, giám sát.

Đáng chú ý, trong năm 2024, Ủy ban Kiểm tra các cấp kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản, thu nhập trên 2.800 đảng viên. Qua kiểm tra, giám sát kết luận 591 đảng viên có vi phạm, khuyết điểm; thi hành kỷ luật với năm đảng viên.

trung-uong-bo-chinh-tri-ban-bi-thu-ky-luat-71-dang-vien-uy-ban-kiem-tra.png
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị kiểm tra, giám sát kỷ luật của Đảng. Ảnh: TTXVN

Cũng theo báo cáo, cấp ủy các cấp đã giải quyết tố cáo với sáu tổ chức đảng, 115 đảng viên. Qua đó, kết luận hai tổ chức đảng và 26 đảng viên có vi phạm, khuyết điểm, phải thi hành kỷ luật hai tổ chức đảng và 13 đảng viên.

Ủy ban Kiểm tra các cấp nhận được trên 25.400 đơn thư tố cáo, phản ảnh tổ chức đảng, đảng viên; giải quyết tố cáo 31 tổ chức đảng, trên 860 đảng viên. Qua giải quyết tố cáo, kết luận có một tổ chức đảng và 138 đảng viên phải thi hành kỷ luật; đã thi hành kỷ luật một tổ chức đảng và 103 đảng viên.

Năm 2025, tập trung thẩm định nhân sự

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát trong năm 2025, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Văn Rón, cho biết Ủy ban Kiểm tra các cấp sẽ tập trung thẩm định nhân sự, giải quyết dứt điểm, đúng quy định đơn thư tố cáo, khiếu nại, trước hết là đối với những tổ chức đảng, đảng viên có liên quan trực tiếp đến nhân sự đại hội.

“Kiên quyết xử lý đối tượng lợi dụng dịp sắp xếp, tinh gọn tổ chức, bộ máy, tổ chức đại hội để tố cáo sai sự thật, gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến nhân sự đại hội” - ông Rón nói.

Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư kỷ luật 71 đảng viên ủy ban kiểm tra
Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Văn Rón. Ảnh: TTXVN

Một nhiệm vụ quan trọng khác là chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu vi phạm về tư cách đại biểu, vi phạm nguyên tắc, thủ tục bầu cử đại biểu để thẩm tra, xem xét, kết luận. Cùng với đó, thực hiện kịp thời, dứt điểm việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng, đảng viên phát sinh trong năm.

Nhiệm vụ khác là tiếp tục thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp, Ban Chỉ đạo Trung ương và cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực giao.

Thực hiện tốt cơ chế phối hợp giữa Ủy ban Kiểm tra và các cơ quan thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử của Nhà nước trong công tác kiểm tra, giám sát và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Đồng thời, phối hợp với cơ quan tham mưu của cấp ủy sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, xây dựng Ủy ban Kiểm tra và cơ quan Ủy ban Kiểm tra các cấp thật sự tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và chuẩn bị nhân sự Ủy ban Kiểm tra nhiệm kỳ tới đủ về số lượng, đặc biệt coi trọng về chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tổng Bí thư: Văn phòng Trung ương phải là 'túi khôn' của Đảng

Tổng Bí thư: Văn phòng Trung ương phải là 'túi khôn' của Đảng

(PLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Văn phòng Trung ương Đảng phải thực sự là cơ quan tham mưu chiến lược, trọng yếu, cơ mật, là "bộ não" của Trung ương, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nơi hình thành và triển khai các quyết sách quan trọng của Đảng.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.